Hàng ngàn vi khuẩn xâm nhập vì... ít rửa tay ở bệnh viện

24/11/17 08:51
Hội đồng y khoa họp tại BV Sản Nhi Bắc Ninh đã đưa ra nguyên nhân tử vong ban đầu của 4 cháu sơ sinh ở Bắc Ninh là đẻ non, suy hô hấp sau sinh, nhiễm khuẩn huyết gây sốc nhiễm khuẩn. Câu chuyện nhiễm khuẩn bệnh viện một lần nữa được đưa ra.

Nhiễm khuẩn bệnh viện đến từ khắp nơi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 100 người nằm viện thì có 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, mà nguyên nhân một phần là do nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, trong đó có rửa tay trước khi tiếp xúc với người bệnh.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, đến năm 2016, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đã giảm 2/3 so với năm 1999. Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện hiện nay vào khoảng 5,8%.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện có giảm nhưng các bệnh viện vẫn chưa quan tâm đúng mức công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, chỉ có 35,29% số bệnh viện có bộ phận giám sát chuyên trách.

Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện đang là nỗi lo lớn, đến từ nhiều nguyên nhân: Từ nhiễm khuẩn chéo là khi bệnh nhân tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh mới trong thời gian ở bệnh viện, từ nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và môi trường....

Nhưng nhiều bệnh viện chưa biết rằng tác nhân chính gây ra chính là những bàn tay nhiễm khuẩn của các nhân viên y tế.

Bàn tay nhân viên y tế rất quan trọng

Trong sự việc tại BV Sản Nhi Bắc Ninh, ông Lê Văn Nam, Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh dù khẳng: BV đã áp dụng quy trình như Bộ Y tế quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là với trẻ sinh non.

Hiện BV đã cấy vi khuẩn các mẫu bệnh nhi, nhân viên y tế ở khu vực chăm sóc đặc biệt trẻ sinh non để tìm tác nhân gây nhiễm trùng và tình trạng nhiễm khuẩn.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, cũng cho rằng: Việc nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là quan trọng hàng đầu.

Bàn tay của nhân viên y tế cần đảm bảo sạch nhất, vì thế các bệnh viện giám sát chặt chế độ rửa tay xà phòng dưới vòi nước và rửa tay sát trùng.

Tuy nhiên, việc thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở y tế tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, phụ thuộc không chỉ vào trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhất là thái độ, kiến thức, thói quen của nhân viên y tế. Đặc biệt, kiểm soát nhiễm khuẩn đều do bệnh viện tự bỏ kinh phí, không được tính vào BHYT.

Tần suất tuân thủ vệ sinh tay giữa bác sĩ, hộ lý, điều dưỡng, thì bác sĩ là nhóm có tần suất tuân thủ vệ sinh tay thấp nhất, trong khi hộ lý là nhóm tuân thủ cao nhất trong bệnh viện.

Việc phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện trước hết cần sự thay đổi trong thói quen, nhận thức của chính những nhân viên làm trong môi trường bệnh viện, nơi hàng ngày, hàng giờ phải tiếp xúc với rất nhiều loại mầm bệnh và nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

L.Hà

Theo: Trí Thức Trẻ

24/11/17 08:51

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang