Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm xoang mãn tính

28/06/18 09:48
KHỎE+
Ngoài việc tàn phá phổi, khói thuốc lá còn tàn phá các xoang miệng, khiến cho tình trạng sức khỏe đặt vào mức báo động

Với sức tàn phá kinh khủng của mình, khói thuốc lá có thể gây ra các tổn thương niêm mạc miệng. Một số tổn thương phổ biến do thuốc lá gây ra như sau:

Viêm miệng do nicotine (nicotinic stomatitis): là một sự thay đổi ở niêm mạc vòm miệng cứng do hút thuốc quá nhiều, niêm mạc vòm miệng trở nên trắng với các u nhỏ gồ lên, trên đó có các chấm đỏ. Tổn thương này sẽ mất đi sau khi dừng thuốc lá, một số trường hợp hiếm trở thành ung thư biểu mô.

Bệnh hắc tố bào: Thuốc lá làm tăng tích tụ sắc tố melanin ở tế bào biểu mô niêm mạc miệng, làm niêm mạc miệng có màu sẫm, sau khi dừng thuốc lá sẽ hết.

Candida miệng: Thuốc lá làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh nấm Candida miệng.

Viêm xoang mạn tính: Thuốc lá làm phù nề niêm mạc xoang và tăng nguy cơ viêm xoang mạn tính.

Tuy nhiên thời gian gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một tín hiệu khả quan rằng những triệu chứng xấu, đặc biệt là viêm xoang mãn tính có thể đảo ngược trong vòng 10 năm sau khi từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Theo các nhà nghiên cứu, viêm mũi xoang mạn tính (CRS) dẫn tới đau ở vùng mặt, ngủ kém và vấn đề về thở do nghẹt mũi. Hút thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng loại bỏ dịch nhầy, gây kích thích xoang mũi, dẫn tới sưng và viêm. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá mức độ nặng của các triệu chứng và việc sử dụng thuốc ở 103 người từng hút thuốc lá bị CRS và 103 người chưa từng hút thuốc bị CRS.

Sau khi tổng kết kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng tất cả các chỉ số đánh giá mức độ nặng CRS đều giảm dần xuống mức của những bệnh nhân CRS không hút thuốc lá qua thời gian 10 năm, độ nặng của các triệu chứng, việc sử dụng thuốc và chất lượng sống đều được cải thiện.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu tin rằng, các kết quả này có thể thúc đẩy việc từ bỏ thuốc lá. Tác giả chính của nghiên cứu bác sĩ Ahmad Sedaghat cho biết: “Nếu bệnh nhân nói với tôi rằng họ hút thuốc lá. Tôi có bằng chứng trực tiếp để nói rằng hút thuốc lá làm trầm trọng thêm các triệu chứng mà họ đang gặp phải. Và bằng chứng cũng cho thấy, bệnh nhân sẽ cảm thấy tốt hơn nếu bỏ thuốc lá”.

Họ thấy rằng, so với những người không hút thuốc lá, những người hút thuốc lá bị các triệu chứng nặng hơn và phải sử dụng nhiều kháng sinh và corticosteroid hơn để điều trị các nhiễm trùng xoang và giảm viêm. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng, các triệu chứng cải thiện dần trong 10 năm sau khi bỏ thuốc lá.

Đừng để thuốc lá giam cầm bạn

Như vậy, với những người đã cai thuốc lá thành công đây quả thực là một tin đáng mừng. Đối với những người đang hút thuốc lá hoặc đang cai thuốc lá, thông tin này thực sự hữu ích vì nó sẽ trở thành một động lực lớn giúp họ bỏ thuốc lá thành công.

Còn nếu bạn vẫn chưa thực sự có động lực bỏ thuốc lá, những thông tin sau có lẽ sẽ giúp bạn có thêm tinh thần:

- Trong khói thuốc lá có chứa tới 7000 chất độc, 70 chất trong số đó có khả năng gây ung thư.

- Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, thuốc lá là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người mỗi năm. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại. Trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người, và WHO cũng cảnh báo, nếu không thực hiện ngay những biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả, thì số người chết hàng năm do thuốc lá có thể tăng lên hơn 8 triệu vào năm 2030, và thế kỷ 21 số người chết vì thuốc lá sẽ có thể lên tới 1 tỷ người.

- Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục… 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp.

- Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, giảm khả năng thụ thai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi,...

Ly Tâm

28/06/18 09:48

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang