Hút thuốc lá điện tử có khả năng khiến cơ thể nhiễm độc kim loại nặng

12/06/18 09:31
KHỎE+
Đây là một kết quả nghiên cứu mới chứng minh tác động tiêu cực của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người

Với những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá cộng với việc không đủ dũng khí để cai nghiện thuốc lá, nhiều người dùng đang tìm cách thay thế thay vì cố gắng bỏ thuốc lá. Do đó, những loại thuốc thay thế thuốc lá ra đời để giải quyết nhu cầu đó. Được các nhà sản xuất quảng cáo là không độc hại như thuốc lá, do đó thuốc lá điện tử đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Họ cho rằng tác hại của thuốc lá điện tử sẽ ít hơn so với thuốc lá truyền thống. Do đó họ an tâm sử dụng mà không màng đến những tác hại có thể gây ra cho sức khỏe.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh thuốc lá điện tử vẫn có khả năng gây hại cho sức khỏe của người sử dụng tương đương với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên các kết quả nghiên cứu vẫn đang còn khá mâu thuẫn, chính vì thế người sử dụng thuốc lá điện tử cũng như các cơ sở sản xuất thuốc lá điện tử có thể vin vào đó để bào chữa cho mình. Tuy nhiên mới đây nhất, một nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thuốc lá điện tử có khả năng gây nhiễm độc kim loại cho người sử dụng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ đại học John Hopkins (Mỹ) và được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives. Theo két quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy một hàm lượng không nhỏ chì, arsenic, crom, magan, nickel trong một số thiết bị hút thuốc điện tử. Các kim loại này không hề tốt cho sức khỏe.

Tuy nhóm chuyên gia này không khẳng định thuốc lá điện tử có thể gây tổn hại cho sức khỏe, thế nhưng sự tồn tại của các kim loại nặng này trong các thiết bị hút thuốc điện tử là một dấu hiệu đáng lo ngại bởi các kim loại này đã được chứng minh rất rõ ràng là có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến phổ, gan, hệ miễn dịch, hệ hô hấp, tổn thương não bộ và thậm chí là cả ung thư.

Hút thuốc lá điện tử có thể khiến bạn nhiễm độc kim loại nặng

Để hiểu hơn tại sao lại xuất hiện các loại kim loại nặng này trong thuốc lá điện tử, chúng ta cần hiểu nguyên lý hoạt động của loại thuốc lá này. Một điếu thuốc lá điện tử thường được cấu tạo bởi 3 phần chính bao gồm: buồng đốt, thân điều chỉnh dòng điện, pin và sạc đi kèm. Bên trong kết cấu của điếu thuốc lá điện tử là một mạch vi xử lý có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hỗn hợp tinh dầu khi người hút sử dụng thiết bị. Sau đó, hỗn hợp hơi nước này sẽ được đẩy ra dưới dạng khói và người sử dụng hít làn khói đó và trong cơ thể thông qua bộ phận lọc.

Ana María Rule, thạc sĩ đứng đầu nghiên cứu cho biết: ""Người dùng và các công ty biết rằng các lõi dây đốt nóng - theo tiêu chuẩn sản xuất hiện tại - có thể làm rò rỉ kim loại vào trong từng hơi thuốc lá điện tử" . 

Đối với tinh dầu, lượng độc tố là rất nhỏ. Tuy nhiên, lượng độc ở lõi đốt thì cực kỳ đáng ngại. Các chuyên gia đánh giá rằng lõi kim loại gần như bị rò rỉ, chuyển hóa thành hơi và đi vào cơ thể của chúng ta. "Chúng ta vẫn chưa biết lượng kim loại ấy bị rò rỉ hóa chất từ lõi dây, hay do quá trình hóa hơi tinh dầu." Và đặc biệt, hiện tượng rò rỉ này xảy ra càng nặng đối với các thiết bị không thường xuyên thay lõi đốt.

Để có được kết luận này, nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm 56 mẫu thuốc lá điện tử trong nhiều cửa hàng bán thuốc lá điện tử tại Baltimore. Họ kiểm tra nồng độ của 15 loại kim loại có trong tinh dầu, tank (bình chứa tinh dầu), buồng hóa hơi và lõi đốt...

Theo các nhà khoa học, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định được việc hít khói vape chứa kim loại như vậy có thực sự gây hại cho sức khỏe hay không. Tuy vậy với phát hiện lần này, có lẽ bạn nên xác định lại độ an toàn của điếu thuốc lá điện tử bạn đang cho là an toàn này. Đó là còn chưa kể đến hàng loạt các vụ tai nạn kinh hoàng do thuốc lá điện tử gây ra như cháy, nổ,.... Vì vậy, bỏ thuốc lá, bỏ luôn cả thuốc lá điện tử để giảm thiểu nguy cơ vẫn luôn là lựa chọn an toàn nhất. 

Ly Tâm

12/06/18 09:31

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang