Hút thuốc lá khiến chất lượng giấc ngủ của bạn đi xuống

01/06/18 21:16
KHỎE+
Nếu bạn hay tỉnh giấc nửa đêm thì rất có thể đấy là do thuốc lá

Với hàng ngàn chất độc hại có trong mình, khói thuốc lá ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe sinh lý và cả tâm lý của người sử dụng. Nhiều người chỉ biết đến thuốc lá gây ra các căn bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi,.... mà không biết được rằng thuốc lá cũng đang dần dần bào mòn sức khỏe của mình qua từng giấc ngủ.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hút thuốc lá ảnh hưởng cực kì lớn đến giấc ngủ mà nhiều người vẫn thường đổ lỗi do tâm lý, sức khỏe,....Cụ thể, ảnh hưởng của thuốc lá đến giấc ngủ như mất giấc, ngủ không sâu, ngủ không đủ giấc, khó ngủ, thay đổi đồng hồ sinh học,...

1. Thay đổi đồng hồ sinh học

Nghiên cứu tại Đại học Y khoa Rochester cho thấy, hút thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học, là tác nhân phá hỏng giấc ngủ ngon. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều, đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi tồi tệ. Nghiêm trọng hơn, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra thuốc lá làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu và những rối loạn tâm lý khác. Nếu bạn cho rằng hút thuốc lá có thể giải tỏa căng thẳng, giúp bạn cân bằng lại cảm xúc thì nên suy nghĩ lại. Vì những cảm giác thoải mái khoan khoái do thuốc lá mang lại chỉ là cảm xúc nhất thời, không kéo dài lâu. Trong khi đó những hậu quả về lâu về dài của thuốc lá đối với tâm lý là rất khó lường.

2. Tăng nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở trong khi ngủ

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do các chất kích thích làm sưng các cơ, mô ở mũi và cổ họng gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Hội chứng ngưng thở khi ngủ là hiện tượng người bệnh tự ngưng thở trong lúc ngủ mà không kiểm soát được. Nếu không được đánh thức kịp thời hoặc không nhận thức được để phòng tránh hoặc thức giấc thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Càng hút thuốc lá, bạn sẽ càng khó ngủ

3. Tỉnh giấc nhiều hơn

Các nhà khoa học tại Đại học Jonhs Hopkins đã tiến hành nghiên cứu giấc ngủ của 40 người thường xuyên hút thuốc và 40 người không hút thuốc. Kết quả cho thấy, 22,5% trong nhóm người hút thuốc không ngủ yên trong đêm, trong khi ở nhóm không hút thuốc chỉ là 5%. Kết quả theo dõi bằng máy đo điện não cũng cho thấy những người không hút thuốc sẽ có được giấc ngủ sâu hơn. Thêm vào đó, trong thuốc lá có chứa rất nhiều nicotine. Nicotin lại là một chất kích thích mạnh cho nên người hút thuốc lá rất dễ bị mất ngủ nếu hút thường xuyên và sát giờ đi ngủ. Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ ở tuổi trung niên khi hút thuốc sẽ có nguy cơ thường xuyên bị mất ngủ cao hơn.Chính vì thế, những người hút thuốc lá thường khó ngủ hơn so với những người không hút thuốc lá. Nếu bạn mắc chứng khó ngủ từ trước, lời khuyên dành cho bạn là đừng bao giờ hút thuốc lá. Còn nếu bạn đang hút thuốc lá và có dấu hiệu khó ngủ, hãy cai thuốc lá, bạn có thể sẽ có được giấc ngủ ngon hơn.

4. Mệt mỏi hơn vào buổi sáng

Nicotin là chất kích thích tương tự như caffein, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ nếu sử dụng nhiều hoặc sát đến giờ đi ngủ. Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Frolida năm 2013 cho thấy, nicotin sẽ làm phá vỡ chu kỳ giấc ngủ và những người hút thuốc phải mất một khoảng thời gian dài hơn so với những người không hút thuốc để chìm vào giấc ngủ. Người hút thuốc cũng sẽ thức dậy sớm hơn vì thèm thuốc. Việc thức khuya, dậy sớm không theo chủ ý như thế này rất dễ khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là vào buổi sáng khi mới thức dậy.

Vì thế nếu bạn là người khó ngủ và phải vật lộn trên giường hàng ngày để dỗ dành bản thân chìm vào giấc ngủ, có lẽ bỏ thuốc lá sẽ là một biện pháp tốt mà bạn không hề nghĩ đến. Cùng với đó, việc bỏ thuốc lá sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh một cách cực kì nhanh chóng và hiệu quả.

Ly Tâm

01/06/18 21:16

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang