Hút thuốc lá nhiều hơn 1 gói/ngày thì nguy cơ đột quỵ tăng lên gấp 4 lần

26/05/18 10:04
KHỎE+
Còn nếu bạn đang hút thuốc ít hơn 1 gói thuốc mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ của bạn cao gấp 2 lần so với người bình thường

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bộ bị ngừng trệ đột ngột. Đột quỵ có thể xảy ra do 2 nguyên nhân: Do nhồi máu não (tắc mạch) làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc chảy máu não (vỡ mạch) làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não phá hủy và chép ép mô não.

Đây là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Bệnh có thể khiến cho phần não liên quan bị tổn thương, không thể hoạt động được. Người bị đột quỵ rơi vào tình trạng bỗng dưng đổ gục xuống, hôn mê, đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí tử vong. 

Theo Bộ Y Tế thì đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam (chiếm hơn 20% các trường hợp tử vong mỗi năm). Ước tính mỗi năm ở VN có hơn 200.000 trường hợp đột quỵ, khoảng 10 - 20% tử vong.

Chính vì thế, đột quỵ là một căn bệnh rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao. Thế nhưng ít người biết thuốc lá cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ.  Ước tính người hút thuốc lá nhiều hơn 1 gói/ngày thì nguy cơ đột quỵ tăng lên gấp 4 lần, còn hút thuốc ít hơn thì có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với bình thường. Nếu ngưng hút thuốc từ 2 năm trở lên, nguy cơ đột quỵ bắt đầu giảm xuống, và ngưng được 5 năm thì nguy cơ trở về bằng với người không hút thuốc.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ

Sở dĩ hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ gây đột quỵ là do khói thuốc lá tác động trực tiếp lên tim và mạch máu. Khi đó nhịp tim bắt đầu tăng lên. Chỉ trong 10' nhịp tim có thể tăng tới 30% sau đó bắt đầu giảm xuống và không trở về bình thường nếu như không ngừng hút thuốc. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng gây tăng huyết áp cấp. Người hút thuốc liên tục trong ngày thì tình trạng huyết áp càng tăng và khó kiểm soát. Đây chính là mối hiểm họa có thể dẫn tới đột quỵ nếu sử dụng thuốc lá lâu ngày.

Nguy hiểm hơn, việc hút thuốc khiến cho quá trình điều trị của người bị tăng huyết áp không còn tác dụng. Thuốc lá làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp vì nó kích thích gan sản xuất ra enzym đi vào máu làm hạn chế tác dụng của thuốc điều trị huyết áp khiến cho người bệnh không kiểm soát được huyết áp của mình.

Thêm vào đó, rất nhiều hóa chất khác nhau được hấp thụ vào cơ thể thông qua việc hít phải khói thuốc lá gây ra những thay đổi có hại dài hạn và ngắn hạn cho các mạch máu não. Tốc độ của dòng máu qua mạch máu não thay đổi nhanh chóng ngay sau khi hút thuốc. Ngoài ra, chấn thương kéo dài của nội mạc mạch máu não lâu ngày (mạch máu cung cấp cho não) có thể dẫn tới bệnh mạch máu kéo dài được gọi là bệnh lý mạch máu não, mà thường gây ra đột quỵ. Mạch máu não trở nên dễ tắc nghẽn hơn và dễ tạo cục máu đông hơn khi tiếp xúc với nhiều với hóa chất trong khói thuốc lá.

Ngưng hút thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe

Hút thuốc có tác động đáng kể đến tỷ lệ đột quỵ trong suốt cuộc đời của người hút thuốc. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng hút thuốc thụ động cũng có thể làm tăng đột quỵ ở người không hút thuốc.

Các chuyên gia đã khẳng định càng tiếp xúc với khói thuốc càng tăng nguy cơ đột quỵ. Với người vợ hoặc chồng không hút thuốc, mà thường xuyên tiếp xúc gián tiếp với nồng độ cao của khói thuốc trong nhiều năm, có suất độ đột quỵ cao hơn nhiều so với những người không thường xuyên tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc lá có tình trạng sức khỏe tương đương.

Chính vì thế, để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe của mình, bạn cần thay đổi lối sống và bỏ thuốc lá là việc bạn cần làm ngay hôm nay. Đừng bao giờ nghĩ đột quỵ sẽ không xảy ra với mình vì với mỗi hơi thuốc bạn hút vào, bạn lại càng đưa tử thần đột quỵ đến gần hơn với bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Ly Tâm

26/05/18 10:04

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang