Hút thuốc lá và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực

15/06/18 11:04
KHỎE+
Lại thêm một tác hại của thuốc lá gây ra trên cơ thể con người được tìm thấy và chứng minh

Mặc dù đã nhận ra sự nguy hiểm của hút thuốc đối với sức khỏe thính giác từ lâu, thế nhưng vì quá trình nghe rất phức tạp chính vì thế nên việc xác định hút thuốc ảnh hưởng đến thính giác như thế nào và chứng minh nó là không hề đơn giản.

Hãng tin AP cũng cho biết, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa thói quen hút thuốc lá với nguy cơ bị điếc. Thêm vào đó, nhiều cuộc khảo sát cũng được thực hiện để chứng minh nhận định này.  Cuộc khảo sát trên hơn 4.000 người từ 53-67 tuổi cho thấy thói quen hút thuốc lá nhiều hoặc trọng lượng cơ thể dư thừa đã đe dọa đến dòng máu chảy về tai, từ đó dễ dẫn đến nguy cơ tai bị thương tổn, làm mất khả năng nghe.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chứng minh thuốc lá có hây hại cho thính lực ở những người không tiếp xúc với các tiếng ồn nghề nghiện nguy hiểm. Một nghiên cứu khác được thực hiện năm 2011 trên chuột cũng phát hiện ra rằng, chỉ hít phải khói thuốc lá có thể không gây tổn hại cho thính giác, nhưng tiếp xúc với cả hai: hút thuốc và tiếng ồn đã dẫn đến suy giảm thính giác.

Thêm vào đó, một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 cho thấy hút thuốc thụ động và hít phải khói thuốc lá gây ra điếc thần kinh giác quan nhẹ ở trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Điếc thần kinh giác quan liên quan đến việc hư hại xếp hàng của các tế bào lông trong ốc tai hoặc hư hại thần kinh thính giác. Không giống như mất thính giác liên quan đến tai ngoài hoặc tai giữa, điếc thần kinh giác quan hư hại nghiêm trọng, và hiện không thể điều trị được.

Vô số các hóa chất nguy hiểm trong khói thuốc lá, trong đó có formaldehyde, benzene, asen, vinyl clorua, ammonia và hydrogen cyanide, có thể ảnh hưởng đến cả nghe dẫn truyền (các dao động tai giữa) cũng như nghe tai trong bằng cách làm tổn hại đến các việc sắp xếp các tế bào lông trong ốc tai. Trong nhiều nghiên cứu, có một sự tương quan mạnh mẽ giữa số điếu thuốc hút và mức độ mất thính lực. Nói cách khác, mất thính giác liên quan đến hút thuốc phụ thuộc vào số lượng thuốc hút.

Hút thuốc lá có thể làm giảm thính lực

Trong khi các cơ chế gây hư hại hệ thống thính giác do hít phải và tiếp xúc khói thuốc không rõ ràng. Tiến sĩ Katbanma đưa ra giả thuyết những điều sau đây xảy ra bất cứ khi nào một người nào đó hút một điếu thuốc: Nicotine và carbon monoxide làm cạn kiệt nồng độ oxy có nhiều trong máu đến ốc tai. Trong cơ chế này, hư hại xảy ra do thiếu oxy (hypoxia) đến các tế bào lông . Các chất dẫn truyền thần kinh truyền đạt thông tin cảm giác dọc theo dây thần kinh thính giác đến não bị gián đoạn bởi nicotine, làm hạn chế chức năng của chúng.

Dây thần kinh thính giác không được phát triển đầy đủ về sau cho đến tuổi vị thành niên, có nghĩa hít phải khói thuốc đặt các trẻ vị thành niên có nguy cơ bị suy giảm nghe (chứng minh bởi nghiên cứu năm 2013 đã nói ở trên).

Những nghiên cứu trên chứng minh rằng mặc dù mối liên hệ giữa hút thuốc lá và mất thính lực chưa được thiết lập rõ ràng, thế nhưng các bằng chứng ngày càng nhiều chỉ ra rằng hút thuốc có hại cho người sử dụng. Ngoài gây ảnh hưởng đến thính lực, thuốc lá còn gây ra hàng loạt các vấn đề về thẩm mỹ như răng vàng ố, hơi thở có mùi, tóc rụng nhiều, nhiều nếp nhăn xuất hiện, ngón tay đổi màu,... gây ảnh hưởng lớn đến vẻ ngoài của người hút thuốc chứ chưa nói gì đến thính lực.

Thêm vào đó hiện nay các nhà khoa học đã chứng minh được không hề có ngưỡng an toàn trong hút thuốc lá, dù hút ít hay nhiều thì bạn cũng phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ về sức khỏe.Vì thế, ngưng sử dụng thuốc lá ngay từ bây giờ để tránh cho cơ thể phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ do thuốc lá mang lại

Ly Tâm

15/06/18 11:04

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang