Khi hút thuốc, bạn đã đốt bao nhiêu năm tuổi thọ của chính mình?

11/05/18 09:04
KHỎE+
Hút thuốc lá là một trong những cách nhanh nhất giúp bạn gặp thần chết sớm hơn.

Nhiều người hút thuốc lá bao biện cho bản thân của mình rằng chỉ hút thêm 1 bao thuốc thì cũng không chết ngay được. Hoặc chỉ hút 1 điếu thuốc mỗi ngày thì làm sao có thể gây hại cho sức khỏe cũng như tuổi thọ được. Tuy nhiên trên thực tế, bạn đang đốt dần từng giờ được sống của mình mỗi khi đưa thuốc lên hút.

Vì sao lại như vậy?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, trong khói thuốc lá chưa tới 7000 chất độc hại, và 70 chất trong số đó có khả năng gây ung thư. Chỉ cần một điếu thuốc, cơ thể bạn cũng phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nặng nề. Thêm vào đó, không hề có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc lá, chính vì thế nên cho dù bạn có hút 1 điếu thuốc thôi thì cũng ảnh hưởng đến cơ thể vẫn rất nặng nề.

Cũng theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, 6 triệu người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có 5 triệu người hút thuốc chủ động và 1 triệu người hút thuốc thụ động. Theo WHO, thuốc là là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu có thể ngăn ngừa cái chết. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Hút thuốc lá là đốt cháy tuổi thọ của chính bạn

Nếu bạn biện hộ rằng tôi chỉ hút một điếu thuốc thì làm sao có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ thì đây sẽ là những số liệu dành cho bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra được rằng với việc hút 1 điếu thuốc, bạn đã đốt của chính mình 13.8 phút tuổi thọ. Và nếu như bạn hút 1 gói thuốc 20 điếu/ngày, có nghĩa là bạn đã tự đốt của mình 4.6 giờ tuổi thọ mỗi ngày,

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, việc hút thuốc lá làm rút ngắn cuộc sống của người hút và cũng có thể là dấu chấm hết cho tuổi trẻ của họ. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người hút thuốc lá có thể giảm tới 10 năm tuổi thọ và gây tổn thương nhiều cơ quan, thêm vào đó nó góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa của da và cơ thể so với người không hút thuốc.

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Mỹ, Canada và Anh được công bố trên tạp chí Y học New England cho biết: một người nghiện thuốc có thể mất đến 10 năm của cuộc sống. Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học thu thập dữ liệu của hơn 217.000 người trưởng thành tại Mỹ từ năm 1997 đến năm 2004. Trong số những dữ liệu này, họ đã phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong của một người hút thuốc là cao hơn 3 lần so với người không hút thuốc.

Phần lớn các trường hợp tử vong do các bệnh liên quan trực tiếp đến hút thuốc. Nghiên cứu cũng xác định rằng những người không hút thuốc có khả năng sống đến 80 tuổi là gấp đôi so với những người hút thuốc. Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến người già, mà cũng gây ảnh hưởng đến những người có độ tuổi trung niên.

Một tín hiệu mừng mà nghiên cứu chỉ ra đó là những người đã ngừng hút thuốc trong thời gian theo dõi, có thể kéo dài được 10 năm tuổi thọ. Thật vậy, những người bỏ hút thuốc từ 25 đến 34 tuổi, từ 35 đến 44 tuổi và từ 45 đến 54 tuổi tương ứng với việc sống thêm được mười, chín và sáu năm tuổi thọ.

Không chỉ có vậy, những người hút thuốc còn đặt sức khỏe của những người xung quanh vào vòng nguy hiểm. Bởi vì không chỉ có hút thuốc trực tiếp gặp nguy hiểm mà những người hút thuốc thụ động cũng bị ảnh hưởng khi vô tình hít phải khói thuốc. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động ở Việt Nam lớn, cộng với việc nhiều người vẫn chưa có ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh trước tác hại của thuốc lá nên khói thuốc lá càng trở nên nguy hiểm hơn. Chính vì thế, từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay chính là biện pháp tốt nhất cho sức khỏe của cả bạn và chính những người xung quanh.

Bạn hãy thử nghĩ xem, bạn có thể làm được bao nhiêu điều có ích cho gia đình, cho bản thân, cho xã hội. Vậy mà bạn lại tiêu nó vào việc hút thuốc lá sao?

 

Ly Tâm

11/05/18 09:04

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang