Khói thuốc lá sẽ bào mòn làn da của bạn như thế nào?

01/06/18 21:16
KHỎE+
Bạn là người hút thuốc lá và bạn nhận thấy rằng làn da của mình xấu hơn những người khác? Điều này không có gì ngạc nhiên cả. Vơi hơn 7000 chất độc, bạn có biết thuốc lá có thể gây ra cho làn da của bạn những ảnh hưởng như thế nào không?

Nếu bạn cho rằng hút thuốc lá cùng lắm chỉ có thể khiến bạn hôi miệng thì bạn đã nhầm rồi. Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến làn da của bạn, từ đó là ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài của bạn.

1. Đẩy nhanh tốc độ lão hóa của da

Thuốc lá khiến cho nếp nhăn xuất hiện trên da nhanh hơn so với ảnh hưởng của mặt trời. Đặc biệt là các nếp nhăn xung quanh vùng miệng. Bác sĩ da liễu Jonette Keri, thuộc trường Đại học Miami Miller cho biết: "Người hút thuốc phải sử dụng một số cơ xung quanh môi khiến chúng có những nếp nhăn mà những người không hút thuốc không có. Theo thời gian, những nếp nhăn này sẽ tạo thành những nếp khá sâu quanh môi”. Đây được gọi là những "nếp nhăn của người hút thuốc". Những người hút thuốc lá thường xuyên và lâu năm sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn so với những người không hút thuốc lá, đặc biệt là ở nữ nếp nhăn sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Do khói thuốc lá có khả năng làm tổn thương mạch máu, làm chậm trễ vi tuần hoàn da gây suy tuần hoàn da; giảm lượng collagen và gây ra những thay đổi trong sợi đàn hồi của da; nhiệt từ thuốc lá gây bỏng nhẹ da mặt; giảm độ ẩm của da. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất và nhiều trong số những hóa chất đó phá hủy collagen và elastin (những chất giúp làn da duy trì sự căng mịn và đàn hồi). Do vậy, hút thuốc và hít phải khói thuốc (ngay cả hút thuốc thụ động) cũng đều gây sạm da và tạo ra nếp nhăn sâu hơn.

2. Khiến màu da xấu hơn

Khói thuốc lá khiến da mất đi nhiều dưỡng chất. Do vậy, người hút thuốc lá thường có màu da nhợt nhạt hoặc có màu da không đồng đều. Theo bác sĩ da liễu Jonette Keri, thuộc trường Đại học Miami Miller, những thay đổi này có thể xuất hiện từ khi họ còn trẻ. Ông nói: "Những người trẻ không hút thuốc ít làn da của họ có màu không đồng đều. Trong khi đó, những người trẻ hút thuốc thường có các đốm màu tối trên da”. Người nghiện thuốc lá cũng thường có màu da nhợt nhạt, vàng xám. Ngoài ra, thuốc lá gây phá hủy sinh tố C, chính vì thế da đầu ngón tay và móng của người hút thuốc lá thường bị vàng và đốm nâu rất dễ nhận biết.

Thuốc lá tàn phá làn da của bạn nhanh hơn bạn nghĩ

3. Tăng nguy cơ ung thư da

Nhiều nghiên cứu so sánh giữa người hút thuốc và không hút thuốc cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư da dạng biểu mô tế bào vẩy cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc lá. 

6. Gây bệnh viêm tuyến mồ hôi nung mủ

Bệnh viêm tuyến mồ hôi nung mủ xảy ra thường xuyên hơn ở những người hút thuốc. Những ổ áp xe này xảy ra ở nách, dưới vú và ở vùng háng. Giống như mụn trứng cá thông thường, các nang lông bị tắc, sau đó trở thành viêm và hình thành áp xe. Chất nicotine làm tăng sản xuất một hóa chất gọi là acetylcholine xung quanh nang lông, thúc đẩy phát triển quá mức của phần trên của nang lông và do đó gây ra sự tắc nghẽn.

7. Tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm virus

Nguy cơ này bao gồm cả mụn cóc sinh dục (mồng gà) và các bệnh ung thư liên quan đến virus như ung thư cổ tử cung, âm hộ, dương vật.

Chính vì thế, thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn khiến bạn xấu đi. Điều này chắc chắn không một ai mong muốn, nhất là đối với phụ nữ - những người quan trọng ngoại hình của bản thân hơn bất cứ ai. Thay vì việc sử dụng hàng tá sản phẩm dưỡng da thì tại sao bạn không nghĩ đến một cách hiệu quả hơn đó chính là bỏ thuốc lá. Hiện nay có rất nhiều phương pháp, mẹo, kinh nghiệm cai thuốc lá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình. Bạn có thể tìm đến các cơ sở y tế để có được lời khuyên từ bác sĩ, tìm động lực từ người thân và quyết tâm của chính bản thân mình. So với việc xấu đi mỗi ngày và việc bảo vệ sức khỏe cộng với xinh đẹp hơn, chắc chắn bạn đã có được phương án dành cho mình rồi đúng không?

Ly Tâm

01/06/18 21:16

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang