Khói thuốc lưu lại trên đồ nội thất gây hại gan và não

30/04/18 16:40
KHỎE+
Khói thuốc lá bám vào mọi thứ, từ quần áo, rèm cửa…tới trần thạch cao. Khói thuốc đang trở nên nguy hại hơn bao giờ hết bởi những hóa chất còn lưu lại đó có thể gây hại cho gan và não bộ.

Từ lâu khoa học đã chứng minh tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người.Đến những năm 80 của thế kỷ trước, chúng ta còn biết thêm khi hút thuốc lá thụ động (hít phải khói của người hút thuốc) thậm chí còn nguy hại hơn khi trực tiếp hút thuốc.

Ảnh minh họa: internet

Khói thuốc lá bám trên đồ dùng trong nhà gây hại gan và hệ thần kinh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học California, Riverside đăng trên tạp chí Clinical Science, khói thuốc lá bám trên đồ nội thất trong nhà có thể gây hại cho gan và não bộ. Đây cũng là một dạng hút thuốc bị động (third-hand smoke - THS) nhưng ít ai để ý và quan tâm đến.

Các nhà khoa học tại đây đã tiến hành thử nghiệm trên chuột với lượng khói thuốc được tìm thấy trong nhà của một người hút thuốc lá.

"Chúng tôi nhận thấy chỉ sau một tháng tiếp xúc với THS, gan đã bị tổn thương" - trích lời Martins-Green.

"Trong 2 tháng, tổn thương lan ra ở mức phân tử, và khoảng 4 - 6 tháng đã gây tác hại rất rõ. Chuột cũng cho thấy dấu hiệu kháng insulin sau khi tiếp xúc với khói thuốc bị động trong thời gian dài."

Chỉ sau 6 tháng, những con chuột thí nghiệm được phát hiện mắc nhiều triệu chứng tổn thương gan và hệ thần kinh. Xét nghiệm cho thấy nồng độ cortisol tăng cao, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và mức độ kháng insulin – nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường type 2 tăng cao.

Tác giả công trình nghiên cứu, nhà sinh học tế bào Manuela Martins-Greens cho rằng, phơi nhiễm khói thuốc lá là một dạng độc tố vô hình, kẻ giết người thầm lặng. Các chất độc có thể hấp thụ qua da và hệ hô hấp, gây độc cho cơ thể người âm thầm mà chúng ta không hề hay biết.

Ông Martins-Green khẳng định: "Mặc dù nghiên cứu không được thực hiện trên cơ thể người nhưng chúng ta nên chú ý rằng, phòng khách sạn, xe hơi hay nhà cửa, nơi có người hút thuốc đều có thể bị lây nhiễm khói thuộc bị động".

Những chất độc trong khói thuốc lá có thể tồn tại trên bề mặt các đồ vật trong nhiều năm, thậm chí kéo dài trong tóc, da và quần áo của người hút thuốc.

Khói thuốc lá có thể kết hợp với bụi rồi lắng đọng trên bề mặt và thậm chí xuyên qua các lớp vật liệu xốp trong ván lát sàn hay  trần thạch cao.

Nguy hiểm hơn khi các chất độc trong khói thuốc kết hợp với các chất ô nhiễm khác như ozon hay axit nitrơ, tạo nên hợp chất mới như nitrosamine, được bến đến là NNA một dạng chất gây ung thư và gây tổn thương ADN.

Ảnh minh họa: Internet

Tiếp xúc càng lâu, nguy cơ ung thư và tiểu đường type 2 càng cao

Thời gian tiếp xúc đủ lâu để gây ra bệnh của khói thuốc THS rơi vào ít nhất một tháng. Ông MartinsGreen và các cộng sự đã lấy mẫu tế bào não, gan và máu chuột tại nhiều khoảng thời gian khác nhau trong vòng 6 tháng. Kết quả cho thấy:

Sau 1 tháng, lượng protein liên quan đến sự tiến triển viêm gan, hay bệnh về máu trên những con chuột phơi nhiễm khói thuốc đã tăng 50% so với những con không chịu khói thuốc thụ động.

Sau 2 tháng, số lượng tế bào não và gan bị tổn thương đã tăng lên. Và tới tháng thứ 4, chúng có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cao hơn đáng kể do mức đường huyết và insulin tăng 30%.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, ảnh hưởng của khói thuốc bị động cần được nghiên cứu sâu hơn, đồng thời việc tiếp xúc cần được quan sát trong một khoảng thời gian dài nhiều hơn 6 tháng, bởi lẽ con người lớn chậm hơn so với loài chuột. Tuy nhiên nhóm khẳng định, nghiên cứu có thể góp phần cảnh báo cho công chúng biết về sự nguy hiểm của THS.

Nhưng quan trọng hơn, cần nhấn mạnh rằng nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, trong điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Thế giới thực thì không như vậy, khi hiện đang có đến hơn 1 tỉ người hút thuốc mỗi ngày (số liệu từ WHO năm 2016). Có nghĩa là, chúng ta đang đối mặt với những nguy cơ rất lớn.

Hiện mỗi năm có khoảng 600 ngàn người chết vì khói thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc của người khác). Nhiều cơ quan y tế, tổ chức đang cố gắng nghiêm cấm mọi hành vi hút thuốc để tránh tác hại của khói thuốc thụ động và khó thuốc bám trên các đồ vật.

Như vậy, nếu bạn là một người hút thuốc, hãy cố gắng từ bỏ. Trong trường hợp còn hút, bạn hãy cố gắng di chuyển ra ngoài trời để tránh lây nhiễm khói thuốc lên đồ đạc trong nhà, vô tình gây hại cho những người xung quanh.

 

Minh Hằng

30/04/18 16:40
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang