Không chỉ có khói thuốc lá, đầu lọc thuốc lá bạn bỏ đi cũng gây tác hại rất lớn

08/05/18 16:06
KHỎE+
Ảnh hưởng của đầu lọc thuốc lá bỏ đi gây ra cho môi trường là cực kì lớn. Nhiều nước trên thế giới đang phải tìm cách để giải quyết vấn đề này

Hiện nay, thuốc lá điếu đầu lọc đang trở thành loại thuốc lá phổ biến nhất với người hút thuốc lá trên toàn thế giới. Sở dĩ như vậy là do thuốc lá điếu đầu lọc dễ mua, giá thành rẻ hơn nhiều so với hút tẩu và xì gà, mức độ tiện dụng lại cao.

Nếu như hút shisha bạn cần phải có đến bộ lọc, hút tẩu cần phải mang tẩu lẫn hộp thuốc đi mọi nơi thì hút thuốc lá điếu đầu lọc bạn chỉ cần một chiếc bật lửa.

Nếu hút xì gà chỉ dành cho người nhà giàu, quý tộc vì giá thành đắt đỏ thì thuốc lá điếu đầu lọc chỉ tốn chưa đến 1 đô la Mỹ là bạn đã có thể hút được cả ngày.

Tuy nhiên đi cùng với sự tiện lợi, thuốc lá điếu đầu lọc còn gây ra những tác hại vô cùng to lớn. Ngoài việc gây tác hại đến sức khỏe, phần bỏ đi của điếu thuốc là phần đầu lọc cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực rất nặng nề đến môi trường.

Đầu lọc thuốc lá chủ yếu làm từ sợi cellulose acetate còn gọi là sợi gai, một chất chiết xuất từ gỗ. Các sợi này được kết dính với nhau bằng triacetin plasticizer giúp định hình đầu lọc vì vậy, đầu lọc thuốc lá khó có thể phân hủy sinh học và có khả năng gây ô nhiễm rất cao. Một mẩu đầu lọc bình thường  phải tốn đến từ 10 đến 15 năm để có thể phân hủy tùy theo điều kiện của môi trường.

Theo tính toán của các nhà khoa học, có tới hơn 4,5 nghìn tỉ mẫu thuốc lá đã trở thành rác thải mỗi năm. Năm 2006, theo thống kê từ chiến dịch làm sạch bờ biển (International Coastal Cleanup), thuốc lá và mẫu thuốc lá chiếm đến 24,7% trong tổng số rác thải thu gom được, gấp đôi so với các loại rác khác.

Không chỉ là đầu lọc, sợi cellulose acetate và muội than từ tàn thuốc còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Tại Việt Nam, với hơn 80 tỷ điếu thuốc được tiêu thụ mỗi năm, đồng nghĩa với 80 tỉ đầu lọc thuốc lá được thải ra ngoài môi trường mà chưa biết đã được xử lý hay không. Điều này đe dọa trực tiếp đến vệ sinh môi trường và nguồn nước.

Đầu mẩu thuốc lá đang là mối đe dọa lớn đến môi trường. Ảnh: internet

Chính vì những tác hại nghiêm trọng đó, nhiều giải pháp đã được đưa ra để làm giảm ảnh hưởng của đầu lọc thuốc lá đến môi trường.

Công ty Greenbutts đã đề ra giải pháp sử dụng loại đầu lọc có thể phân hủy vi sinh hoàn toàn. Các nhà sản xuất cho biết khi đầu lọc rơi trên một lớp đất mỏng, chúng có thể nảy mầm thành cỏ xanh hay thậm chí nở hoa.

Theo Greenbutts, loại đầu lọc mới được sản xuất từ 100% nguyên liệu tự nhiên và phân compốt - một vật liệu kết hợp giữa cotton hữu cơ và sợi tự nhiên tinh luyện. Bột lúa mì và nước tinh khiết sẽ đóng vai trò dính kết các phần tử cấu thành đầu lọc cũng như được kéo thành sợi. Không hóa chất hay phụ gia được sử dụng trong loại đầu lọc này. Chính vì thế nên tác động của đầu lọc thuốc lá đến môi trường sẽ giảm đi.
Greenbutts cũng khuyến khích người hút thuốc thu thập các mẫu đầu lọc xanh vào một chậu cây thay vì gạt tàn thuốc và xem chúng nẩy mầm thành cỏ hoặc hoa. Công ty vẫn đang tìm kiếm các nhà đầu tư và đối tác để thực hiện dự án này do đó thông tin về thời điểm áp dụng sản xuất và giá cả vẫn chưa được công bố.

Còn tại Hà Lan, người ta lại đang huấn luyện  quạ để chúng có thể thu thập các đầu mẩu thuốc lá bị vứt bừa bãi ngoài môi trường về nơi xử lý. Theo đó, công ty Crowded Cities đang phát triển một thiết bị có tên Crowbar, hoạt động trên nguyên lý một máy bán hàng tự động. Đầu tiên, các đầu lọc thuốc lá sẽ được quạ thả vào ống, camera sau đó xác nhận công việc và hệ thống tự động thả một chút thức ăn lên khay, trả công cho con vật, đồng thời tạo ra mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Crowded Cities cho biết, các linh kiện của máy đang được tinh chỉnh và khi chúng được lắp ráp, họ sẽ bắt đầu huấn luyện những con quạ. Điều này là hoàn toàn khả quan vì quạ là một động vật rất thông minh. Trên thực tế nhóm đã lấy cảm hứng cho dự án này từ thành công trong thí nghiệm hồi năm 2008 của kỹ sư người Mỹ, khi ông huấn luyện các con quạ sử dụng đồng xu để đổi lấy lạc trong máy bán hàng tự động tự chế.

Ly Tâm

08/05/18 16:06

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang