Lựa chọn hút thuốc lá, bạn sẽ mất gì?

13/06/18 09:32
KHỎE+
Hút thuốc lá có thể đem đến cho bạn cảm giác thoải mái trong phút chốc. Nhưng để có được cảm giác đó, bạn đã phải đánh đổi những gì?

1. Sức khỏe

Mặc dù thuốc lá đem lại cảm giác thoải mái sảng khoái cho người hút. Thế nhưng đó chỉ là cảm giác tức thời. Mang trong mình hơn 7000 chất độc và trong số đó có chứa tới 70 chất có khả năng gây ung thư. Chính vì thế, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại trực tràng,....Cùng với đó là hàng loạt các căn bệnh về tim mạch, da, tóc,.. Thuốc lá ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe của người sử dụng và có thể nói là không có bộ phận nào của cơ thể không chịu ảnh hưởng của thuốc lá. 

Không chỉ đặt sức khỏe của mình vào vòng nguy hiểm, những người hút thuốc lá còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh nếu hút thuốc gần họ. Vì những người thân của người hút thuốc lá có khả năng hút thuốc lá thụ động và khoa học chứng minh rằng những người hút thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng về sức khỏe nặng nề không kém so với những người hút thuốc lá trực tiếp.

2. Tuổi thọ

Những người hút thuốc lá có thể mất 15 năm tuổi thọ so với những người không hút thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc lá là nguyên nhân gây ra hàng chục nghìn cái chết mỗi năm cho người Việt. Mỗi một điếu thuốc bạn hút, bạn đã đốt cháy 5 phút rưỡi tuổi thọ của mình. Do có thể gây ra hàng chục bệnh ung thư, đồng thời tàn phá sức khỏe của người hút thuốc nên việc tuổi thọ của người hút thuốc lá bị rút ngắn là điều hoàn toàn dễ hiểu. 15 năm tuổi thọ có thể giúp bạn làm rất nhiều việc, tận hưởng rất nhiều những thứ bạn chưa từng được tận hưởng. Chính vì thế đừng phí phạm 15 năm quý giá của mình vào thuốc lá.

Đốt 1 điếu thuốc rất dễ dàng, nhưng bạn có biết việc này ảnh hưởng đến mình như thế nào không?

3. Kinh tế

Mặc dù chi phí dành cho thuốc lá ở Việt Nam vẫn ở mức thấp, thế nhưng với số lượng thuốc lá người Việt sử dụng mỗi ngày thì lại không hề nhỏ. Chính vì thế nó gây áp lực kinh tế đối với từng hộ gia đình, đặc biệt là những hộ gia đình có mức thu nhập thấp. Nếu bạn hút 1 bao thuốc lá mỗi ngày, mỗi bao thuốc có giá khoảng 20.000 VND, có nghĩa là mỗi tháng bạn mất 600.000 VNĐ vào thuốc lá. Nhân lên 5 năm, 10 năm con số này là không tưởng.

Nếu như bạn nghĩ tổn thất về kinh tế do thuốc lá gây ra chỉ dừng lại ở mức đó thì bạn đã nhầm. Vì thuốc lá gây hại rất nhiều cho sức khỏe, chính vì thế bạn còn phải tốn chi phí thăm khám, chữa bệnh. Đáng buồn là chi phí để thăm khám, chữa trị các bệnh dành cho thuốc lá gây ra, đặc biệt là các bệnh ung thư lại không hề nhỏ. Đó là còn chưa kể đến những nguy cơ tiềm tàng khác như cháy nổ nhà cửa,... Nhiều người đã phải khuynh gia bại sản vì thuốc lá, nhưng đến lúc hối thì đã muộn.

4. Ảnh hưởng đến tương lai con cái của bạn

Thuốc lá đã ảnh hưởng đến tương lai của con bạn ngay từ khi con bạn chưa ra đời. Thuốc lá ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khiến cho tinh trùng yếu, dễ bị dị tật. Nếu phụ nữ mang thai phải tiếp xúc với khói thuốc lá cũng khiến cho con bạn đối diện với hàng loạt các nguy cơ cực kì nguy hiểm về sức khỏe. Con bạn chào đời mà vẫn phải tiếp xúc với thuốc lá cũng khiến cho sức khỏe không được đảm bảo.

Chỉ vì thuốc lá, mọi nỗ lực cho con một cuộc sống tốt đẹp nhất đã bị phá hủy trong tay bạn.

Đây chỉ là một số những ảnh hưởng rõ rệt nhất mà thuốc lá có thể đem đến cho bạn. Trên thực tế, ảnh hưởng của thuốc lá còn sâu hơn, rộng hơn và chúng ta không thể đong đếm được hết. Thế nhưng hàng ngàn người vẫn đang chìm đắm trong khói thuốc lá hàng ngày, hàng giờ. Hàng nghìn người vẫn đang tiếp tục đốt cuộc đời mình, đốt tương lai của mình và của những người thân xung quanh mình qua hành động bật lửa lên châm điếu thuốc hút.

Bạn có đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định cho mình không? Hãy cai thuốc lá ngay từ hôm nay trước khi quá muộn.

Ly Tâm

13/06/18 09:32

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang