Mang khối u trong đầu 10 năm, người phụ nữ được cứu mạng nhờ nhận ra triệu chứng này

17/09/17 14:11
Chân trái run một cách dữ dội và khó kiểm soát, đau đầu dữ dội, thị giác và thính giác giảm sút là những triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh u não.

Trong một chuyến du lịch tới Disneyland, Paris, nước Pháp, bà Nicola Davies có cảm giác chân trái run một cách dữ dội và khó kiểm soát. Ngoài ra, bà thường bị các cơn đau đầu dữ dội hành hạ, kết hợp với thị giác và thính giác giảm sút. 

Sau đó, bà đã đi khám bác sĩ và phát hiện khối u não phát triển khoảng 10 năm nằm chèn lên các dây thần kinh.

Mang khối u trong đầu 10 năm, người phụ nữ được cứu mạng nhờ nhận ra triệu chứng này - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã phẫu thuật loại bỏ khối u.

Thay vì tận hưởng kì nghỉ cũng gia đình tại Disneyland Paris, bà Nicola Davies đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật gần 7,5 tiếng nhằm loại bỏ khối u phát triển gần 10 năm.

Bà Davies, 45 tuổi đến từ Merthyr Tydfil, miền nam xứ Wales đã không phát hiện ra các dấu hiệu lạ cho đến khi cơ thể rung mất kiểm soát.

Mang khối u trong đầu 10 năm, người phụ nữ được cứu mạng nhờ nhận ra triệu chứng này - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Sau đó, bà đã quyết định đến bệnh viện để khám do có cảm giác nhức đầu, thị lực và thính lực suy giảm, cơ thể run rẩy vào ban đêm.

Phương pháp xét nghiệm thị lực đã bất ngờ cứu mạng sống của bà Davies. Các bác sĩ nhãn khoa đã phát hiện một khối u màng não (meningioma) đã chèn lên dây thần kinh thị lực của bà. Sau đó, bà Davies đã trải qua khoảng 7,5 tiếng đồng hồ để phẫu thuật loại bỏ khối u trên.

Mang khối u trong đầu 10 năm, người phụ nữ được cứu mạng nhờ nhận ra triệu chứng này - Ảnh 3.

Ảnh gia đình hạnh phúc của Davies

Bà Davies cho biết: "Tôi thật sự vui mừng vì khối u đã được phát hiện và phẫu thuật loại bỏ kịp thời. Điều này đã cứu lấy mạng sống của tôi. Nếu để lâu hơn nữa, khối u có thể cướp lấy mạng sống của tôi".

Bà chia sẻ: "Tôi tỉnh giấc lúc khoảng 11:40 tối, và chân trái tôi run mất kiểm soát. Tuy nhiên, chân tôi lại ngừng run một cách nhanh chóng như cách mà nó đã bắt đầu. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng là do đi nhiều trong chuyến đi và cảm giác quá hưng phấn về chuyến đi".

Bà Davies chẳng để ý gì nhiều đến khi triệu chứng này lặp lại khoảng 3 tháng sau. Bà Davies cho biết: "Tôi biết có điều gì đó bất thường và tôi nhanh chóng đặt cuộc hẹn với bác sĩ. Tuy nhiên, họ không phát hiện ra điều gì bất thường. Họ kiểm tra máu nhưng vẫn không có kết quả gì khả quan".

"Tôi nghĩ không có gì nghiêm trọng nên đã trở về nhà nghỉ ngơi. Nhưng bệnh lại bắt đầu tái phát. Tôi đã phải gặp bác sĩ nhiều lần để miêu tả về các dấu hiệu như chân run ban đêm, đau đầu, thị lực, thính giác giảm sút. Nhưng nguyên nhân vẫn còn là điều bí mật".

Sau đó, bà Davies đã đặt một cuộc hẹn với bác sĩ nhãn khoa tại Specsavers vì thị lực của bà ngày càng tệ. Sau khi chụp CT và MRT, các bác sĩ đã phát hiện ra khối u trong não bà. Các bác sĩ cho rằng khối u đã phát triển lớn và có thể nó phát triển từ cách đây 10 năm.

Bà Devies chia sẻ: "Chính xét nghiệm thị lực đã cứu lấy mạng sống của tôi".

Mang khối u trong đầu 10 năm, người phụ nữ được cứu mạng nhờ nhận ra triệu chứng này - Ảnh 4.

Một số điều đáng lưu ý về khối u màng não

Khối u màng não xuất hiện trên các mô có chức năng bảo vệ não và tủy sống. Tỷ lệ mắc phải căn bệnh này là 1/38,000 người. Tuy nhiên, khối u này không di căn và 90% trường hợp là ung thư lành tính.

Khối u này khiến cơ thể yếu ớt, thậm chí có thể đe dọa mạng sống của bệnh nhân. Và khối u có thể tái phát lại. Nguyên nhân của khối u màng não vẫn chưa được tìm hiểu. Tuy nhiên, nó có mối liên quan đến vấn đề di truyền và ung thư vú.

Bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng đến các giác quan, cử động, khó ăn uống. Ngoài ra, khối u khiến cơ thể mất cân bằng, cơ yếu đi và đau đầu dữ dội. Hiện nay, phương pháp điều trị u não bao gồm phẫu thuật và xạ trị hoặc hóa trị.

*Theo Dailymail

Nguyên Huy

17/09/17 14:11

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang