Mô hình khách sạn không khói thuốc lá cần đảm bảo những tiêu chí nào?

31/05/18 10:01
KHỎE+
Hiện nay nhiều khách sạn đang triển khai mô hình không khói thuốc lá. Để biết được khách sạn mình có đạt chuẩn hay không, bạn có thể đối chiếu vào các tiêu chí dưới đây

1. Nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá có những tiêu chí xây dựng như sau:

- Có biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá trong khách sạn như sảnh khách sạn, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc và các khu vực trong nhà khác của khách sạn. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo hoặc đặt tại những nơi dễ quan sát.

- Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức trong toàn bộ khuôn viên khách sạn, nhà hàng.

- Không có hiện tượng hút thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc.

- Không có các đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực có quy định cấm.

- Nơi dành riêng cho người hút thuốc nếu có phải đảm bảo các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá, có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá, có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát, có thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Biển cấm hút thuốc phải được đặt ở những nơi dễ thấy

2. Các bước xây dựng khách sạn không khói thuốc

Bước 1: Xây dựng nội quy cấm hút thuốc. Nội quy cần được niêm yết tại nơi dễ quan sát và nhiều người qua lại.

Bước 2: Phổ biến nội quy cấm hút thuốc cho nhân viên, khách bằng nhiều hình thức: niêm yết tại sảnh khách sạn, trong phòng nghỉ, thông báo khi khách đặt phòng...

Bước 3: Treo biển cấm hút thuốc, phát tờ thông tin về quy định cấm hút thuốc, bố trí nơi để các thông tin quy định việc không hút thuốc tại khách sạn.

Bước 4: Triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá:

Tập huấn cho nhân viên về tác hại của thuốc lá, kỹ năng nhắc nhở khách không hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Duy trì việc truyền thông về tác hại của thuốc lá và quy định cấm hút thuốc.

Có chính sách khen thưởng, khuyến khích đối với nhân viên khi họ thực hiện tốt nội quy hoặc khi họ bỏ hút thuốc lá.

Tuyên truyền và vận động toàn thể cán bộ nhân viên xây dựng thương hiệu “môi trường du lịch trong lành không khói thuốc lá”.

Bước 5: Giám sát việc tuân thủ và nhắc nhở:

Lãnh đạo phân công cụ thể nhân viên có trách nhiệm nhắc nhở khách và nhân viên khác không hút thuốc tại nơi có quy định cấm.

Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá: “...Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch...”.

Nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.

Trong quá trình triển khai mô hình khách sạn không khói thuốc lá, có thể thấy trên thực tế việc này ảnh hương rất ít hoặc không ảnh hưởng đến việc kinh doanh cũng như lợi nhuận của khách sạn. Khảo sát các nhà hàng thực hiện quy định không hút thuốc lá với kết quả 90% các nhà hàng không có thay đổi về doanh thu, trong đó có 8,1% tăng doanh thu và 5,7% tăng số lượng khách hàng.

Vậy thì, mô hình “Khách sạn, nhà hàng không khói thuốc” là cách giảm thiểu tác hại do khói thuốc, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Bên cạnh đó, giảm chi phí vệ sinh môi trường, bảo trì đồ đạc, giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên…, tạo dựng hình ảnh nhà hàng khách sạn lịch sự sạch sẽ góp phần làm tăng sự hài lòng, thu hút nhiều khách hơn và tăng lợi nhuận cho nhà hàng. Hay nói cách khác, đa số khách hàng, kể cả những người hút thuốc đều không thấy thoải mái và dễ chịu khi ở trong một sảnh khách sạn, nhà hàng đầy mùi khói thuốc.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, tại Việt Nam, 72,5% người không hút thuốc ủng hộ quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng.

Chính vì thế, ngày càng nhiều các khách sạn, nhà hàng bắt đầu triển khai mô hình này để tạo được môi trường làm việc an toàn cho nhân viên, khách sạn đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, bên cạnh đó đảm bảo lợi nhuận trong kinh doanh.

Ly Tâm

31/05/18 10:01

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang