Mổ khối u buồng trứng chứa đầy tóc và bã đậu

18/05/18 09:32
“Khối u ở hai bên buồng trứng của người bệnh chứa đầy tóc và tổ chức bã đậu” bác sĩ CKII Đào Tuấn chia sẻ khi vừa bước ra khỏi phòng mổ. Nghe có vẻ kỳ quái nhưng đó thực chất là những biểu hiện điển hình của u quái - một dạng u phát triển từ tế bào mầm. U quái ở buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và người già.

Hình ảnh khối u quái buồng trứng chứa đầy tóc và tổ chức bã đậu.

Rất nguy hiểm nhưng ít người biết

Khi được bác sĩ thông báo có u quái buồng trứng, chị T. M. (34 tuổi, Hà Nội) vô cùng hoang mang. “Tôi chỉ mới biết đến u nang buồng trứng chứ u quái thì chưa nghe tên bao giờ.” Những người có cùng thắc mắc như chị M. không hề ít. Bởi loại u này thường không có dấu hiệu rõ rệt khi hình thành và phát triển, do đó rất khó để nhận biết và có sự tìm hiểu, đề phòng.

Đặc điểm gây ấn tượng nhất của u quái buồng trứng là thành phần trong khối u có da, răng, xương, tóc, mỡ, cơ, mô nội tiết (tiết ra hormone). Chính vì lý do này mà nó còn được “ưu ái” gọi tên là u quái.

Nhờ phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên trường hợp chị T. M. có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để bóc tách khối u quái, giữ nguyên vẹn buồng trứng.

U quái buồng trứng hay u bì buồng trứng thực chất là dạng u phát triển từ tế bào mầm. Các tế bào mầm phát triển và biệt hóa tạo thành u quái trưởng thành. Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là u quái không trưởng thành. Khoảng 95% các u quái là u quái trưởng thành.

Điều trị u quái buồng trứng chỉ có cách duy nhất là phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Nếu không theo dõi và điều trị, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau:

  • Xoắn vặn khối u là một biến chứng thường gặp đưa đến tử vong, xảy ra ở 3,2 - 16% các trường hợp. Khối u càng to thì nguy cơ bị xoắn càng lớn.
  • Vỡ khối u hiếm gặp hơn và thường liên quan đến xoắn, xảy ra đột ngột đưa đến sốc hoặc xuất huyết với hội chứng viêm phúc mạc cấp tính.
  • Khối u cũng có thể thể thủng gây thoát thành phần trong khối u ra bên ngoài mãn tạo viêm phúc mạc tăng sinh mô hạt.
  • U hóa ác tính: Những khối u hóa ác tính thì tiên lượng xấu, tỉ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 15 - 31%.

Nên phẫu thuật càng sớm càng tốt

Qua kết quả thăm khám và xét nghiệm, chị T. M. được chỉ định nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Vì phát hiện sớm, khối u còn nhỏ nên trường hợp của chị M. có thể mổ nội soi. Bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) – người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Khối u đã được xử lý triệt để, buồng trứng vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Sau mổ người bệnh sức khỏe ổn định, tỉnh táo, chỉ phải nằm viện 2 ngày là đã có thể về nhà.”

Qua đây có thể thấy phẫu thuật nội soi cho thấy hiệu quả rất lớn, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Theo giải thích của bác sĩ Tuấn, trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ chỉ cần tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ nên bệnh nhân không phải chịu nhiều đau đớn sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, hầu như không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

“Không phải trường hợp nào cũng may mắn như chị T. M., nhiều người bệnh vì phát hiện quá muộn khi khối u đã quá to nên việc điều trị trở nên phức tạp hơn, phải mổ mở. Vì phải rạch một vết dài ở thành bụng để tiếp cận khối u nên người bệnh đối mặt với nguy cơ để lại sẹo xấu, đau sau mổ và cần ít nhất 4 – 5 ngày để phục hồi.”

Theo: suckhoedoisong.vn

18/05/18 09:32

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang