Mức độ tiêu thụ thuốc lá khủng khiếp của người Việt Nam

29/04/18 22:24
KHỎE+
Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá (số liệu được tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra năm 2010), nằm trong top cao của thế giới
  • Cũng theo số liệu điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành được WHO đưa ra năm 2010, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Rất may là tỷ lệ nữ hút thuốc còn thấp, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc thì có tới 12,8 triệu (39,4% nam và 1.2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào. 
  •  
  • 1. Số lượng tiêu thụ thuốc lá tại nước ta ở mức cao
  •  
  • Bất chấp những tác hại nghiêm trọng mà thuốc lá có thể mang lại, người Việt vẫn tiếp tục hút thuốc lá mà không màng tới hậu quả. Phát biểu tại diễn đàn Hiệp hội Nông dân Thuốc lá Thế giới (ITGA) - Khu vực Châu Á tổ chức năm 2015, ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, sản lượng thuốc lá điếu của Việt Nam hiện nay khoảng 100 - 110 tỷ điếu/năm, xuất khẩu 20 - 22 tỷ điếu/năm, nộp ngân sách nhà nước từ 900 triệu đến 1 tỷ USD/năm. Như vậy, tính ra mỗi năm, người tiêu dùng trong nước tiêu thụ trên 80 tỷ điếu thuốc lá, đây là một con số khổng lồ.
  • Với lượng tiêu thụ thuốc lá và số lượng người hút thuốc lá khủng khiếp đến như vậy, để bắt gặp hình ảnh người hút thuốc, mua thuốc là không hề khó khăn.
  •  
  • Bà Nguyễn Thị Hồng - chủ một tiệm tạp hóa nhỏ cho biết: "Trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 30 - 40 bao thuốc lá đủ loại. Có người mua đến 3 - 4 bao mỗi ngày và thành khách quen luôn".

Anh Nguyễn Văn Nam (Hà Nội) cho biết: "Mỗi ngày tôi hút khoảng 1 bao thuốc lá, ngày nhiều thì khoảng 1 bao rưỡi đến 2 bao. Đó là chưa kể được bạn bè, đồng nghiệp mời thuốc".

Anh Hà Lương Bằng (Hà Nội) cũng cho biết thêm: "Ngoài việc hút thuốc lá, tôi thỉnh thoảng còn đến các cửa hàng trà đá hút thuốc lào. Ở đó thoải mái hút mà không sợ người khác cằn nhằn vì ai cũng hút cả".

Hình ảnh này có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi

2. Nhiều người nghiện thuốc lá lâu năm

Số người nghiện thuốc lá lâu năm là khá cao. Có nhiều người thú nhận mình đã nghiện thuốc được 5 năm, 10 năm và thậm chí là 20 năm, 30 năm cũng có. Nhiều người đã cố thử bỏ thuốc lá nhưng không thành công. Tại các bệnh viện, số bệnh nhân là người nghiện thuốc lá lâu năm không hề hiếm.

Anh Hoàng Công Anh (Hà Nội) cho biết: "Tôi bắt đầu hút thuốc lá từ năm 20 tuổi, hiện tại đã hút thuốc lá được 8 năm. Bình thường tôi chỉ hút thuốc lá điếu đầu lọc chứ không hề hút thuốc lào. Tôi cũng chưa đi khám sức khỏe lần nào, thế nhưng cảm thấy cơ thể mình không có gì bất ổn. Bố tôi cũng hút thuốc. Ông cụ hút thuốc được khoảng 30 năm rồi ".

Thậm chí, có nhiều người nghiện cả thuốc lá và thuốc lào. Anh Hoàng Văn Chiến (Hà Nội) cho biết: "Tôi hút thuốc lào trước khi hút thuốc lá. Nếu không tìm được chỗ hút thuốc lào tôi sẽ chuyển sang hút thuốc lá. Bình thường một ngày tôi hút khoảng 1 bao thuốc lá và 2 hơi thuốc lào. Nếu không hút thuốc lào, tôi sẽ tăng số lượng hút thuốc lá lên".

  • 3. Giá thành thuốc lá thấp
  • Theo tổ chức y tế thế giới WHO, thuế thuốc lá tại Việt Nam chiếm chưa tới 45% giá bán lẻ, thấp hơn nhiều so với mức 65% đến 80% mà Ngân hàng Thế giới khuyến nghị, khiến thuốc lá được bán rất rẻ. Giá một bao thuốc 20 điếu của nhãn hiệu phổ biến nhất ở Việt Nam chỉ ở mức khoảng 0,75 đô la Mỹ (khoảng 10.000 đồng). Nghĩa là một người hút 2 bao thuốc lá mỗi ngày tốn chưa đến 20.000 đồng thế nhưng gây tác hại rất lớn đến cơ thể.  Chính vì thế, khảo sát toàn quốc mới đây cho thấy 73% người trưởng thành nói họ ủng hộ tăng thuế thuốc lá

Tình trạng tiêu thụ thuốc lá này khiến chúng ta cần phải nhanh chóng hành động để giảm thiểu tác hại của thuốc lá đến cuộc sống. Nếu bạn có người thân đang hút thuốc lá, hãy khuyên nhủ, động viên người thân bỏ thuốc. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính bạn và người thân

Ly Tâm

29/04/18 22:24

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang