Nam giới dưới 40 tuổi cần kiểm tra ngay 5 vấn đề sức khỏe quan trọng

09/01/18 19:00
KHỎE+
Tầm soát bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên bao giờ cũng đem lại hiệu quả điều trị cao nhất, giảm thiểu biến chứng, giảm tối đa chi phí điều trị cho người bệnh

Dưới đây là 5 kiểm tra sức khỏe cần thiết nếu bạn là nam giới dưới 40 tuổi.

1. Kiểm tra cholesterol

         

Đàn ông dưới 40 tuổi nên kiểm tra cholesterol trong máu. Nhiều người rất chủ quan với việc này nhưng trên thực tế một chế độ ăn nhiều chất béo và một lối sống ít vận động, cộng với yếu tố di truyền đã khiến nhiều đấng mày râu có tỷ lệ cholesterol cao bất ngờ. Cholesterol cao có thể làm tắc nghẽn động mạch và làm giảm lưu lượng máu, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Hai cách để cải thiện cholesterol: thêm chất xơ hòa tan (ví dụ cám yến mạch, cà tím, các loại đỗ) vào chế độ ăn và tăng lượng chất béo không bão hòa (ví dụ hạnh nhân, hạt dẻ cười).

2. Kiểm tra huyết áp

         

Nguy cơ tăng huyết áp tăng theo lứa tuổi. Đây là bệnh liên quan đến trọng lượng và lối sống. Đối với người bị cao huyết áp, nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần so với người bình thường.

Khoảng 1/3 số người trưởng thành bị huyết áp cao, và 1/5 số người này không biết điều đó. Nếu huyết áp của bạn là 130/80 hoặc cao hơn, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể làm thế nào để cải thiện nguy cơ (ví dụ như giảm muối, chất béo bão hòa và rượu) mà không cần dùng thuốc.

3. Kiểm tra đái tháo đường

         

Theo thống kê, 1/3 người dân Mỹ mắc bệnh tiểu đường mà không biết. Bệnh tiểu đường sẽ trở nên nguy hiểm nếu bệnh nhân không biết mình mắc bệnh, có thể dẫn đến những biến chứng tim mạch, mắt, tổn thương thận, thần kinh hay đột quỵ. Nếu bệnh được phát hiện sớm, người bệnh có thể kiểm soát mức đường huyết của mình bằng thuốc, phối hợp với chế độ ăn uống, luyện tập sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Dưới 40 tuổi, không phải nam giới nào cũng có thể mắc chứng đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử cholesterol cao, hoặc gia đình bạn có người mắc chứng đái tháo đường, bạn nên kiểm tra 3 năm một lần. Từ 45 tuổi trở lên, việc kiếm tra đái tháo đường hàng năm là bắt buộc.

4. Kiểm tra thị lực

         

Nếu 2 năm rồi bạn chưa đi kiểm tra mắt, hãy đặt ngay một cuộc hẹn với bác sĩ nhãn khoa. Đàn ông dưới 40 cũng cần chú ý đến căn bệnh tăng nhãn áp, một căn bệnh có thể khiến bạn bị mất đi ánh sáng hoàn toàn. Theo các bác sĩ nhãn khoa, người bệnh nên khám sàng lọc thường xuyên hơn nếu bạn có nguy cơ cao như những người có tiền sử gia đình có người bị tăng nhãn áp, chấn thương mắt, hoặc sử dụng thuốc steroid trị các bệnh về mắt.

5. Kiểm tra ung thư da

         

Đàn ông luôn bất cẩn với làn da của mình. Có lẽ vì điều này mà tỷ lệ u hắc tố - dạng ung thư da nguy hiểm nhất gây ra 48.000 trường hợp tử vong mỗi năm trên toàn thế giới - đang gia tăng ở độ tuổi từ 20 đến 40. Đó là lý do tại sao Hội Ung thư Mỹ và Hội Da liễu Mỹ khuyên bạn nên thường xuyên tự kiểm tra da để phát hiện mọi thay đổi ở các vết trên da về hình dạng, màu sắc và kích thước.

Ứng dụng SpotCheck (miễn phí trên iTunes) cho phép bạn tải lên hình ảnh của những nốt ruồi đáng lo ngại nhất để được một nhóm bác sĩ da liễu có bằng cấp xem xét. Bạn sẽ được phản hồi trong vòng 24 giờ xem có cần đặt lịch khám bác sĩ da liễu gần nhà để thảo luận về những nốt ruồi đáng ngờ hay không.

Liên Lê

09/01/18 19:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang