Nạo hạch chậu nhằm điều trị triệt để ung thư trực tràng

10/08/17 15:14
KHỎE+
Lần đầu tiên một kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trong điều trị ung thư trực tràng, đó là nạo hạch chậu làm giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ, tăng cơ hội điều trị triệt để cho người bệnh.

 

BS Nguyễn Hữu Thịnh, Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa triển khai thành công kỹ thuật nạo hạch chậu trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng. Đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Bệnh nhân Đào Thị T. (46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã được mổ ung thư trực tràng cách đây 2 năm, lần này tái khám phát hiện khối hạch 50mm di căn vùng chậu bên trái. Trên phim chụp cũ của người bệnh đã có hạch chậu 8mm và không được phẫu thuật.

Bình thường, trường hợp này sẽ được chỉ định hóa trị, tuy nhiên sẽ không đảm bảo hết triệt để khối hạch. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu bên trái, lấy trọn các tế bào ung thư còn sót lại.

Bệnh nhân Trịnh Trung H. (37 tuổi, ngụ tại TP.HCM) phát hiện ung thư trực tràng với khối u nhỏ hơn 1cm nhưng đã di căn 2 hạch chậu trái (kích thước 25 – 30mm). Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa đã quyết định cắt u trực tràng kèm nạo hạch chậu. Nhờ vậy giúp gia tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh.

BS Nguyễn Hữu Thịnh, Phó khoa Ngoại tiêu hóa cho biết, kỹ thuật này giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ vì theo kết quả nghiên cứu, 70% trường hợp ung thư trực tràng có di căn tế bào ung thư ra vùng hạch chậu. Từ khi áp dụng kỹ thuật này từ tháng 3/2017 đến nay, đã có 7 bệnh nhân ung thư trực tràng có di căn hạch vùng chậu được nạo hạch.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao, tại Việt Nam, căn bệnh này đứng trong top 5 bệnh ung thư thường gặp.

Độ tuổi mắc bệnh thường ở tuổi trung niên và tuổi già, cao nhất ở độ tuổi 60 -70 tuổi. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng vẫn gặp ở người trẻ với tỉ lệ 2-10% và thường có độ ác tính cao, tiên lượng xấu hơn so với người lớn tuổi. Tại Bệnh viện ĐH Y dược, mỗi năm có khoảng 300 trường hợp ung thư trực tràng được phẫu thuật, trong đó bệnh nhân dưới 40 tuổi chiếm khoảng 8%.

Hầu hết các trường hợp ung thư trực tràng khi được phát hiện đều ở giai đoạn 2, 3. Các tình huống phát hiện muộn trong ung thư trực tràng thường gặp như u ăn lan và xâm lấn các tạng trong vùng chậu, di căn gan, phổi, di căn lan tràn trong ổ bụng.

Ung thư trực tràng cần phải được tầm soát và phát hiện sớm bằng nội soi. Các đối tượng nguy cơ như lớn tuổi, đi cầu ra máu, gia đình có người thân ung thư đại trực tràng hay u nhú lành tính của đại trực tràng nên cần đi tầm soát, việc phát hiện sớm giúp tăng khả năng điều trị triệt để.

 

An Nhiên

10/08/17 15:14

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang