Người bị mất ngủ có nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường

10/07/17 19:00
KHỎE+
Rất nhiều người có chất lượng giấc ngủ không tốt, trên thực tế điều này gây ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe, có nghiên cứu phát hiện, người ngủ không tốt càng dễ mắc bệnh cao huyết áp và đái tháo đường.

Ngủ không tốt dẫn đến bệnh  huyết áp cao, tiểu đường

Một chiến dịch điều tra quy mô rộng của Mỹ phát hiện, người trong thời gian dài bị mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và tiểu đường cao hơn so với những người mạnh khỏe khác. Nghiên cứu tiến hành ở Nhật cũng chứng minh sâu thêm tính hợp lý của điều này.

Ngủ không tốt dẫn đến bệnh huyết áp cao, tiểu đường

Cụ thể, Nhật đã tiến hành điều tra toàn bộ nhân viên nam ở một công ty lớn phát hiện, có 4800 người gặp khó khăn trong giấc ngủ, tức là họ rất khó chìm vào giấc ngủ. 4 năm sau, những nhân viên nam đang có vấn đề về giấc ngủ này có tỉ lệ bị cao huyết áp cao gấp 2 lần so với người bình thường, đồng thời một kết quả được tiến hành đối với 2600 nam giới ở công ty thiết bị điện tử cho biết,  8 năm sau số những người bị mất ngủ mắc bệnh tiểu đường tăng lên gấp 3 lần.

Giáo sư Nội Sơn Chân ở Đại học Nhật cho biết, “Các vấn đề khó khăn trong giấc ngủ mạn tính sẽ tăng nguy cơ cho tất cả các bệnh khác”. Bởi vì một khi ngủ không đủ sẽ trở thành khó ngủ mạn tính, trạng thái cân bằng  của cơ chế tự điều tiết như hormone bài tiết và thần kinh tự điều tiết trong cơ thể sẽ bị phá vỡ. Một khi tình trạng thiếu ngủ vượt quá 1 tuần, kể cả là người mạnh khỏe cũng sẽ rất khó chịu với sự ảnh hưởng bài tiết của insulin trong cơ thể, làm cho đường huyết liên tục tăng cao, cho dù mạnh khỏe cỡ nào thì chỉ sau 1 đêm  huyết áp cũng sẽ tăng khoảng 10 mm Hg. 

Thiếu ngủ dễ dẫn đến béo phì

Một nghiên cứu của Mỹ cho biết, người có thời gian ngủ ngắn rất dễ béo phì. Có 2 nguyên nhân gây béo phì: thứ nhất là do mất ngủ thức đêm dễ cảm thấy đói, sau khi ăn bữa ăn đêm sẽ dẫn đến dung nạp quá nhiều nhiệt lượng không cần thiết, làm cho nhiệt lượng tích tụ, từ đó dẫn đến béo phì. 

Thứ hai, mất ngủ sẽ làm cho bài tiết tự nhiên của cơ thể thúc đẩy hormone thèm ăn, loại hormone này có tên gọi là “ghrelin", đồng thời ức chế hormone tên gọi là “Leptin” bài tiết ít đi. Sau khi hai loại này tương tác với nhau sẽ làm cho cơ thể béo phì. Cơ thể béo phì lại kéo theo hàng loạt mầm mống gây ẩn hoạn khác cho sức khỏe và hình thành tuần hoàn ác tính cực kỳ gây hại cho cơ thể.

Tùng Dương

10/07/17 19:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang