Người bị tiểu đường tuyệt đối không hút thuốc lá nếu không muốn bệnh nặng hơn

18/06/18 11:47
KHỎE+
Ảnh hưởng của thuốc lá đến bệnh nhân tiểu đường nghiêm trọng hơn rất nhiều so với người bình thường

Với 7000 chất độc và trong số đó có đến 70 chất có khả năng gây ung thư, thuốc lá đang trở thành một trong những nguyê nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên tác hại của thuốc lá vẫn chưa được các nhà khoa học thống kê đầy đủ khi ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm ra những tác hại mới của thuốc lá. 

Đối với những người có sức khỏe bình thường, tác hại của thuốc lá đã là vô cùng khủng khiếp. Nó ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe của người dùng chỉ với 1 hơi thuốc lá. Thêm vào đó, hoàn toàn không có ngưỡng an toàn khi sử dụng thuốc lá. Nghĩa là cho dù bạn chỉ hút một điếu thuốc lá mỗi ngày, cơ thể bạn vẫn bị tàn phá như thường. Mức độ tàn phá của thuốc lá tỷ lệ thuận với số lượng thuốc bạn hút vào. Nghĩa là nếu bạn hút càng nhiều, cơ thể bạn càng bị tàn phá nghiêm trọng. Thế nhưng nó hoàn toàn không tỷ lệ thuận theo chiều ngược lại. Nhiều người nghĩ rằng nếu hút 20 điếu thuốc/ngày thì cơ thể bị tàn phá ở mức độ 20 lần, thì nếu chỉ hút 1 điếu thuốc lá/ngày thì cơ thể sẽ chỉ bị tàn phá 1 lần. Tuy nhiên hoàn toàn không phải như vậy, sức khỏe tim mạch và các bộ phận khác của bạn vẫn bị tàn phá mỗi ngày. Chỉ khi bạn dừng hút thuốc lá hoàn toàn, thuốc lá mới có thể ngừng gây nguy hại thêm cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Điếu thuốc lá này chứa trong mình 7000 chất độc, 70 chất trong số đó có khả năng gây ung thư

 

Đối với người sức khỏe bình thường thuốc lá tàn phá một, thì đối với những bệnh nhân tiểu đường thuốc lá tàn phá mười lần. Ở những bệnh nhân đái tháo đường có hút thuốc, tỷ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc. Lý giải chuyện này, các chuyên gia tim mạch cho rằng thuốc lá và đái tháo đường là hai trong số những tác nhân dẫn đến các bệnh lý vè tim mạch.

Khi hút thuốc, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Cũng xâm nhập vào cơ thể thông qua khói thuốc, nicotin xâm nhập vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, đưa đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân sử dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây tiêu hao nguồn dự trữ nhiều loại sinh tố có công năng kháng ung thư như vitamin A, E, C… và khoáng tố vi lượng cần thiết cho sức đề kháng như kẽm, selen, crôm… trong cơ thể vốn lúc nào cũng cần nhiều sinh và khoáng tố của người bệnh tiểu đường. Những điều này khiến cho các vết thương ngoài da, bệnh bội nhiễm ở người tiểu đương sẽ dễ gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, nicotine trong thuốc lá cũng là nhân tố tích cực gây ra hiện tượng xơ vữa mạch máu vì vừa làm co mạch khiến thiếu dưỡng khí cục bộ vừa gây tổn thương mặt trong mạch máu giúp cho huyết cầu, chất béo… có nơi bám cứng.

Đặc biệt ở phụ nữ, nó còn là nguyên nhân của việc sảy thai, sinh non ở những sản phụ đái tháo đường

Ngoài việc gây ra những biến chứng nghiêm trọng đối với các bệnh nhân đái tháo đường, thuốc lá còn có thể làm tăng khả năng phát triển đái tháo đường ở những người sử dụng thuốc. 

Chính vì thế, nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường ở tất cả các tuýp, hãy tránh xa thuốc lá nếu như không muốn bệnh nặng hơn. Không chỉ ngừng hút thuốc lá hoàn toàn, bạn còn cần phải tránh xa những nơi có khói thuốc lá vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây hại cho bạn không kém gì việc hút thuốc lá trực tiếp. Những người chưa mắc bệnh tiểu đường cũng nên tránh xa thuốc lá để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ đến sức khỏe của mình.

Ly Tâm

18/06/18 11:47

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang