Người hút thuốc lá phải đối mặt với những bệnh tim mạch nào?

18/06/18 11:20
KHỎE+
Cho dù bạn chỉ hút 1 điếu thuốc lá mỗi ngày, bạn vẫn phải đối diện với các nguy cơ về sức khỏe tim mạch cực kì lớn

Hút thuốc lá ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe tim mạch. Chỉ trong những hơi đầu tiên bạn hút thuốc lá, hệ tim mạch của bạn bắt đầu bị ảnh hưởng. Từ những triệu chứng rất nhỏ như nhịp tim bắt đầu tăng lên, thậm chí có thể tăng tới 30% trong 10' đầu hút thuốc. Mặc dù nhịp tim có thể giảm xuống từ từ, thế nhưng sẽ không bao giờ trở về mức bình thường nếu chưa ngừng hút thuốc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa hút thuốc lá và các nguy cơ về bệnh tim mạch từ rất sớm. Thậm chí mối liên hệ này không hề loại trừ các yếu tố như giới tính, độ tuổi, chủng tộc. Chính vì thế, người hút thuốc lá gặp phải rất nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch. Một số bệnh về tim mạch mà gười hút thuốc lá thường phải đối mặt đó là xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não,, cao huyết áp, đột quỵ, rối loạn nhịp tim. nhòi máu cơ tim, phình động mạch chủ,..

1. Xơ vữa động mạch

Chứng xơ vữa động mạch là do tích lũy các chất béo trong động mạch và gây cản trở và làm hẹp các động mạch. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành do lớp nội mạch bị phá hủy bởi các hóa chất trong khói thuốc.

Một nghiên cứu trên cộng đồng ở Pháp năm 1991 cho thấy so với nhóm nữ không hút thuốc, nhóm nữ hút thuốc có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch cao gấp 3,9 lần. Một nghiên cứu khác được thực hiện năm 1994 tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng so với nhóm không hút thuốc, nhóm đang hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp 2,8 lần (ở nam) và 3,1 lần (ở nữ). Sở dĩ thuốc lá gây xơ vữa động mạch là do các chất như hydrocarbon thơm đa vòng được chứng minh là chất gây ung thư có trong thuốc lá có tác dụng gây hình thành mảng xơ vữa. Mặt khác, thuốc lá còn gây ra xơ vữa mạch bằng cách tạo ra các bất thường trong dòng máu gây nên cục máu đông; giảm đời sống trực tiếp của tiểu cầu, khiến chúng tập trung một cách bất thường. Những kết quả này cho đến hiện tại vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào đủ thuyết phục để bác bỏ, chính vì thế kết quả này vẫn là chính xác cho đến thời điểm hiện tại.

Hút thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch

2. Bệnh mạch vành

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc lá và nhồi máu cơ tim cho dù nghiên cứu được thực hiện trên chủng tộc hay dân tộc nào. Nghĩa là cho dù bạn da đen hay da trắng, bạn là người Việt nam hay người châu Âu thì nguy cơ mắc bện nhồi máu cơ tim của bạn là tương đương. Hút thuốc lá còn được xác định là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng nhất của bệnh nhồi máu cơ tim ở phụ nữ dưới 50 tuổi. 

Thêm vào đó, so với người không hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng lên 1,6 lần ở người đã từng hút thuốc, lên 3 lần ở người hút từ 1-14 điếu/ngày và lên 5,5 lần ở người hút trên 14 điếu thuốc/ngày. Nguy cơ mắc và chết do bệnh mạch vành ở người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc từ 2,5 lần đến 75 lần tùy theo mức độ hút thuốc, theo giới và tuổi.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ chết đột ngột do kết dính tiểu cầu, giải phóng những chất catecholamines gây ra huyết khối cấp tính và loạn nhịp tim. Các bằng chứng cho thấy nicotine ảnh hưởng đến khả năng dẫn chuyền của tế bào cơ tim, thể hiện mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc lá với loạn nhịp tim và đột tử.

3. Bệnh mạch máu não

Bệnh mạch máu não là một hội chứng tổn thương thần kinh do máu tưới lên não bị ngắt quãng. Tổn thương có thể từ nhẹ đến nặng tùy theo vùng não bộ nào bị tổn thương và có thể là tạm thời (thiếu máu cục bộ tam thời) hay vĩnh viễn (đột quỵ).

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa đã khẳng định hút thuốc lá là một nguyên nhân gây ra bệnh mạch máu não. Một nghiên cứu tiến hành theo dõi trong vòng 40 năm khẳng định sự liên quan giữa hút thuốc và chết cho đột quỵ.

Dừng hút thuốc lá hoàn toàn là biện pháp duy nhất bảo vệ bạn khỏi tác hại của thuốc lá với bệnh tim mạch

Nguy cơ chết do đột quỵ ở người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc từ 1,3 đến 2,1 lần tùy vào loại đột quỵ. Với những người hút thuốc nhiều hơn, nguy cơ bị đột quy cao hơn, cụ thể là nguy cơ chảy máu dưới màng não tăng lên từ 1,4 đến 1,7 và 3,4 lần ở ba nhóm ương ứng hút từ 1-14 điếu thuốc lá/ngày, hút từ 15-24 điếu/ngày và hút từ trên 24 điếu/ngày.

4. Cao huyết áp

Một tác động nguy hiểm khác của khói thuốc là gây tăng huyết áp cấp tính. Trong vòng vài phút hút thuốc, nhịp tim bắt đầu tăng. Để phản ứng lại sự kích thích này, mạch máu co bóp lại buộc tim phải hoạt động nhiều hơn để luân chuyển ô xy.Một số nghiên cứu cho thấy huyết áp trở về bình thường giữa các lần hút thuốc nhưng nếu hút nhiều lần trong ngày làm tăng huyết áp trung bình, dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Hút thuốc còn làm giảm tác dụng của việc điều trị tăng huyết áp do các chất hóa học trong khói thuốc kích thích gan sản xuất enzym vào trong máu làm hạn chế tác dụng của thuốc.

Ly Tâm

18/06/18 11:20

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang