Nguy cơ ung thư và tử vong ở trẻ sơ sinh do hít phải khói thuốc lá

03/06/18 10:46
KHỎE+
Thay vì được hít thở bầu không khí trong lành, những đứa trẻ vô tội đã hít phải carbon monoxide. Và điều khủng khiếp nhất là khuynh hướng bệnh ung thư và nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh đột ngột tăng lên.

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại đại học Bergen Na Uy, trẻ có bố hút thuốc lá lần đầu trước 15 tuổi có nguy cơ hen suyễn cao gấp 3 lần so với gia đình không ai hút thuốc.

Lối sống và tuổi của người cha được phản ánh trong phân tử kiểm soát chức năng của gene. Ảnh hưởng từ việc người bố hút thuốc với trẻ được ghi nhận trong tế bào tinh trùng.

 Giáo sư Cecilie Svanes người tham gia nghiên cứu nhấn mạnh: "Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc từ sau tuổi dậy thì ở người bố là yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với các nguy cơ bệnh hen suyễn của con cái".

"Đã có bằng chứng rõ ràng: Không có ngưỡng an toàn cho việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động. Rất nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới đã bắt tay hành động. Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia còn lại hãy tiến hành ngay các biện pháp để thông qua luật yêu cầu phải cấm hút thuốc lá ở tất cả các khu vực công cộng và nơi làm việc trong nhà để bảo vệ sức khỏe người dân" - TS. Margaret Chan, Nguyên Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới.

 

Ảnh minh họa

Tác hại khi phụ nữ mang thai và cho con bú lại hút thuốc lá

Tác hại lớn nhất từ ​​việc hút thuốc trong thời gian cho con bú là nicotine. Nó là một chất độc hại cực kỳ nguy hiểm đối với con người. Nicotine có liều gây chết người – 1 mg / 1 kg cân nặng cho người khỏe mạnh, nghĩa là, nếu một người phụ nữ nặng 55 kg – đủ để hút 55 điếu thuốc lá để ngăn chặn công việc của tim và ngừng thở. Đồng thời mỗi người hút thuốc không thể thu hồi được 20-25 năm sống …

Người mẹ mang thai mà hút thuốc lá sẽ làm lượng sữa được sản xuất thấp hơn nhiều chất lượng sữa cũng giảm. Hút thuốc lá có hại không chỉ khi trẻ được bú sữa mẹ, hút thuốc thụ động của trẻ em cũng không ít nguy hiểm. Trẻ em từ các gia đình hút thuốc trong hầu hết các trường hợp trở thành những người hút thuốc lá thông thường đã ở giai đoạn đầu tuổi dậy thì, và một thói quen xấu được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Khói thuốc lá, mà em bé bị rơi vào, có thể gây buồn nôn, dị ứng, co thắt mạch máu, các bệnh hô hấp khác nhau. Ví dụ rõ ràng nhất về tác hại của thuốc lá là thay vì oxy tinh khiết, đứa trẻ nhận carbon monoxide, được biết đến với các tính chất độc hại của nó.

Ảnh minh họa

Những hậu quả khôn lường khi trẻ sơ sinh hút thuốc thụ động

Rối loạn giấc ngủ – giấc ngủ của trẻ thường bị gián đoạn, em bé bồn chồn, thái quá;

Giảm sự thèm ăn, giảm cân, chậm phát triển và tăng trưởng của trẻ.

Gần một trăm phần trăm xu hướng phản ứng dị ứng – rất khó để giới thiệu sản phẩm mới cho thực phẩm bổ sung, da phản ứng với phát ban và viêm.

Đường tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trẻ sẽ bị gazikami, đau bụng, táo bón, nôn thường xuyên.

Có xu hướng bệnh phổi (nicotine ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ, gây hen suyễn và các bệnh hô hấp khác nhau), giảm khả năng miễn dịch.

Sự độc hại của việc hút thuốc trong thời gian cho con bú có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, do đó, nó có thể dẫn đến sự chậm phát triển ở trẻ.

Khi người mẹ hút thuốc sẽ làm cho trẻ em phụ thuộc vào nicotine trong tương lai.

Và điều khủng khiếp nhất là khuynh hướng bệnh ung thư và nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh đột ngột tăng lên.

Giữ trẻ tránh xa khói thuốc lá

Nếu bố mẹ có con nhỏ hãy thận trọng không để ai hút thuốc bất cứ nơi nào gần con, kể cả trong nhà hay trong xe.

Không bao giờ đưa bé đến những nơi có khu vực hút thuốc lá như nhà hàng, nơi công cộng.

 Nếu có người hút thuốc lá gần con, bố mẹ sẽ không có cách nào hạn chế được tác hại của khói thuốc.

Hãy lịch sự yêu cầu họ không hút thuốc vì khói thuốc có thể khiến trẻ nhỏ bị bệnh.

 Trong trường hợp họ từ chối dừng, mẹ hãy di chuyển đến một nơi khác hoặc mở cửa sổ càng rộng càng tốt.

Khói thuốc không im lặng và lảng tránh bất cứ ai, vì vậy chúng ta cũng không nên im lặng và lảng tránh khói thuốc. Hãy chủ động và lên tiếng vì một môi trường sống trong lành không khói thuốc.

Hoàng Huy (t/h)

03/06/18 10:46
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang