Nhiều hình thức hỗ trợ người cai nghiện thuốc lá

13/05/18 09:56
KHỎE+
Cả xã hội chung tay, góp sức cổ vũ, động viên, hỗ trợ người nghiện thuốc lá bỏ thuốc

Bỏ thuốc lá là một quá trình khó khăn và gian khổ, chính vì thế người nghiện thuốc lá rất cần sự quan tâm, động viên và giúp đỡ từ nhiều người, nhiều nguồn. Thêm vào đó, kiến thức của người dân vẫn còn hạn chế, nhiều người đã bỏ cuộc chỉ vì không có đủ kiến thức, quyết tâm và sự giúp đỡ khi cần thiết. Chính vì thế việc tư vấn từ các bác sĩ lại càng trở nên cần thiết để có thể giúp người nghiện thuốc lá thành công trên con đường từ bỏ khói trắng.

Nhận rõ điều đó, cùng với sự quân tâm của xã hội, người nghiện thuốc lá ngày càng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các tổ chức để họ có được sự chuẩn bị kĩ càng nhất cho công việc này. Từ việc tư vấn hỗ trợ, cung cấp các phương án cai thuốc lá phù hợp với bản thân,....

Năm 2016, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá tiếp tục hỗ trợ thiết lập và duy trì tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai số 1800 – 6606 và tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh số 1800 – 1214, đồng thời hỗ trợ 08 bệnh viện tổ chức hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá. Các hoạt động tập trung vào việc tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên trong bệnh viện về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Cả hai tổng đài hoạt động hiệu quả. Tính đến 3/2017, tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí (1800-6606) đã trả lời 7.128 cuộc gọi, tư vấn cai nghiện thuốc lá cho 4.462 khách hàng qua điện thoại, thực hiện gọi lại cho khách hàng được 520 cuộc để kiểm tra quá trình cai thuốc. Tư vấn trực tiếp cho 193 ca tới Phòng tư vấn và 187 ca là bệnh nhân tại Trung tâm hô hấp. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động năm 2016, trên 1.648 đầu số, có 469 người trả lời (28,4%), tỷ lệ bỏ thuốc tại thời điểm phỏng vấn là 8,9% (31,3% trên 469 người). Kết quả điều tra GATS cho thấy, tỷ lệ người hút thuốc lá đến cơ sở y tế được nhân viên y tế tư vấn bỏ thuốc tăng 10,8% (từ 29,7% lên 40,5%).

Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, Quỹ đã hỗ trợ 09 bệnh viện trong toàn quốc thí điểm triển khai mô hình phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá để hỗ trợ cho người bệnh và người nhà người bệnh bỏ thuốc và người hút thuốc trong khu vực. Các bệnh viện này được lựa chọn để đại diện cho các miền và các tuyến bệnh viện. Các mô hình tư vấn cai nghiện sẽ được theo dõi và đánh giá hiệu quả để nhân rộng ra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác trong toàn quốc. Riêng năm 2016, đã có tới 8.464 người bệnh được tư vấn ngắn về cai nghiện thuốc lá, 821 người bệnh được tư vấn cai nghiện thuốc lá chuyên sâu tại 9 bệnh viện.

Bên cạnh đó, nhiều phương pháp cai nghiện thuốc lá cũng được nghiên cứu và triển khai trên thực tế như phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền (châm cứu, dừng thuốc ngậm, thuốc dán,...), cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp tây y,...

Phó GS - TS Dương Trọng Nghĩa (Trưởng khoa châm cứu dưỡng sinh - Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) tư vấn phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền cho người hút thuốc lá

Đặc biệt, người nghiện thuốc lá được người thân cực kì ủng hộ trong công việc cai thuốc lá. Cùng với đó là các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục cập nhật các tác hại của thuốc lá dẫn đến nhận thức về thuốc lá tăng lên dẫn đến nhiều người có quyết định bỏ thuốc hơn.

Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, tỉ lệ người đang hút thuốc lá có ý định bỏ hút thuốc lá sau khi nhìn thấy cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc  lên tới 48.5%, 29% người đã từng hút thuốc (tương đương 6,4 triệu người) đã cai thuốc lá,  90,3% người trưởng thành tin rằng phơi nhiễm với khói thuốc lá gây ra các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc lá, 61,2% người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây đột quy, đau tim và ung thư phổi.

Hi vọng rằng trong tương lai, với sự giúp đỡ tận tình và hết mình như thế này sẽ ngày càng có nhiều người quyết tâm bỏ thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của chính họ và gia đình.

Ly Tâm

13/05/18 09:56

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang