Những cách cai thuốc lá mới nhất bạn có thể thử ngay hôm nay

27/06/18 20:44
KHỎE+
Ngày càng có nhiều hình thức cai thuốc lá được nghiên cứu thành công, hỗ trợ cho người nghiện cai thuốc lá một cách hiệu quả nhất và nâng cao tỉ lệ thành công

Sở dĩ hút thuốc lá có thể gây nghiện là do trong thuốc lá có chứa nicotine. Chỉ cần vài giây sau khi rít một hơi thuốc lá, chất Nicotine kích thích lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Một số vùng có những thụ thể tiếp nhận Nicotine ở não, cho nên khi hút thuốc lá, người hút có thể thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hơn.
Nicotine tác động làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh trung gian (neurotransmitters) và các nội tiết tố tham dự vào chức năng kháng lại các stress của cơ thể như cathecolamine (epinephrine, norepinephrine và opamine), beta endorphine và các loại cortisol. Những chất này làm cho người hút thuốc lá cảm thấy bình tĩnh, tự tin, bớt lo âu và có sức để làm việc nhiều hơn.
Nếu không có nicotine, hoạt động của não bộ sẽ bị cản trở rất nhiều, người hút thuốc lá buộc lòng phải hút mãi để cung cấp cho cơ thể chất nicotine. Như vậy, nghiện thuốc lá đã thành một bệnh mà không phải là thói quen.

Chính vì thế, việc cai thuốc lá có nghĩa là cai nicotine có trong thuốc lá. Việc làm này có thể đem đến các cảm giác thèm, đau đầu, khó chịu và mất ngủ.... do cơ thể chưa quen với việc cắt giảm nicotine một cách đột ngột. Chính vì vậy, các liệu pháp thay thế nicotine có trong thuốc lá bằng các nguồn khác an toàn với sức khỏe hơn đã dược nghiên cứu nhằm giúp kiểm soát các triệu chứng khi cai nghiện. 

Hiện nay có rất nhiều các liệu pháp thay thế nicotine, tiêu biểu như: miếng dán nicotin, kẹo cao su nicotin, viên ngậm, viên microtabs, ống hít nicotine và bình xịt mũi nicotine...Cách hoạt động của các loại thay thế nicotine này như sau:

1. Miếng dán nicotine

Các miếng dán nicotine có tác dụng tốt đối với hầu hết những người hút thuốc lá thông thường và có thể được dán liên tục (miếng dán 24 tiếng) hay chỉ trong lúc bạn đang thức và hoạt động (miếng dán 16 tiếng). Chúng hoạt động bằng cách đưa nicotine trực tiếp vào máu thông qua da. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn có thể dán miếng dán trực tiếp lên da và thế là xong.

Các biện pháp thay thế nicotine đang được nhiều người lựa chọn trong quá trình cai thuốc lá

2. Kẹo cao su nicotine

Kẹo cao su nicotine hiện nay có hai loại: 2mg và 4mg. Khi bạn sử dụng kẹo cao su nicotine, nicotine được hấp thụ qua thành miệng. Kẹo cao su nicotine rất hữu ích bởi nó có thể cung cấp những liều nicotine trong khoảng thời gian ngắn, bên cạnh đó nó cũng không hề khác với kẹo cao su thông thường nên bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào lên cơn thèm thuốc.

3. Viên ngậm nicotine

Viên ngậm nicotine được đặt trong miệng và tan dần dần để giải phóng nicotine. Viên ngậm nicotine hoạt động giống như kẹo cao su nicotine.

4. Viên Microtab

Viên Microtab là một dạng thuốc viên mini chứa nicotine có thể tan dễ dàng khi ngậm trong miệng. Tuy nhiên bạn nên chắc chắn rằng mình chỉ ngậm chứ không cố nhai hoặc nuốt vì những hành động này có thể đem lại các tác dụng phụ.

5. Ống hít nicotine

Ống hít nicotine trông giống một điếu thuốc lá nhựa. Sản phẩm này tạo ra hơi nicotine, được hấp thụ qua miệng và cổ họng. Nếu bạn nhớ cảm giác "đưa điếu thuốc lên miệng" khi hút thuốc, đây có thể là một lựa chọn phù hợp với bạn.

6. Bình xịt mũi nicotine

Bình xịt mũi nicotine cung cấp một liều nicotine nhanh và hiệu quả thông qua lớp màng của mũi. Ưu điểm của xịt mũi là chúng hoạt động nhanh hơn nhiều so với kẹo cao su nicotine hay viên ngậm.

Bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì chính sức khỏe của bạ

Các sản phẩm thay thế nicotine trên hoạt động theo nguyên tắc cung cấp cho bạn một lượng nicotine mà bạn có thể nhận được từ thuốc lá, mà không đi kèm các chất độc hại như hắc ín, cyanide và carbon monoxide. Các sản phẩm thay thế nicotine này đã được hàng triệu người hút thuốc sử dụng để giúp họ bỏ thuốc. Một lộ trình điều trị đầy đủ thường kéo dài 8-12 tuần, nhưng vì liệu pháp này an toàn hơn nhiều so với việc hút thuốc, bạn có thể sử dụng những sản phẩm này lâu hơn nếu chúng giúp bạn ngừng hút thuốc.

Toàn bộ các sản phẩm có chứa nicotine đã được cấp phép đều là những phương pháp hiệu quả nhằm giúp bạn ngừng hút thuốc, nhưng bạn cần xin khuyến cáo từ dược sĩ, bác sĩ của bạn. Không có sản phẩm thay thế nicotine nào là tốt hơn sản phẩm thay thế nicontine khác và hiện tại có khá nhiều lựa chọn.

Mặc dù cần thêm thời gian để nghiên cứu, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận rằng “nếu phần lớn những người hút thuốc lá không thể hoặc không muốn bỏ thuốc chuyển đổi ngay lập tức từ thuốc lá thông thường sang sử dụng những sản phẩm cung cấp nicotine thay thế ít độc hại hơn, sau đó dần dần bỏ hẳn chúng, đó sẽ là thành công đáng kể của nền y tế công cộng”.

Ly Tâm

27/06/18 20:44

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang