Những hiểu lầm nguy hiểm về thuốc lá

12/05/18 08:46
KHỎE+
Thuốc lá có hại ai cũng biết, thế nhưng không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ và chính xác về tác hại của thuốc lá. Vẫn còn có rất nhiều người hiểu nhầm, và những hiểu nhầm này chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm chết người

1. Hút thuốc lào, xì gà, thuốc lá điện tử,... không độc bằng hút thuốc lá điếu

Nhiều người cho rằng hút thuốc lào sẽ không độc bằng hút thuốc lá nên cứ vô tư hút. Trên thực tế, thuốc lào, xì gà, thuốc lá điện tử đều độc hại như nhau, không có loại nào ít độc hại hơn loại nào. Hơn 7000 chất độc của thuốc lá vẫn có thể tìm thấy ở thuốc lào. Nhiều người mặc dù chỉ hút thuốc lào nhưng vẫn bị ung thư phổi như thường. Thậm chí hút thuốc lào, xì gà, thuốc lá điện tử,.... còn độc hơn thuốc lá vì tâm lý người hút cho rằng "không độc hại bằng thuốc lá" nên cứ vô tư hút, từ đó lượng chất độc đưa vào cơ thể thường xuyên và nhiều hơn.

2. Chỉ người hút thuốc lá trực tiếp mới mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra cho thấy cứ 10 người tử vong do hút thuốc lá thì có 1 người tử vong do hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá). Như vậy, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 4.000 trường hợp tử vong do hút thuốc lá thụ động. 

Theo số liệu của cuộc điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015, có tới 53,5% người không hút thuốc (tương đương 28,5 triệu người) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại gia đình.36,8% người không hút thuốc (tương đương 5,9 triệu người) làm việc tại các khu vực trong nhà (có mái che và tường bao) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nơi làm việc. 18,5% người không hút thuốc (tương đương 1,4 triệu người) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá trên phương tiện giao thông công cộng. 16% người không hút thuốc (tương đương 2,8 triệu người) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại trường học.

Người hút thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ khói thuốc lá

Theo các nghiên cứu khoa học, phần khói thuốc được thải ra có nồng độ nicotine cao gấp đôi nồng độ mà người hút thuốc hấp thụ. Mọi người đều có thể bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động khi gia đình có người thường xuyên hút thuốc hay khi đi đến những nơi công cộng có nhiều người hút thuốc… Đặc biệt, những người nhạy cảm và thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng bởi khói thuốc nhất chính là phụ nữ, trẻ em và người già.

3. Chỉ cần không hút thuốc trước mặt người khác là được

Trên thực tế, các chất độc hại trong khói thuốc lá vẫn tồn tại trong khoang miệng, bám trên quần áo, cơ thể của người hút thuốc lá nhiều giờ liền sau khi người đó hút xong điếu thuốc. Chính vì thế, nhiều gia đình mặc dù bố mẹ không hút thuốc lá trước mặt con nhưng con vẫn chịu ảnh hưởng từ các chất độc của thuốc lá.

Thậm chí, khói thuốc lá còn có thể bám vào các vật dụng trong nhà và gây hại cho trẻ, chính vì thế nên không nên hút thuốc trong nhà mà nên hút thuốc ở những nơi thoáng đãng, ít người qua lại.

4. Bỏ thuốc lá là sẽ an toàn

Ngay cả khi dừng hút, tác hại của thuốc lá vẫn còn tồn tại từ 10-15 năm trong cơ thể. Đó là do hắc ín không thể loại bỏ ra khỏi cơ thể (Hắc ín chính là sự lắng lại của khói thuốc với hàng ngàn chất hóa học và phụ gia với đặc điểm dính và nhầy như nhựa. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, những phần bị nhựa thuốc lá bám sẽ gây ra bệnh ung thư và các bệnh về phổi).

Chính vì thế, việc đào thải chất độc hại này cần phải có thời gian. Chính vì thế, bạn cần phải bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ để cơ thể có thời gian loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

5. Chỉ hút 1 điếu sẽ không sao/ Chỉ hút 1 điếu sẽ không nghiện

Trên thực tế, rất nhiều người đã nghiện thuốc lá chỉ sau khi thử 1 điếu. Bên cạnh đó, không hề có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc lá. Chính vì thế, cho dù bạn có hút 1 điếu thuốc hay chỉ rít 1 hơi thì cơ thể của bạn cũng đã phải hứng chịu những tác hại cực kì nặng nề do khói thuốc lá gây ra. Vậy nên đừng biện hộ cho việc hút thuốc lá của mình nữa mà hãy bắt tay vào việc xây dựng cho mình một kế hoạch cai thuốc lá ngay từ bây giờ.

Ly Tâm

12/05/18 08:46

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang