Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

31/07/18 09:18
KHỎE+
Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi không phải là chuyện đơn giản. Chính vì thế, cần bổ sung kiến thức để có thể khiến việc đó trở nên đơn giản hơn

1. Cần hiểu được tình trạng sức khỏe của người được chăm sóc

Tuổi càng cao thì nguy cơ gặp phải của sức khỏe càng lớn. Ngoài những bệnh thông thường của tuổi già, người cao tuổi cũng rất dễ mắc phải các căn bệnh khác mà bạn không có đủ kiến thức để nhận biết. Chính vì thế, bạn cần phải khám sức khỏe tổng quát cho các cụ một cách thường xuyên để phát hiện sớm các căn bệnh có thể mắc phải. Từ đó thành lập chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, nghỉ ngơi và điều trị hợp lý. Thể trạng của người già cũng rất khác so với những người trẻ, chính vì thế việc này càng trở nên quan trọng hơn.

Việc này cũng giúp cho bạn có được những lời khuyên của bác sĩ về nguy cơ có thể gặp phải trong việc chăm sóc sức khỏe của các cụ để có biện pháp phòng ngừa và chăm sóc hợp lý.

2. Thành lập chế độ ăn uống hợp lý

Sau khi bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe của các cụ, bạn có thể thành lập được chế độ ăn uống hợp lý cho các cụ.  Thêm vào đó khi về già, việc ăn uống không ngon miệng, hấp thu kém, khiến người cao tuổi dễ sụt cân, sức khỏe suy yếu. Chính vì thế chế độ ăn uống càng trở nên quan trọng.

Hãy chia bữa ăn của các cụ ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, như thế dưỡng chất dễ được hấp thu hơn. Thực phẩm cần được đa dạng để có đủ các dưỡng chất cần thiết. Chú ý khi chế biến món ăn không được mặn quá, không lạnh hoặc nóng quá, không nhiều dầu mỡ.....

Bên cạnh đó, thể trạng và bệnh tình của mỗi người mỗi khác, vì thế nhu cầu dinh dưỡng cũng rất khác nhau, chỉ có thể biết chính xác khi được kiểm tra bởi chuyên gia y tế chứ không nên rập khuôn từ người này sang người khác.

Chế độ ăn uống cho người cao tuổi cần dựa vào tình trạng sức khỏe

3. Khuyến khích vận động

Người già thường ít vận động, chính vì thế bạn cần khuyến khích các cụ tham gia luyện tập vài môn thể thao nhẹ nhàng để có thể rèn luyện sức khỏe cơ thể như chạy bộ, tập dưỡng sinh, yoga,...

Ngoài vận động cơ thể, bạn cũng nên lưu ý giúp các cụ vận động trí óc bằng việc thường xuyên trò chuyện, chơi giải đố vui cùng các cụ, cùng xem tivi, đọc báo, bình luận, chơi cờ,... Việc này một phần sẽ khiến cho đầu óc các cụ được sảng khoái, minh mẫn hơn, đồng thời sẽ khiến cho tình cảm của bạn với các cụ cũng được cải thiện đáng kể.

4. Giấc ngủ đặc biệt quan trọng

Người già vốn ít ngủ, chính vì thế việc tạo nên giấc ngủ ngon cho các cụ là điều tối quan trọng. Mua các loại đệm, chăn, gối phù hợp với sở thích của các cụ nhất để dễ ngủ hơn. Thêm vào đó, không gây ồn, không quấy rối giấc ngủ các cụ. Khuyến khích các cụ ngủ trưa ngắn đế bổ sung năng lượng và sức lực.

5. Khuyến khích các cụ tham gia các hoạt động tập thể

Người già thường rất dễ tủi thân, hay suy nghĩ lung tung và trông cậy vào con cái rất nhiều, thêm vào đó thời gian rỗi rãi nhiều. Chính vì thế nếu con cái không có thời gian trò chuyện cùng các cụ sẽ rất dễ khiến các cụ buồn bã, u uất. Chính vì thế, hãy khuyến khích các cụ tham gia các hoạt động tập thể của xóm, làng để giết thời gian rảnh. Việc tham gia các hoạt động tập thể cũng sẽ giúp các cụ được tiếp xúc với "bạn đồng trang lứa", được tâm sự nhiều hơn và cải thiện tinh thần rất nhiều.

Các hoạt động tập thể rất có ích cho tinh thần của người cao tuổi

6. Không cáu gắt

Nhiều khi vì muốn gây sự chú ý của con cháu mà các cụ thường không chịu uống thuốc, không chịu ăn uống, không chịu đi bệnh viện,....Những lúc đó không nên cáu gắt, việc này dễ khiến các cụ tủi thân, ảnh hưởng không tốt đến tinh thần. Bạn nên khuyên nhủ, giải thích cho các cụ hiểu. Thêm vào đó hàng ngày trò chuyện với các cụ nhiều hơn để hiểu thêm về sở thích, tính cách của các cụ. 

Việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi khong hề đơn giản. Thế nhưng chỉ cần bạn có tình yêu với các cụ, quan tâm thật lòng đến các cụ thì chắc chắn rằng việc này không hề khó như bạn nghĩ. Hi vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ khiến cho việc này trở nên đơn giản hơn cho bạn

Ly Tâm

31/07/18 09:18

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang