Những tai nạn kinh hoàng gây ra chỉ với một điếu thuốc lá

10/05/18 19:13
KHỎE+
Ngoài những vấn đề về sức khỏe, thuốc lá còn có thể gây ra những tai nạn cực kì nguy hiểm

1. Hút thuốc lá trong nhà vệ sinh gây nổ hầm cầu, 4 người bị thương

 Khoảng 5h ngày 27/2/2018, trong khi đi vệ sinh trong phòng trọ, anh Phong (Bình Dương)  bật lửa hút thuốc lá. Lúc này, khí ở trong hầm cầu bắt lửa phát nổ làm thủng mái tôn của phòng trọ, hất văng anh Phong ra ngoài. Thời điểm xảy ra vụ nổ, vợ con anh Phong đang ở trong phòng trọ cũng bị sức ép của vụ nổ văng khắp phòng khiến tất cả các thành viên trong gia đình bị thương nặng. Người dân ở khu vực đã đưa 4 người trong gia đình anh Phong đi cấp cứu tại bệnh viện. 

Nơi xảy ra vụ nổ

Theo bác sĩ, anh Phong bị bỏng 96% độ 2-3; 57% độ 3, kèm theo bỏng hô hấp, đang được điều trị trong phòng cách ly đặc biệt. Bác sĩ tiên lượng bệnh nhân khó hồi phục. Trong khi đó, chị Đào bị bỏng 47% độ 2-3; 20% độ 3. Tiên lượng tốt, tỉnh táo, có thể nói chuyện được. Hai con là Khôi và Hân của bệnh nhân bị bỏng độ 2 với diện tích nhỏ hơn 20%; tiên lượng tốt. Hiện các cháu đang được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tích cực điều trị.

Nguyên nhân là do trong nhà vệ sinh của phòng trọ, dưới nền bệ bồn cầu phát hiện một vết nứt sâu do đó khí metan theo vết nứt này thoát ra ngoài, tích tụ trong phòng trọ và nhà vệ sinh do ban đêm đóng kín cửa. Sáng sớm khi khí metan tích tụ nhiều nhất, anh  Phong đi vệ sinh đã bật lửa để châm thuốc hút dẫn đến vụ nổ.

2. Vứt tàn thuốc lá xuống cống gây nổ

Một vụ nổ tương tự cũng đã xảy ra vào năm 2017 khi một người đàn ông Iran đã may mắn thoái chết sau khi ném tàn thuốc lá vào một lỗ cống. Theo camera an ninh ghi nhận được, trước khi sự việc xảy ra có 1 người đàn ông không hiểu vì lý do gì dùng gạch lấp một phần miệng lỗ cống lại. Sau đó một người đàn ông khác ném tàn thuốc lá vào đúng lỗ cống đó. Chỉ một giây sau khi ném tàn thuốc lá xuống, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra khiến mặt đất vỡ vụn, tạo thành một lỗ sâu, lớn trên vỉa hè. Người đàn ông may mắn thoát chết và nhanh chóng bò ra khỏi hiện trường, tránh xa miệng cống vừa nổ.

Người đàn ông may mắn sống sót sau vụ nổ

Theo Daily Mại, ống cống là nơi tích tụ nhiều khí metan dễ cháy. Người đàn ông mén đầu thuốc lá xuống cống vô tình cung cấp mồi lửa dẫn đến nổ. Nổ khí metan có áp suất rất lớn và có khả năng làm bị thương những người xung quanh.

3. Nổ thuốc lá điện tử, người dùng mất 7 chiếc răng

Ông Andrew Hall (Pocatello, bang Idaho, Mỹ) đã phải trả giá đắt cho thói quen hút thuốc lá điện tử của mình. Chiếc vape của ông đã phát nổ mặc cho ông luôn tuân thủ mọi quy định hướng dẫn của nhà sản xuất trong quá trình sử dụng và bảo quản thiết bị. Vụ nổ kinh khủng đến nỗi khiến ông Andrew mất 7 chiếc răng, bỏng mặt cấp độ 2 đồng thời tốn khá nhiều thời gian để gắp hết các mảnh nhựa, răng và vật thể lạ khác dính vào miệng, môi và cổ họng.

Vụ nổ khiến bồn rửa mặt cũng vỡ tung

Trường hợp của ông Andrew không phải là hiếm. Trước đó, một người đàn ông ở Massachusetts cũng phải nhận 12 mũi khâu ở mặt sau khi thiết bị thuốc lá điện tử phát nổ. Chỉ trong năm 2016, Mỹ ghi nhận ít nhất 66 trường hợp phát nổ trong quá trình sử dụng do người dùng báo cáo. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do lỗi phát sinh từ bộ phận sạc pin.

Cục Quản lý hỏa hoạn Mỹ cho biết: “Hình dáng và kết cấu của thuốc lá điện tử khi kết hợp với lõi pin lithium-ion khiến thiết bị này trở thành 'quả bom hẹn giờ' có thể phát nổ bất cứ lúc nào khi pin chẳng may bị lỗi”.

Những trường hợp kể trên chỉ là những trường hợp điển hình cho những tai nạn bất ngờ mà thuốc lá mang lại. Trên thực tế, tình huống này có thể xảy ra với bất cứ ai. Để phòng tránh, mọi người nên hút thuốc ở những nơi thoáng khí, không hút thuốc trong không gian chật hẹp, ở nơi công cộng chỉ nên hút thuốc tại nơi cho phép. Thêm vào đó, tàn thuốc lá nên được vứt vào nơi quy định. Cách tốt nhất để tất cả mọi người tránh xa khỏi tai nạn kiểu như thế này chính là bỏ thuốc lá.

Ly Tâm

10/05/18 19:13

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang