Những thời điểm kịch độc khi hút thuốc lá

23/05/18 08:53
KHỎE+
Hút thuốc lá vào lúc nào cũng có hại, thế nhưng nếu bạn hút thuốc vào những thời điểm này, tác hại sẽ còn được nhân thêm rất nhiều lần

1. Sau khi ăn xong

Nhiều người có thói quen ăn cơm xong là hút một điếu thuốc để "tráng miệng". Thậm chí còn cho rằng hút thuốc lá sau khi ăn xong sẽ đỡ độc hại hơn vì đã có cơm và thức ăn lót dạ, tránh được các chất độc của thuốc lá ngấm vào cơ thể. Trên thực tế đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Sau khi ăn cơm xong, hoạt động của ruột và dạ dày càng tăng cường, tuần hoàn máu tăng nhanh. Hút thuốc lá sau lúc ăn cơm sẽ thúc đẩy việc phân tiết của mật tăng lên nhiều, lại còn hạn chế việc phân tiết của prôtêinase và cacbônic axit của tuỷ, do đó mà ảnh hưởng nhiều đến việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Ăn cơm xong hút thuốc lá sẽ làm cho huyết quản niêm mạc dạ dày co hẹp lại, dẫn đến mất cân đối giữa độ toan và kiềm, khiến cho công năng của dạ dày sinh ra rối loạn. Hút một điếu thuốc lá vào lúc này thì lượng trúng độc còn lớn hơn 10 điếu thuốc lá vào những lúc khác.

2. Hút thuốc lá ngay khi vừa thức dậy

Một cuộc khảo sát khoa học được tiến hành trên 4.755 bệnh nhân ung thư phổi đều là người hút thuốc lá cho thấy những người có thói quen hút thuốc trong vòng 30 phút đến 1h sau khi ngủ dậy có nguy cơ ung thư phổi cao hơn gấp 1,31 lần so với người chỉ hút thuốc sau khi ngủ dậy khoảng 60 phút hoặc hơn. Với những người hút thuốc trong vòng 30 phút sau khi ngủ dậy, tỷ lệ này tăng lên là 1,79 lần.

Một cuộc khảo sát khác về ung thư đầu cổ được tiến hành trên 1.055 trường hợp mắc ung thư đầu và cổ trong đó có 785 người có tiền sử hút thuốc lá. Kết quả cho thấy người hút thuốc lá trong vòng 30 phút đến 1h sau khi ngủ dậy có nguy cơ mắc ung thư vùng đầu và cổ cao hơn 1,42 lần so với người có thói quen hút thuốc 60 phút sau khi thức dậy.

Nhiều nhà khoa học cho rằng việc hút thuốc lá khi vừa tỉnh dậy "có lượng nicotine và cả những độc tố từ những thuốc lá khác đi vào trong cơ thể cao hơn bình thường, chính vì vậy mà họ dễ bị nghiện hơn so với những người hút thuốc lá sau đó thời gian đó khoảng nửa giờ hoặc muộn hơn".

Hút thuốc lá ngay sau khi thức dậy sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều

3. Sau khi uống trà, cafe, rượu

Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Y Athens - Hy Lạp đã tiến hành 1 nghiên cứu ngắn hạn trên 24 người để thấy được tác hại tức thì của việc hút thuốc lá trong khi uống cà phê và 1 nghiên cứu dài hạn hơn trên 160 người để thấy được tác hại lâu dài của việc kết hợp 2 loại này. 

Những người tham gia nghiên cứu là người hút thuốc và không có vấn đề về tim mạch, tiểu đường, mỡ máu hay huyết áp. Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kết hợp thuốc lá với cà phê đã gây ra những tác động tiêu cực lên tim mạch nhiều hơn là khi không có sự kết hợp này.

Một nghiên cứu khác của Mỹ cho rằng 75% ung thư cổ họng, miệng và thanh quản là do sự kết hợp của thuốc lá và rượu. Những người tiêu thụ rượu và thuốc lá có nhiều hơn 38 lần nguy cơ phát triển các bệnh ung thư so với người không hút thuốc và không uống rượu.

Như vậy, việc hút thuốc lá kết hợp uống cà phê hay uống rượu làm tăng quá trình tích lũy độc tố trong cơ thể người, khiến cho họ bị tàn phá nhanh chóng hơn nhiều lần so với việc họ chỉ hút thuốc lá 1 cách riêng lẻ.

Không nên vừa hút thuốc lá vừa uống rượu

4. Khi bị gãy xương

Người bị gãy xương không nên hút thuốc lá. Bởi vì chất nicôtin trong thuốc lá có thể làm cho huyết quản co lại, do đó mà giảm thiểu lượng máu chảy vào chỗ xương gãy, làm cho việc hàn vết thương bị kéo dài ra. Khí cacbon trong khói thuốc lá có thể hạ thấp hàm lượng ôxy trong cơ thể cũng làm cho chỗ xương gãy lâu dính liền. Cho nên người bị gãy xương không nên hút thuốc lá. Những người bị động hít phải khói thuốc lá cũng ảnh hưởng đến việc liền vết thương như vậy.

5. Sau khi nhổ răng

Theo thống kê của các nha sĩ, những người bị viêm xương và phát bệnh do sau khi nhổ răng đi hút thuốc lá cao gấp 4 lần số người không hút thuốc lá.

Cho dù bạn có tránh tất cả những thời điểm trên để hút thuốc lá, thì khói thuốc lá vẫn gây tác hại rất lớn đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Chính vì thế, không hút thuốc lá vẫn là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người

Ly Tâm (t/h)

23/05/18 08:53

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang