Nicotine không phải là thứ duy nhất gây hại cho cơ thể bạn khi hút thuốc

26/04/18 22:37
KHỎE+
Nhắc đến tác hại của thuốc lá, người ta nghĩ ngay đến nicotine. Thế nhưng trong khói thuốc lá có phải chỉ có một mình nicotine gây hại?

Câu trả lời là không. Theo tổ chức Y tế thế giới, trong khói thuốc lá có chưa tới 7000 chất gây hại và trong số đó, có tới 70 chất có thể gây ung thư. Nhắc đến thuốc lá, người ta thường chỉ nghĩ đến nicotine mà quên mất có những hung thần khác đang được đưa vào cơ thể sau mỗi hơi thuốc lá.

1. Hắc ín (Tar):

Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá, có màu đen và quánh giống như nhựa đường, chứa rất nhiều chất gây ung thư. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Chúng làm bất hoạt các tế bào lông chuyển của niêm mạc hô hấp. Đồng thời các hóa chất độc trong khói thuốc sẽ tấn công vào tế bào tại đường hô háp và toàn bộ cơ thể. Có 69 chất gây ung thư được được khẳng định có trong khói thuốc. Phần lớn các chất gây ung thư trong khói thuốc lá được tạo ra do quá trình phân huỷ của các chất Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH) và chất phóng xạ polonium bay hơi lẫn vào khói thuốc khi điếu thuốc cháy.

Nhiều loại thuốc lá được quảng cáo là thuốc lá nhẹ, nhưng thực chất những loại thuốc lá này không hề hạn chế được tác hại của thuốc lá như nhiều người lầm tưởng.

2. Carbon monoxide (khí CO):

Khí CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobine trong hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn và làm tăng gánh nặng cho tim.

Khí CO góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch đồng thời làm suy giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

3. Benzene:

Là một chất sinh ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, lượng Benzene tác động đến con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng Benzene xâm nhập vào con người từ tất cả các nguồn.

Hàng nghìn chất độc được đưa vào cơ thể khi hút thuốc

4. Nitrosamines:

Là một chất gây ung thư rất mạnh có nhiều trong khói thuốc và cả trong các sản phẩm thuốc lá không khói.

5. Ammonia:

Là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Trong sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng tăng cường khả năng hấp thụ Nicotine của niêm mạc đường hô hấp, vì thế cùng một lượng khói thuốc hít vào, lượng Nicotine được hấp thụ tăng lên.

6. Formaldehyde:

Dung dịch dùng trong ướp xác, và nó cũng có nhiều trong khói thuốc. Chất này gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

7. Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH):

Là một chất gây ung thư tìm thấy trong dầu diesel và sản phẩm đốt cháy khác.

Chính vì các chất này chủ yếu tồn tại trong khói thuốc lá, thế nên những người hít phải khói thuốc lá mà không trực tiếp hút thuốc cũng có khả năng bị ảnh hưởng (hút thuốc lá thụ động). Theo số liệu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2010, có tới 600.000 người chết mỗi năm từ hút thuốc thụ động, trong đó có 165.000 trẻ em.

Đặc biệt,chất độc từ khói thuốc không chỉ nằm trong làn khói từ điếu thuốc mà chúng ta nhìn thấy, mà còn có thể ở hơi thở của người vừa hút thuốc, hoặc quanh quẩn trong không khí ở những nơi không gian hẹp. Do vậy chỉ tránh khói từ điếu thuốc thôi cũng là chưa đủ. Những người hút thuốc nên tìm đến những nơi có không gian rộng, thoáng khí, ít người qua lại để hút. Hút thuốc xong không nên tiếp xúc với con trẻ ngay mà nên đợi khoảng 1 - 2 tiếng, đánh răng, tắm rửa sạch sẽ. Nhiều trường hợp ghi nhận mặc dù người thân không hút thuốc trước mặt trẻ nhưng trẻ vẫn mắc các bệnh do thuốc lá gây ra.

Nên nhớ, mỗi khi bạn hút thuốc là bạn đang đưa vào cơ thể những chất độc từ thuốc trừ sâu, từ những hóa chất độc hại mà mỗi ngày bạn đều tránh. Đây chính là cách hủy hoại cơ thể một cách từ từ mà bạn hoàn toàn có thể tránh được.

Ly Tâm

26/04/18 22:37

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang