Ninh Bình tập trung nâng cao nhận thức của người dân phòng chống thuốc lá

16/05/18 21:30
KHỎE+
Nhiều kế hoạch, chương trình đã được thực hiện chỉ trong một thời gian ngắn

Từ lâu, thuốc lá vốn là một mối nguy đến sức khỏe của người dân. Điều này càng trở nên nghiêm trọng khi người dân chủ quan, xem thường các tác hại của thuốc lá mà không có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân. Hoặc có biết đến tác hại của thuốc lá, thế nhưng việc tiếp cận kiến thức, thông tin đầy đủ, chính xác trong việc bảo vệ sức khỏe vẫn còn nhiều khó khăn.

Chính vì thế hàng năm, khi Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tỉnh Ninh Bình xây dựng kế hoạch PCTHTL đều chú trọng đến việc tăng cường tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đối với sức khỏe con người. Đồng thời chú trọng phổ biến các quy định của pháp luật về PCTHTL, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc.

Ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL của tỉnh cho biết: để giảm hành vi hút thuốc lá, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh yêu cầu các ngành thành viên tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá; vận động cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị gương mẫu không hút thuốc lá; chú trọng xây dựng và thực hiện môi trường cơ quan, đơn vị không có khói thuốc như: tuyên truyền qua việc tổ chức các cuộc mít tinh nhân ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tuyên truyền trực quan qua các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, tờ rơi.

Đặc biệt, các sở, ngành, hội, đoàn thể, các đơn vị, trường học đã tổ chức hàng trăm buổi phổ biến, tuyên truyền trực tiếp tới cán bộ, hội viên, học sinh, sinh viên về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, tác hại của thuốc lá, giải đáp việc thực thi các quy định của pháp luật về PCTHTL. Riêng đối với ngành Y tế luôn gương mẫu, đi đầu và thực hiện có hiệu quả công tác PCTHTL. Hiện tại, 100% cơ sở y tế đều đã xây dựng mô hình cơ sở y tế không khói thuốc và duy trì hiệu quả”.

Năm 2016, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe  tỉnh Ninh Bình cũng sản xuất, cấp phát hàng trăm băng đĩa phổ biến kiến thức và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tới đài truyền thanh các xã, thị trấn, các bệnh viện. Ngoài ra, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức hàng chục lớp tập huấn nâng cao năng lực về công tác PCTHTL, kỹ năng kiểm tra, giám sát cho cán bộ làm công tác thanh tra, lãnh đạo, cán bộ chủ chốt các sở ban ngành, địa phương. Tổ chức nói chuyện chuyên đề "Tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc” tại bệnh viện, cơ quan, doanh nghiệp và  trường học; sản xuất, cấp phát hàng trăm pa nô đường phố, pa nô treo tường trong cơ quan, trường học và biển mi ca về cấm hút thuốc lá.

Nhờ những nỗ lực, cố gắng đồng bộ, toàn diện của các cấp, chương trình đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể:

  Tại cơ sở y tế

 Ông Phạm Văn Hiệp –  Giám đốc Bệnh Đa khoa tỉnh cho biết: Tại bệnh viện đã xây dựng quy chế thi đua gắn với việc thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá tới từng khoa, phòng, nhân viên; thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người nhà người bệnh, người bệnh về tác hại của thuốc lá với nhiều nội dung phong phú..từ đó xây dựng môi trường bệnh viện xanh – sạch – không khói thuốc. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân người đến khám chữa bệnh biết được tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của con người; lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá v.v.

 Tại cộng đồng

Ông Đinh Mạnh Tường - cán bộ của Trạm Y tế xã Gia Tường cho biết: “Qua thực tế cho thấy, người dân ai cũng nhận thức rõ tác hại của thuốc lá, nhưng vẫn có một số người hút thuốc. Họ giải thích là do công việc căng thẳng, hút thuốc để giảm áp lực; có người do hút thuốc lâu năm nên khó bỏ... chúng tôi tăng cường công tác truyền thông cho bà con với nhiều hình thức khác nhau, tập trung chủ yếu ở lứa tuổi học đường bởi đây là lứa tuổi có tỷ lệ hút thuốc lá đáng báo động”.

Nhiều người dân thông qua việc được tiếp cận với các thông tin đầy đủ và chính xác đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá và lấy mình làm gương, tuyên truyền cho những người xung quanh mình bỏ thuốc.

Tuy nhiên, công tác vẫn bộ lộ nhiều điểm yếu nhất định. Trên thực tế, việc tuyên truyền mới chỉ chủ yếu trong lực lượng cán bộ công chức, viên chức, còn phần đông người dân vẫn thờ ơ với các quy định của pháp luật. Qua tìm hiểu có thể thấy, ngoài thói quen hút thuốc lá khó từ bỏ còn nguyên nhân do công tác tuyên truyền về Luật PCTHTL chưa thực sự đến với người dân; hoạt động tuyên truyền chưa thường xuyên; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử vẫn được bán tràn lan ở nơi công cộng, quán cà phê, nhà hàng, địa điểm vui chơi, thậm chí bán qua mạng và giao thuốc đến tận tay người dùng… đang sự cản trở trong việc bỏ thuốc lá. Hơn nữa, theo quy định của Luật PCTHTL, hành vi hút thuốc lá ở những nơi bị cấm sẽ bị xử phạt, nhưng cho đến thời điểm này, việc xử phạt chưa được thực thi nghiêm túc khiến không ít người chưa thực hiện đúng Luật quy định.

“Trong lĩnh vực PCTH của thuốc lá, nâng cao nhận thức vừa là giải pháp, lại vừa là mục đích. Nâng cao nhận thức cần được tính đến trong một tổng thể, hướng tới các đối tượng, từ những người dân không sử dụng thuốc lá, những người trực tiếp sử dụng thuốc lá cho đến những người có thẩm quyền trong công tác PCTH của thuốc lá. Mỗi nhóm đối tượng, cần cách thức và mức độ tác động khác nhau, cụ thể thì hiệu quả mới cao” – Đó là khẳng định của ông Vũ Mạnh Dương – Giám Đốc Sở Y tế Ninh Bình – Phó Ban Chỉ đạo PCTHCTL.

Ly Tâm

16/05/18 21:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang