Nơi làm việc không khói thuốc lá bao gồm những tiêu chí nào?

11/05/18 16:36
KHỎE+
Để khói thuốc lá không còn là mối nguy đến sức khỏe người lao động, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá đã đưa ra những tiêu chí cụ thể cho việc xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Trong khói thuốc lá có tới 7000 chất độc hại, trong đó có tới 70 chất gây ung thư.

Tại Việt Nam, theo Điều tra toàn cầu năm 2010 về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (trên 15 tuổi), Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc là 47,4%.

Trong giới trẻ độ tuổi từ 15-24, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới là 26,1% và nữ giới là 0,3%. Tỉ lệ hút thuốc lá cao cũng khiến cho tỷ lệ hút thuốc lá thụ động cao. Việt Nam hiện có 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên phải hít khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên phải hít khói thuốc tại nơi làm việc.

Chính vì thế, việc bảo vệ sức khỏe người lao động trước tác hại của khói thuốc lá, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh là một trong những vấn đề cấp thiết cần được giải quyết.

Ngày 11/11/2004 Việt Nam đã chính thức phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá với cam kết sẽ thi hành các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm với thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà, các phương tiện giao thông công cộng… Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá - có hiệu lực từ ngày 1/5/2013), trong đó một lần nữa việc thực hiện môi trường không khói thuốc đã được quy định rõ ràng và mạnh mẽ.

Nhằm triển khai mạnh mẽ và hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã ban hành các văn bản quy định cụ thể các mục tiêu và tiêu chí của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung và tại các công sở, nơi làm việc nói riêng.

Mục tiêu của việc xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá đó là tạo môi trường trường làm việc lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc; giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá cho người lao động.

Biển hiệu này đã được sử dụng ở rất nhiều nơi làm việc

Theo đó, bộ tiêu chí xây dựng Nơi làm việc không khói thuốc lá do Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia đưa ra cụ thể như sau:

1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan.

2. Có treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát.

3. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

4. Có tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.

6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…

7. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

8. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức

9. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Những tiêu chí này đã được nhiều cơ quan áp dụng và triển khai triệt để. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là ý thức của người lao động. Chính vì thế, mỗi người lao động cần phải ý thức rõ ràng hơn những tác hại mà thuốc lá mang đến cho sức khỏe của mình cũng như của những người xung quanh,nghiêm túc chấp hàng các quy định của cơ quan nơi mình làm việc, từ đó áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống thuốc lá phù hợp với bản thân mình để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.

Ly Tâm

11/05/18 16:36

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang