Tác hại của hút thuốc lá thụ động và câu chuyện của người trong cuộc

30/04/18 09:09
KHỎE+
Chỉ đến khi sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình bị trả giá vì thuốc lá, đến lúc đó người ta mới ý thức rõ ràng nhất thuốc lá có hại đến như thế nào

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang rầm rộ chia sẻ câu chuyện buồn về sức khỏe con mình của một bà mẹ tại Hà Nội. Trong câu chuyện, chị H cho biết con mình có tình trạng bị hen phế quản do hít phải hơi thuốc lá của bố. Điều quan trọng là mặc dù bố của bé không bao giờ hút thuốc trước mặt con, thế nhưng con vẫn bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá. Lý do là bé hút thuốc thụ động thông qua hơi thở của bố, lâu dần dẫn tới bệnh.

Toàn văn chia sẻ của chị H như sau:

"Cố lên thui con nhé! Mẹ hy vọng lắm....Vì: 
Bác sĩ hỏi: Nhà có ai tiền sử bị hen phế quản ko? 
Mẹ trả lời : Không bác sĩ ạ
Bác sĩ: Bố có hút thuốc ko?
Mẹ: Có. Nhưng bố cháu hút ở ban công xong mới vào nhà
Bác sĩ: Bố hút ở đâu ko quan trọng. Vì sau khi hút bố vẫn gần gũi con. Khi bố hút thuốc sẽ hít sâu hơi thuốc vào trong phổi của bố. Khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà mình nhìn thấy còn hơi thuốc nồng đậm phả dần qua hơi thở khiến con hấp thu thụ động nên nguy cơ mắc bệnh phổi còn cao hơn nhiều lần người hút thuốc. Con thì 6,7 lần vào viện vì viêm phế quản, tiểu phế quản, viêm phổi mà bố vẫn chưa cai thuốc lá. Bao nhiêu việc khó hơn bố còn làm được mà lại không bỏ được thuốc vì con. Lần này mẹ ko thấy hơi thuốc lá khi bố vào thăm con nên chắc bố sẽ bỏ thuốc thôi. Mẹ con mình cùng hy vọng nhé.
Bác sĩ bảo con bị tình trạng hen phế quản chứ không phải bệnh hen phế quản nên khoảng 3 - 4 tuổi sẽ hết. Bố bỏ thuốc lá sẽ giúp con cải thiện bệnh rất nhiều nên cả gia đình mình cùng cố gắng nhé.
Lần này cũng tìm ra được tên con vi khuẩn mà uống thuốc hay tiêm kháng sinh thông thường chỉ đỡ chứ không khỏi nên mẹ hy vọng lần này sẽ tiêu diệt được tận gốc con vi khuẩn đó.
Vì vậy mẹ với con cùng cố gắng nhé. Vì mẹ ngại lắm khi ai đó hỏi :" Nuôi con kiểu gì mà suốt ngày đi viện..." Hix.

Chia sẻ của chị H nhận được sự chia sẻ rất lớn

Nhiều gia đình ý thức được hút thuốc lá thụ động có tác hại rất lớn đến trẻ. Thế nên đã chủ động không hút thuốc khi có mặt trẻ. Thế nhưng quan điểm bảo vệ trẻ khỏi thuốc lá này rất hời hợt và chưa đúng cách. Theo nhiều nghiên cứu, người hút thuốc lá sẽ thải ra 4 luồng khí khác nhau và đều là các luồng khí độc. Luồng tứ nhất là người hút thuốc hít vào trong phổi, gây hại cho chính người hút thuốc. Luồng thứ hai tỏa ra từ đầu thuốc đang cháy ra ngoài môi trường. Luồng thứ 3 là khí do người hút thuốc hít vào và thở ra. Luồng thứ 4 là tổng hợp của luồng thứ 2 và thứ 3, bao quanh người hút thuốc và môi trường hút thuốc đến nhiều giờ đồng hồ.

Chính vì thế, mặc dù không hút thuốc trước mặt trẻ, thế nhưng trẻ vẫn có nguy cơ hít phải luồng khí độc thứ 3 và thứ 4, từ đó đưa chất độc vào cơ thể. Thêm vào đó, chất độc trong luồng khí thứ 4 có những hạt có kích thước nhỏ, có khả năng thâm nhập sâu vào các cơ quan của người hít phải và tàn phá sức khỏe của người đó. Điều này rất nguy hiểm với sức khỏe của trẻ do sức đề kháng và chống chịu của trẻ yếu.

Câu chuyện của chị H chỉ là một trong số hàng trăm, hàng nghìn trẻ phải hứng chịu tác hại do hút thuốc lá thụ động mang lại. Khói trắng thuốc lá đang thực sự bao trùm lấy hạnh phúc của hàng ngàn căn nhà nhưng nhiều người vẫn chưa nhận ra cho đến khi con cái mình là nạn nhân thực sự.

Đối với trẻ nhỏ, khói thuốc lá là một kẻ thù không đội trời chung. Khói thuốc lá gây ra nhiều căn bệnh của trẻ và làm tổn thương đến sức khỏe, nhiều trường hợp không thể phục hồi được. Chính vì thế, những bậc làm cha, làm mẹ, làm ông bà hãy nhận thức rõ tác hại của thuốc lá và tìm hiểu các kiến thức cần thiết về khói thuốc lá để có thể giúp trẻ tránh xa khói thuốc trước khi quá muộn.

Ly Tâm

30/04/18 09:09

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang