Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe tình dục nam giới

27/04/18 08:50
KHỎE+
Ngoài những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, hút thuốc lá còn làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như sức khỏe tình dục

Tưởng chừng như không liên quan, thế nhưng hút thuốc lá lại gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như sức khỏe tình dục đối với người hút thuốc lá và bạn tình. Là một nước có tỉ lệ người trưởng thành hút thuốc lá cao so với thế giới, tập trung chủ yếu ở nam giới (47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc trong khi đó tỉ lệ nữ giới hút thuốc chỉ vào khoảng  1,4%). Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu người (39,4% nam và 1.2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào.

Chính vì thế, các bệnh sức khỏe tình dục liên quan đến thuốc lá đã ở mức báo động, đặc biệt đối với nam giới. Một số ảnh hưởng rõ ràng nhất của hút thuốc lá đối với sức khỏe tình dục ở nam giới như sau:

1. Hút thuốc lá làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

Theo nhiều nghiên cứu của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá thì khói thuốc lá có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. So với người không hút thuốc, mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm đến 13%. Số lượng giảm nhiều hay ít lại phụ thuộc vào số lượng thuốc mà người đó hút vào mỗi ngày. Càng hút nhiều thuốc, hút lâu năm thì số lượng tinh trùng càng giảm. Thêm vào đó, hút thuốc lá có thể dẫn tới viêm hệ thống sinh dục, làm giảm khả năng tinh trùng xâm nhập vào trứng.

Chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng rất lớn khi hút thuốc lá. Những chất độc trong khói thuốc lá có thể làm biến đổi hình dạng tinh trùng dẫn tới tăng nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi bẩm sinh hoặc biến chứng khi sinh.

2. Hút thuốc lá làm kìm hãm hoạt động của tinh trùng

Nhiều nghiên cứu cho thấy các chất chuyển hóa của khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch. Các chất chuyển hóa đó đã kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase (enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được). Điều này dẫn đến nhiều vấn đề khác của tinh trùng.

3. Hút thuốc lá làm giảm nồng độ testosterone

Nồng độ testosterone của nam giới hút thuốc thấp hơn hẳn so với những người không hút thuốc. Testosterone là một hormon rất cần thiết trong quá trình sản xuất tinh trùng và làm tăng nồng độ hormon kích thích nang (hormon nữ hoá).

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tình dục của nam giới

4. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ liệt dương

Hút thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu nên nguy cơ bị liệt dương tăng cao gấp 2 lần (liệt dương do mạch máu). Theo báo cáo, có khoảng 82% - 97% nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc lá. Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại). Chỉ cần hút 2 điếu thuốc là có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

5. Hút thuốc lá gây ung thư bàng quang

Không chỉ làm giảm chức năng sinh dục mà nghiêm trọng hơn hút thuốc lá còn có khả năng gây ung thư bàng quang. Tuy không thể xác định được hút thuốc lá có gây ung thư tiền liệt tuyến hay không nhưng một số nghiên cứu cho thấy người ung thư tiền liệt tuyến hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của bệnh tăng lên.

Trên đây chỉ là một vài trong danh sách dài các tác hại của thuốc lá đến sức khỏe tình dục của nam giới. Thế nhưng hàng triệu nam giới mỗi ngày vẫn bỏ tiền ra mua chất độc tự đầu độc bản thân mình. Thậm chí nhiều người khi có quyết tâm bỏ thuốc lá cũng không thể vượt qua được khi bao quanh mình đều là những người hút thuốc.

Môi trường hút thuốc lá tại Việt Nam cũng hết sức thoáng khi giá thuốc lá rẻ (giá một bao thuốc 20 điếu của nhãn hiệu phổ biến nhất ở Việt Nam chỉ ở mức khoảng 10.000 - 15.000 đồng, tương đương 75 đô la Mỹ), dễ dàng mua được và có thể hút được ở hầu hết mọi nơi từ nhà ở, cửa hàng, bến xe, quán nước,... Chính vì thế, việc bỏ thuốc lá càng trở nên khó khăn và nan giải hơn bao giờ hết. Trong khi đó, cứ mỗi điếu thuốc bạn châm lên, thế hệ tương lai lại thay bạn gánh chịu hậu quả thêm một chút. Có những hậu quả lớn đến nỗi không thể cân đo, đong đếm được.

Ly Tâm

27/04/18 08:50

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang