Tại sao nên triển khai mô hình khách sạn không khói thuốc?

13/05/18 10:02
KHỎE+
Nhiều khách sạn, nhà hàng đang triển khai có hiệu quả mô hình khách sạn không khói thuốc. Và dưới đây là những lý do khiến các nhà hàng, khách sạn quyết định triển khai mô hình này

Nhiều thống kê cho thấy các nhà hàng/ quán bar cho phép hút thuốc lá có mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 4.4 lần mức an toàn theo quy định của cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ. Còn theo kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 ở Việt Nam thì nhà hàng là một trong những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc nhiều nhất. Có đến 80.7% người không hút thóc lá bị tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động khi họ đến nhà hàng (kết quả tính trong vòng 30 ngày trước khi phỏng vấn)".

Đi cùng với đó là những tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá thụ động.  Người hút thuốc lá thụ động cũng có nguye cơ mắc các bệnh ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch. Ở người lớn, việc hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25 - 30%, tăng nguy cơ mắc ung thư phổi hơn 20 - 30% so với người không hít phải khói thuốc. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non.

Thêm vào đó, trong luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012 của Việt Nam cấm hút thuốc tại nhiều địa điểm công cộng và nơi làm việc. Tất cả khu vực trong nhà của các nhà hàng phải đảm bảo hoàn toàn không có khói thuốc. Quán bar và khách sạn được phép thiết kế các phòng hút thuốc có lắp đặt hệ thống thông gió tách biệt với các khi vực không khói thuốc. Trong khi đó chúng ta vẫn khuyến khích chủ của các cơ sở này xây dựng môi trường hoàn toàn không khói thuốc lá. Tại Việt Nam, lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp du lịch và lữ hành với ước tính khoảng 2.5 triệu việc làm. Thực hiện quy định khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ giúp bảo vệ sức khỏe người lao động và khách hàng, nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng và thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành.

Chính vì thế, rất nhiều nhà hàng, khách sạn đã triển khai mô hình khách sạn không khói thuốc lá.

Việc triển khai mô hình khách sạn không khói thuốc lá sẽ giúp nhà hàng, khách sạn giảm thiểu được các chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh như chi phí làm sạch, bảo hành cơ sở vật chất. Bên cạnh đó giảm thiểu các chi phí chăm sóc sức khỏe cho nhân viên do khói thuốc lá từ khách hàng gây ra. Triển khai mô hình không khói thuốc lá cũng giúp cho rủi ro cháy nổ, tai nạn, thương vong được giảm thiểu đáng kể.

Hơn nữa, việc triển khai mô hình không thuốc lá sẽ khiến cho năng suất của nhân viên tăng lên do môi trường làm việc lành mạnh và an toàn hơn.

Việc triển khai mô hình khách sạn không khói thuốc cũng giúp cho hình ảnh của khách sạn trong mắt khách hàng được tăng lên đáng kể vì nó thể hiện rằng khách sạn quan tâm đến sức khỏe của khách hàng. Bên cạnh đó tạo dựng hình ảnh một khách sạn, nhà hàng sang trọng, lịch sự, sạch sẽ.

Như vậy, việc thực hiện mô hình khách sạn không khói thuốc lá sẽ khiến cho tất cả mọi người được hưởng lợi. Người chủ lao động, chủ nhà hàng khách sạn sẽ thúc đẩy được hoạt động của doanh nghiệp và là guowng điển hình tiên tiến với nguồn nhân lực khỏe mạnh hơn và hình ảnh doanh nghiệp tích cực hơn. Các khàng hàng sẽ nhận được các dịch vụ của doanh nghiệp một cách trọn vẹn và lành mạnh nhất, đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách tuyệt đối, ít nhất là trong môi trường khách sạn quản lý. Các nhân viên, người lao động sẽ được bảo vệ khỏi các nguy cơ nghiêm trọng từ khói thuốc đối với sức khỏe và công việc của cả người hút và không hút thuốc lá. Chính vì thế, mô hình này cần được nhân rộng và triển khai rộng khắp để ngày càng nhiều người được hưởng lợi từ mô hình này.

Ly Tâm

13/05/18 10:02

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang