Thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt như thế nào?

15/05/18 09:06
KHỎE+
Thuốc lá gây hại đến nhiều cơ quan, bộ phận trên cơ thể, và mắt cũng không phải là một ngoại lệ.

Chúng ta đều đã biết thuốc lá cực kì có hại cho sức khỏe và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nước ta. Theo tổ chức y tế thế giới, thuốc lá có chứa tới 7000 chất gây hại, trong đó có tới 70 chất gây ung thư. Ngoài những căn bệnh ung thư, thuốc lá còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mắt và thị lực cho cả người hút thuốc lá chủ động và người hút thuốc lá thụ động. Dưới đây là một vài những ảnh hưởng xấu đến mắt mà thuốc lá có thể mang đến cho bạn:

1. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 2 lần so với những người không sử dụng thuốc lá. Thêm vào đó, lượng thuốc lá được hút vào cơ thể càng nhiều, khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể càng tăng.
Để thấy rõ được mức độ nguy hiểm của thông tin này, thì chúng ta cần hiểu rõ đục thủy tinh thể là một trong những bệnh về mắt rất nghiêm trọng. Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Theo số liệu thống kê năm 216, tại Việt Nam có tới hơn 74% người bị mù là do căn bện đục thủy tinh thể gây nên.

2. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng người hút thuốc có thể có nguye cơ bị thoái hóa điểm vàng do lão hóa cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc. Những phụ nữ hút thuốc trên 80 tuổi có nguy cơ phát triển căn bệnh nào cao gấp 5.5 lần so với những người không hút thuốc ở cùng độ tuổi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người trên 50 tuổi bị mù, lòa.

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mắt

3.Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý thường gặp ở mắt, có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời. Màng bồ đào gồm 3 phần: mống mắt (cho màu sắc đặc trưng của mắt), thể mi (tạo dịch bên trong mắt) và hắc mạc (các mạch máu cung cấp máu cho mắt). Khi một trong ba phần này bị tổn thương gọi là viêm màng bồ đào, hậu quả có thể dẫn đến các bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, teo nhãn cầu,…

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người hút thuốc có nhiều khả năng bị viêm màng bồ đào cao gấp 2,2 lần so với những người không hút thuốc.

4.Võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường gây tổn thương các mạch máu của võng mạc và có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Đây là nguyên nhân chính gây gây ra mù lòa ở các nước phát triển và đang dần phổ biến ở các nước đang phát triển. Ở Mỹ, hơn 5 triệu người tuổi từ 40 trở lên mắc chứng võng mạc đái tháo đường do đái tháo đường loại 1 hoặc loại 2. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ, con số này sẽ tăng lên khoảng 16 triệu người vào năm 2050.

Hút thuốc có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hút thuốc lá cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tiểu đường, trong đó có bệnh võng mạc đái tháo đường. Người hút thuốc lá có khả năng bị mù lúc về già cao gấp bốn lần so với người không hút thuốc lá.

5.Khô mắt

Khô mắt là tình trạng xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Những người bị khô mắt thường cảm giác cay, rát, mắt bị đỏ và ngứa. Khói thuốc lá là một chất gây kích ứng mắt và làm tệ hơn tình trạng khô mắt, ngay cả với những người hút thuốc thụ động (những người chỉ hít khói thuốc do người khác hút chứ không trực tiếp hút thuốc). Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị khô mắt cao gấp đôi so với người không hút thuốc.

6. Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Hút thuốc trong khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc nhiều rối loạn về mắt ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Người mẹ nếu hút thuốc có thể khiến trẻ bị lác mắt, thần kinh thị giác kém phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù ở trẻ em. Phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai thường có xu hướng sinh non. So với trẻ sinh đủ tháng, những trẻ sinh non có khả năng cao sẽ mắc các bệnh lý võng mạc hoặc các bệnh về mắt khác, mà biến chứng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến mù lòa. Chính vì thế, phụ nữ có thai nên tránh không hút thuốc và tránh xa những nơi có khói thuốc lá để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Ly Tâm

15/05/18 09:06

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang