Thuốc lá gây bệnh tâm thần phân liệt

29/04/18 16:31
KHỎE+
Các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người. Và một trong những tác hại của thuốc lá đó là gây nên bệnh loạn thần, tâm thần phân liệt.

Ảnh minh họa: internet

Hút thuốc lá nguy cơ bị loạn thần

Nếu như thuốc phiện được coi là một trong những nguyên nhân gây nên loạn thần thì những người hút thuốc lá cũng nguy cơ mắc bệnh này. Đó chính là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở đại học King (Anh) được đăng trên tờ The Lancet Psychiatry

Những người bị loạn thần có xu hướng hút thuốc nhiều hơn người bình thường. Nhiều người thường cho rang hút thuốc sẽ giúp họ lấy lại bình tĩnh. Thế nhưng những người bị loạn thần sử dụng thuốc lá để quên đi các triệu chứng thì sẽ dẫn đến tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần.

Bác sĩ James MacCabe từ Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học Thần kinh thuộc Đại học King, một trong số các tác giả, cho biết: “Loạn thần là một chứng bệnh hết sức khó chịu. Bạn nghe thấy tiếng nói và nhìn thấy ảo giác”

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc lá hàng ngày có nguy cơ cao mắc tâm thần phân liệt. Bởi 57% người đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần với những dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt đều là những người hút thuốc lá.

Tỷ lệ người hút thuốc lá hàng ngày mắc tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc. Đồng thời, thuốc lá cũng khiến căn bệnh tiến triển nhanh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Giáo sư Robin Murray của Phòng nghiên cứu Tâm thần học, Đại học King, cho biết: Có những bằng chứng sinh học về việc thuốc lá tác động đến bệnh loạn thần. Một số chất gây nghiện cũng làm tăng lượng dopamine là amphetamine, cocaine và cần sa.

Giáo sư Robin Murray cho rằng “Dư thừa dopamine là giải thích sinh học hợp lý nhất cho các bệnh loạn thần, ví dụ như tâm thần phân liệt. Hoàn toàn có khả năng nicotine trong thuốc lá làm tăng sinh dopamine, khiến cho các bệnh loạn thần phát triển”.

 “Rất khó để xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thuốc lá nên được xem xét một cách nghiêm túc như một nhân tố nguy cơ gây ra loạn thần, chứ không phải là hệ quả của các căn bệnh này”, Bác sĩ MacCabe kết luận.

Hít phải khói thuốc sẽ làm cho bệnh tâm thần phân liệt thêm trầm trọng

Đó là nghiên cứu được công bố của ĐH tâm thần Zurich (Thụy Sỹ) và ĐH Cologne (Đức). Kết quả nghiên cứu cho biết nhóm người mắc bệnh tâm thần phân liệt nếu hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc sẽ làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.

Đã từ lâu người ta cho rằng bệnh tâm thần phân liệt có yếu tố di truyền, đặc biệt là do các gen khuyết tật.

Các nhà khoa học Thụy Sĩ và Đức đã sử dụng kỹ thuật EEG (điện não) nghiên cứu 1.800 người mắc bệnh tâm thần phân liệt để tìm hiểu về tác hại của thuốc lá. Đặc biệt là tìm hiểu về quá trình lọc kích thích âm thanh liên quan đến gen gây bệnh tâm thần phân liệt có tên TCF4 (Transcription Factor 4). Đây chính là protein làm nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển của não ngay từ khi còn trẻ.

Kết quả cho thấy người mắc bệnh tâm thần phân liệt nếu hút thuốc lá thì “khả năng kích thích lọc thông tin” giảm mạnh. Người có mức độ nghiện thuốc càng cao thì quá trình kích hoạt âm thanh càng giảm, đây là quá trình được dùng để xác định mức độ mắc bệnh, nhất là người mang gen TCF4.

 Với phát hiện trên, các nhà khoa học khuyến cáo người có tiền sử bệnh thần kinh nên tránh xa thuốc lá, kể cả hút thuốc thụ động, nghĩa là hít phải khói thuốc do người hút phả ra.

Ảnh minh họa: internet

Hút thuốc lá thụ động tăng nguy cơ bị tâm thần phân liệt

Các nhà khoa học của hai nước Anh và Mỹ vừa công bố nghiên cứu về những ảnh hưởng tiêu cực của việc hút thuốc lá thụ động đến nguy cơ tăng tỷ lệ mắc chứng tâm thần phân liệt và một số bệnh khác có liên quan đến nhận thức.

Theo Giáo sư David Liewellyn thuộc Trường đại học Cambridge, Anh cho biết: Các kết quả nghiên cứu cho thấy việc hít phải khói thuốc do người khác hút sẽ làm phá hủy não (chức năng của não bị tổn thương), suy yếu các chức năng của dây thần kinh nhận thức như trí nhớ và khiến nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn.Nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần những người không sống trong gia đình có người hút thuốc lá.

Nghiên cứu cũng xem xét đến sự liên quan giữa hút thuốc thụ động và các nguy cơ bệnh phát sinh như: ung thư phổi và các bệnh về tim.

Qua 3 công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, rõ ràng thuốc lá chính là nguyên nhân dẫn đến chứng tâm thần phân liệt cho không chỉ những người hút thuốc mà cả những người sống trong môi trường có khói thuốc lá.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn một nửa số trẻ em trên thế giới trở thành những người hút thuốc lá thụ động trong chính gia đình mình.

Do vậy, vì sức khỏe của mình và cộng đồng, hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay.

PV

29/04/18 16:31
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang