Thuốc lá gây hại cho mắt nghiêm trọng thế nào?

15/06/18 20:38
KHỎE+
Các nhà khoa học gần đây phát hiện hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc, tiểu đường và hội chứng khô mắt

Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe tim mạch và phổi là rất rõ ràng và phổ biến, tuy nhiên không nhiều người ý thức được rằng hút thuốc lá cũng có thể gây hại đến các cơ quan khác trong cơ thể. Thời gian gần đây ngày càng nhiều các nghiên cứu được tiến hành và tìm ra nhiều tác hại mới của thuốc lá đến cơ thể, trong đó có tác hại của thuốc lá đến mắt.

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nghiêm trọng về mắt sau: Đục thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm, khô mắt, thiếu máu thị thần kinh, viêm kết mạc, mi mắt mạn tính, tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có, tăng nặng viêm màng bồ đào nếu có, tăng nặng bệnh lý hốc mắt do tuyến giáp( bệnh Grave hay Basedow).

1. Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể (tình trạng thể thủy tinh bị mờ) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Hơn 74% người bị mù ở Việt Nam là do đục thủy tinh thể (2016). Các nghiên cứu chỉ ra rằng người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp đôi so với những người không sử dụng thuốc lá. Lượng thuốc lá được hút càng nhiều, khả năng bị đục thủy tinh thể càng cao.

BS Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt trung ương) cho biết, hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxi trong thể thủy tinh (TTT), mất tình trong suốt dần dần và chuyển thành đục TTT. Kim loại nặng có độc tính cao là cadmium cũng tích tụ nhiều trong thành phần của nhân mắt( TTT). Trên lâm sàng thì nguy cơ mắc đục TTT ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và cao gấp 3 ở người nghiện thuốc lá nặng.

2. Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng do lão hóa (Age-related Macular Degeneration – AMD) là tình trạng mất thị lực ở vùng trung tâm (vùng điểm vàng) do tổn thương trên võng mạc ở những người trên 50 tuổi. Mặc dù tầm nhìn ngoại vi vẫn còn đủ tốt giúp các hoạt động thường ngày khác vẫn có thể diễn ra bình thường, tuy nhiên các hoạt động như lái xe, đọc sách sẽ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân của AMD thường là do sự lão hóa của các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở vùng điểm vàng, hoặc do sự tăng trưởng bất thường của mạch máu trong mắt khiến máu và protein bị rò rỉ vào trong điểm vàng.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo những người hút thuốc có thể có nguy cơ bị AMD cao gấp 3 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Và phụ nữ hút thuốc trên 80 tuổi có khả năng phát triển AMD cao gấp 5.5 lần so với những người không hút thuốc cùng tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người trên 50 tuổi bị mù lòa.

Như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng tuổi già, đục thủy tinh thể, glôcôm, bệnh võng mạc tiểu đường và hội chứng khô mắt. Một cách để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tuổi già (AMD) là ngừng hút thuốc.

3. Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý thường gặp ở mắt, có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời. 

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người hút thuốc có nhiều khả năng bị viêm màng bồ đào cao gấp 2,2 lần so với những người không hút thuốc.

4. Võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường gây tổn thương các mạch máu của võng mạc và có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Đây là nguyên nhân chính gây gây ra mù lòa ở các nước phát triển và đang dần phổ biến ở các nước đang phát triển. Ở Mỹ, hơn 5 triệu người tuổi từ 40 trở lên mắc chứng võng mạc đái tháo đường do đái tháo đường loại 1 hoặc loại 2. 

Hút thuốc có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hút thuốc lá cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tiểu đường, trong đó có bệnh võng mạc đái tháo đường. Người hút thuốc lá có khả năng bị mù lúc về già cao gấp bốn lần so với người không hút thuốc lá.

5. Khô mắt

Khô mắt là tình trạng xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Những người bị khô mắt thường cảm giác cay, rát, mắt bị đỏ và ngứa. Khói thuốc lá là một chất gây kích ứng mắt và làm tệ hơn tình trạng khô mắt, ngay cả với những người hút thuốc thụ động (những người chỉ hít khói thuốc do người khác hút chứ không trực tiếp hút thuốc). Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị khô mắt cao gấp đôi so với người không hút thuốc.

6. Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Hút thuốc trong khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc nhiều rối loạn về mắt ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Người mẹ nếu hút thuốc có thể khiến trẻ bị lác mắt, thần kinh thị giác kém phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù ở trẻ em. Phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai thường có xu hướng sinh non. So với trẻ sinh đủ tháng, những trẻ sinh non có khả năng cao sẽ mắc các bệnh lý võng mạc hoặc các bệnh về mắt khác, mà biến chứng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến mù lòa.

Chính vì thế, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và tư vấn ngay khi có những dấu hiệu không ổn với mắt, nhất là bạn là người hút thuốc hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc.

Ly Tâm

15/06/18 20:38

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang