Thuốc lá không khói (thuốc lá nhai) có khả năng gây ung thư miệng

11/06/18 09:31
KHỎE+
Nhiều người cho rằng vì thuốc lá nhai không có khói thế nên không có hại. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm

Thuốc lá nhai hay còn được biết đến với tên gọi khác là thuốc lá không khói. Trước khi sử dụng, nó thường được ngâm hoặc nhúng vào một dung dịch chất lỏng để nhai và sau đó nhổ bã. Thuốc lá nhai thường được làm từ thuốc lá, hạt cau tán nhỏ và một số thành phần khác. Theo nhiều người, loại thuốc lá nhai này có khả năng giữ cho đầu óc cực kì tỉnh táo trong nhiều giờ liền, cộng với đó là do không phải đốt để hút như thuốc lá điếu thông thường, chính vì thế nó không thể gây hại cho cơ thể như thuốc lá thường. Vì những lý do đó, thuốc lá nhai rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về tác hại của thuốc lá nhai. Theo các nhà khoa học, thuốc lá nhai không hề an toàn như nhiều người nghĩ. 

Thuốc lá nhai chứa ít nhất 28 chất độc hại được cho là gây bệnh ung thư, trong đó có chì, thạch tín, crom, đồng và niken. Theo nghiên cứu của Chiến dịch Trẻ em Không hút thuốc có trụ sở tại Mỹ, những bao thuốc lá nhai này là nguyên nhân gây ra gần 80.000 trường hợp ung thư miệng mỗi năm tại Ấn Độ.

 Các chuyên gia y tế cũng đã đề cập một số tác hại về răng miệng có thể do thuốc lá nhai gây ra như tăng nguy cơ ung thư miệng; tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu, có thể gây rụng răng; răng khó lành sau khi được điều trị nha khoa; hạn chế các phương pháp điều trị nha khoa, chẳng hạn như cấy ghép nha khoa; gây đen răng và lưỡi, đồng thời khiến hơi thở có mùi hôi; giảm khả năng vị giác và khứu giác. 

Thuốc lá nhai có thể gây ung thư miệng chứ không hề vô hại như bạn nghĩ

Theo trang tin tức HealthDay News, dược sĩ Irina Stepanov tại Bệnh viện Ung thư Đại học Minnesota Masonic ở thành phố Minneapolis, đã phản bác quan điểm cho rằng dùng thuốc lá dạng không hút ít nguy hại hơn hút thuốc. Theo bà Stepanov, một liều thuốc lá hít hoặc nhai có lượng polyciclic aromatic hydrocarbon (PAH) tương đương 5 điếu thuốc lá. Mặt khác, PAH chỉ là một trong số 28 chất gây ung thư bị phát hiện trong thuốc lá dạng không hút.

Trước hết, không phải tất cả thuốc lá nhai đã được nhổ ra khi nhai. Nó luôn lưu trữ một lượng nhất định nào đó trong vòm họng của người sử dụng. Thứ hai, một trong những nguy cơ của thuốc lá nhai cũng giống như với hút thuốc lá, và đó là nguy cơ nghiện. Cũng giống như với thuốc lá hút thuốc, nhai thuốc lá cũng có chứa nicotine. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Cơ quan Kiểm soát Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp nicotin vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu (tương tự như các chất ma tuý Heroin và Cocain). Đối với những người nhai thuốc lá trong một thời gian dài thì nicotin gây nghiện này là rất cao. Thứ ba, trong thuốc lá nhai, không giống như hút thuốc lá, có một lượng lớn đường để cải thiện vị giác. Thứ tư, nhai thuốc lá cũng làm tăng nhịp tim của bạn cũng như huyết áp của sử dụng nó. Điều này có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, những người sử dụng thuốc lá nhai có mức cholesterol cao hơn những người không. Thứ năm, và có lẽ là nguy hiểm nhất của thuốc lá nhai là ung thư miệng. 

Trong quá trình đi tìm giải pháp thay thế thuốc lá thường, người hút thuốc lá có rất nhiều lựa chọn như thuốc lá điện tử, thuốc lá nhai, ... Thế nhưng những giải pháp trên đều đã được khoa học chứng minh là có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí khả năng gây hại cũng không hề thua kém so với thuốc lá điếu thông thường. Chính vì thế, giải pháp hữu hiệu nhất, an toàn nhất cho sức khỏe của bạn đó chính là cai hoàn toàn thuốc lá thay vì tìm một loại thuốc lá thay thế. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp bạn có thể bỏ thuốc lá dễ dàng như cai thuốc lá bằng phương pháp y học cổ truyền, tập yoga, sử dụng các loại thuốc uống, thực phẩm bổ trợ,....Bạn nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn một cách tỉ mỉ và chính xác nhất. Hãy bỏ thuốc lá, vì sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu.

Ly Tâm

11/06/18 09:31

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang