Thuốc lá làm biến đổi gen di truyền của con người

07/05/18 15:33
KHỎE+
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học công bố trên tạp chí Cancer, chỉ cần 1 bao thuốc lá có thể khiến biến đổi các gene trong cơ thể bạn, làm thay đổi dữ liệu di truyền của cơ thể chúng ta.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tại phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mexico), chỉ cần bạn hút 1 bao thuốc lá mỗi ngày thì có thể có tới 150 gên đột biến trong cơ thể bạn bị đột biến mỗi năm. Đồng thời, các bộ phận khác của cơ thể cũng chịu tác động không hề nhỏ từ thuốc lá.

Ngoài 150 gene trong phổi, các chuyên gia còn tìm thấy 97 gene trong thanh quản, 39 gene ở miệng và 23 gene trong khoang miệng, 19 gene tại bàng quang và 6 gene ở gan bị biến đổi.

Theo ông Ludmil Alexandrov - chủ nhiệm công trình nghiên cứu thì đây là một công trình nghiên cứu đưa ra góc nhìn khác biệt về tác hại của thuốc lá, về cách mà chúng gây nên bệnh ung thư cho con người. “ Trước kia chúng ta chỉ tìm thấy các bằng chứng cho rằng khói thuốc lá gây ra bệnh ung thư, còn bây giờ, chúng ta đã nghiên cứu được điều này ở mức độ gene và AND”.

“Với nghiên cứu này, chúng ta đã hiểu hơn về việc vì sao người hút thuốc nhiều có nguy cơ hình thành ung thư cao hơn người thường” – ông Ludmil Alexandrov cho biết.

Ảnh minh họa

Những tác hại mà thuốc lá gây ra cho con người

Ung thư phổi

Một trong những nguy cơ lớn nhất và được công bố rộng rãi nhất của hút thuốc lá là ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân số một của bệnh ung thư phổi trong số những bệnh nhân ung thư này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch của Mỹ (CDC) nói rằng 90% người bị ung thư phổi là do hút thuốc. Ngoài ra, trung tâm CDC cho biết những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi hoặc tử vong vì ung thư phổi từ 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh COPD là làm giảm sự phơi nhiễm của cơ thể với các nguyên nhân gây bệnh đã biết.

Trong khi các nguyên nhân được biết đến cũng bao gồm sự ô nhiễm môi trường, thì nguyên nhân lớn nhất là do hút thuốc lá. Thực tế, 80-90% những người mắc bệnh COPD là hậu quả từ việc hút thuốc lá.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Một trong những lí do chính mà các lời cảnh báo được in trên bao bì thuốc lá là hút thuốc ảnh hưởng đến thai nhi.

Hút thuốc lá không chỉ nguy hiểm đến chính sức khỏe của bạn mà nó còn ảnh hưởng khi bạn đang mang thai đứa trẻ trong cơ thể mình, những thứ mà bạn hấp thu vào chính cơ thể bạn cũng hấp thu đến đứa trẻ chưa chào đời.

Nó đặc biệt nguy hiểm tới đứa trẻ chưa chào đời bởi vì đứa trẻ đó phát triển và lớn lên bên trong dạ con. Bạn không muốn đưa cho 1 đứa trẻ 3 tuổi thuốc lá hay rượu đâu đúng không, vậy tại sao lại muốn đưa chúng cho 1 đứa trẻ còn chưa chào đời?

Mọi thứ bạn hấp thụ khi mang thai đều đi thẳng đến đứa bé, vì bạn chính là nguồn dinh dưỡng chính để chúng phát triển.

Sức khỏe tim mạch và máu

Không những chỉ phổi của bạn bị ảnh hưởng bởi hút thuốc. Sức khỏe tim và mạch máu của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hút thuốc làm thay đổi kết cấu mạch máu của bạn. Bởi vậy, bạn càng hút thuốc thì mạch máu của bạn càng bị ảnh hưởng. Vậy, làm thế nào mà nó thay đổi được cơ thể và sức khỏe của bạn?

Hút thuốc lá có thể dẫn đến xuất hiện máu tụ trong mạch máu của bạn, làm hạn chế máu chảy trong cơ thể bạn. Khi điều này diễn ra, nó được gọi là “chứng xơ vữa động mạch”, thường gây nên bệnh nhồi máu cơ tim và bệnh động mạch ngoại biên.

Sự tích tụ này cũng có thể gây ra các cục máu đông, có thể gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời. Thêm vào đó, bạn sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp, vì hút thuốc ảnh hưởng đến việc oxy vận chuyển trong máu và các cơ quan như thế nào.

 

Cát Lê

07/05/18 15:33
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang