Thuốc lá và những tác hại không tưởng đối với thận

17/06/18 11:17
KHỎE+
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng hút thuốc lá có thể dẫn tới những thay đổi nguy hiểm trong chức năng thận, gây suy thận ngay cả ở những người khỏe mạnh

Trước nay, tác hại của thuốc lá được người ta biết đến nhiều nhất chính là gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hệ tim mạch và hệ hô hấp. Tuy nhiên, không nhiều người biết được rằng thuốc lá có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thận và thường những ảnh hưởng này không mấy được coi trọng. Chính vì không được quan tâm, để ý thế nên thuốc lá cứ ngày ngày nghiễm nhiên tàn phá thận của bạn mà bạn không hề hay biết. Mang trong mình hơn 7000 chất độc hại, việc thuốc lá gây ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe là điều dễ hiểu và những ảnh hưởng này đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học cụ thể.

Nghiên cứu về việc hút thuốc lá có thể gây suy thận được đăng tải trên tạp chí Annals of Internal Medicine được tiến hành bởi bác sỹ Sara-Joan Pinto-Sietsma cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đại học Groningen và Viện Đại học Groningen ở Hà Lan, qua việc khảo sát xét nghiệm nước tiểu, mẫu máu của hơn 7.000 người, tuổi từ 28 đến 75.

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm: người không hút thuốc, người đang hút thuốc và người đã cai thuốc lá (là người không hút thuốc trong hơn một năm).

Kết quả cho thấy: Nhóm những người đang hút thuốc và người đã cai thuốc lá có mức albumin (một thành phần đạm) trong nước tiểu cao hơn so với nhóm người không hút thuốc; mặt khác, các cơ quan của họ bài tiết creatinine (chỉ số đánh giá chức năng thận) chậm hơn bình thường. Lượng albumin trong nước tiểu cao và hiện tượng chậm đào thải creatinine là dấu hiệu sớm của chức năng thận bị tổn thương.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất độc hại trong thuốc lá chính là thủ phạm gây suy giảm chức năng thận. Một thành viên của Ủy ban Giáo dục công chúng Foundation thận Quốc gia nói: Các nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường cho thấy, phải mất khoảng một năm kể từ khi người bệnh ngừng hút thuốc thì hàm lượng albumin mới về mức bình thường. Còn nếu nó tiếp tục tăng thì tình trạng microalbumin niệu nghiêm trọng sẽ xảy ra.

"Microalbumin niệu là biểu hiện sớm nhất của bệnh tiểu đường - một nguyên nhân dự báo sự “hủy diệt” đối với quả thận" - Bác sỹ Les Spry nói.

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu còn xác định được các tỷ lệ suy giảm chức năng thận của 3.648 người Mỹ gốc Phi, những người này là một phần trong nghiên cứu bệnh tim mạch Jackson (Jackson Heart Study) - đây là nghiên cứu về các bệnh tim mạch ở những người Mỹ gốc Phi độ tuổi 21 đến 84 ở khu vực Jackson, Mississppi. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu được hoàn thành 3 bản điều tra trong suốt hơn 12 năm qua.

Sau khi điều chỉnh đối với các yếu tố như độ tuổi, giới tính, hoạt động thể chất, bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim mạch thông thường, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng: Chức năng thận ở những người hiện đang hút thuốc lá bị suy giảm là 83%, cao hơn nhiều so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Tỷ lệ suy giảm chức năng thận tồi tệ hơn ở những người hút thuốc nhiều: ở những người hút trên 19 điếu mỗi ngày chức năng thận bị suy giảm lớn hơn 75%, trong khi những người mỗi ngày hút 20 điếu hoặc nhiều hơn thì tỷ lệ suy giảm chức năng thận lớn hơn 97%.

Họ cũng phát hiện thấy rằng những người hiện đang hút thuốc có mức độ viêm cao hơn 38% so với những người không hút thuốc, điều này cho thấy một cơ chế nào đó có thể liên quan đến việc hút thuốc lá với sự suy giảm chức năng thận.

Qua các nghiên cứu có thể thấy, thuốc lá có thể gây ra những ảnh hưởng cực kì xấu đến thận. Chính vì thế những người bị bệnh thận nên tuyệt đối tránh xa thuốc lá để hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra. Cùng với đó, nên bổ sung sức đề kháng cho cơ thể, bổ sung sức khỏe cho thận bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa tinh bột (miến, khoai, đậu, lạc,...), ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước (nước lọc, nước vối,..), ăn nhiều loại rau xanh có chứa thành phần chống ô xy hóa (cải bắp, rau muống, súp lơ, hành tỏi,..).

Thêm vào đó, bạn có thể luyện tập các môn thể dục thể thao như yoga, dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

 

Ly Tâm

17/06/18 11:17

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang