Toàn bộ quá trình thuốc lá tàn phá cơ thể khi bạn hút thuốc

15/05/18 22:45
KHỎE+
Mỗi một hơi thuốc lá rít vào, hàng loạt phản ứng xảy ra khiến cơ thể phải hứng chịu nhiều hậu quả

Nhiều người biết rằng thuốc lá có chứa tới hàng chục nghìn chất độc hại, trong số đó có tới 70 chất có thể gây ung thư nhưng vẫn tiếp tục hút thuốc vì cho rằng "Hút 1 điếu thì có làm sao". Thế nhưng có thật là hút một điếu thuốc lá thì sẽ không sao?

Trên thực tế, nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc lá. Những hơi đầu tiên khi bạn hút thuốc vào, cơ thể bạn sẽ phải đối phó với hàng loạt "đối thủ" khó nhằn và tác hại của thuốc lá phát huy ngay lập tức.

1. Khi bạn đốt thuốc lên

Bắt đầu khi bạn đốt điếu thuốc, bạn đã phải đối mặt với hàng loạt chất độc hại. Làn khói đầu tiên khi bạn đốt thuốc lên luôn là làn khói rất nguy hiểm. Làn khói này thường phát ra rất đậm đặc, nó để lại màng nhầy trong mũi và gây hại cho khu vực này.

Thêm vào đó, làn khói này có nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến da mặt, đặc biệt là vùng da khu vực mũi và miệng. Việc này có thể môi bị thâm, nhăn và lão hóa.

2. Khi bạn hút hơi đầu tiên

Khi xâm nhập vào bên trong miệng, khói thuốc chứa nicotine bắt đầu phá hủy lớp men răng, bao phủ một lớp màng nâu, làm răng xỉn màu.

Các hóa chất độc hại trong thuốc lá tạo thành một lớp màng ngăn chặn lưỡi, vòm họng, vùng bên trong má. Việc này khiến bạn mất vị giác, cản trở tuyến nước bọt làm việc, dẫn đến khô miệng.

Sau đó, khói thuốc lá xâm nhập xuống vòm họng, bao phủ ở đây một lớp cặn màu trắng với những đốm nhỏ màu đỏ nhô lên. Hút thuốc lá cũng giết chết các vi khuẩn có lợi trong miệng, khiến hơi thở hôi và nấm miệng. Người hút thuốc lá cũng thường bị bệnh nướu răng, úa màu nướu, dẫn đến sâu răng, thậm chí là ung thư miệng. Các hóa chất này lưu lại lâu sau khi bạn hút thuốc, chính vì thế những người hút thuốc lá thường có hơi thở khó chịu rất đặc trưng. Ngoài ra, hút thuốc cũng ảnh hưởng đến hệ thống khứu giác, khiến bạn ngửi kém hơn, thậm chí là không thể ngửi được các loại mùi nữa.

Bên cạnh đó, bạn hút thuốc bằng miệng, chính vì thế bạn đã bỏ qua một lớp lọc của lông mũi như cách bạn hô hấp bình thường, chính vì thế các hóa chất độc hại có khả năng xâm nhập vào cơ thể bạn sâu hơn, nhiều hơn.

3. Khói thuốc đi xuống cổ họng

Khi khói thuốc bắt đầu c xuống đến cổ họng, chúng khiến các mạch máu co lại ngay lập tức. Điều đó cũng ảnh hưởng đến các tế bào niêm mạc lót cho cổ họng, làm giảm hiệu quả bảo vệ của niêm mạc, gây kích ứng và khô cổ họng. Sau khi đi xuống thấp xuống phía dưới cổ họng, khói thuốc tiếp tục gây kích ứng. Điều này giải thích lý do vì sao người hút thuốc lá hay bị ho.

Chưa hết, các hóa chất trong thuốc lá tác động vào các dây thanh âm, khiến giọng nói thay đổi như khản giọng,. Nghiêm trọng hơn, hút thuốc nhiều có thể kích thích liên tục lớp niêm mạc họng, đồng thời các tế bào ở cổ họng bị tổn thương và xói mòn dẫn đến sự thay đổi ở các tế bào hình thành và tái tạo, dẫn đến ung thư vòm họng.

4.Khi khói thuốc xâm nhập vào khí quản

Khí quản là ống dẫn đến phổi của cơ thể, nó được bao bọc bởi các lông mao, ngăn chặn vật thể lạ xâm nhập. Tuy nhiên, khi bạn hút thuốc, các lông mao này bị hư hại nhiều bởi khói thuốc và hoạt động kém hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến ngứa ở khí quản, gây ho.

5. Khi khói thuốc đến thực quản

Các hóa chất và nhiệt từ khói thuốc ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản, đây là cơ chịu trách nhiệm lưu giữ thực phẩm và axit trong dạ dày để chúng không quay ngược trở lại cổ họng. Sự suy yếu của cơ bắp này là một trong những lý do chính của bệnh trào ngược dạ dày, ợ chua, viêm loét dạ dày và một số vấn đề khác.

Ngay từ những hơi đầu tiên, thuốc lá đã bắt đầu tàn phá cơ thể bạn

6. Phế quản và phế nang

Đây là khu vực khói thuốc gây thiệt hại nhiều nhất. Chúng tấn công cơ chế làm sạch khói của hệ thống hô hấp theo lông mao và chất nhầy. Thông thường, các lông mao có nhiệm vụ loại bỏ các chất nhầy có chứa bụi, vi khuẩn... ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ở những người hút thuốc, lông mao bị tê liệt, khói thuốc sẽ làm tăng sản xuất chất nhầy, càng hủy hoại các lông mao, dẫn đến triệu chứng ho khi hút thuốc.

Ngoài ra, hút thuốc làm hư hại cho các tế bào tiểu phế quản, gây ra xơ cứng bề mặt ngoài, khiến chúng ít có khả năng trao đổi khí với các túi phế nang xung quanh. Cuối cùng, các túi khí vỡ ra, gọi là triệu chứng khí thũng, một tình trạng phổ biến ở người nghiện thuốc lá.

Hơn nữa, hút thuốc cũng dẫn đến tích tụ nhựa thuốc lá trong tiểu phế quản, dần dần dày lên, gây khó thở, thở khò khè, mệt mỏi, chóng mặt. Carbon monoxide trong thuốc lá có thể gây tử vong khi nó kết hợp với haeme (sắt) trong máu, cản trở quá trình vận chuyển oxy đến các cơ quan khác từ miệng, não, thận, gan, hệ thống tiêu hóa và máu.

7. bạn thở ra

Khi bạn thở ra, toàn bộ quá trình trên được lặp lại và tất cả hóa chất, khói, nhựa thuốc lá bám vào đường thở của bạn lại tăng lên gấp đôi.

Ngoài các tác hại trên, hút thuốc lá còn dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim mạch do hình thành các mảng bám, co thắt mạch máu gây rối loạn mạch máu. Hút thuốc cũng làm giảm mật độ xương, gây viêm xương khớp, rụng răng sớm và đau xương.

Ly Tâm

15/05/18 22:45

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang