Tư thế ngồi của dân công sở gây áp lực lên đĩa đệm cao hơn cả khi nâng vật nặng

15/11/17 08:09
KHỎE+
Thoái hóa đĩa đệm - cột sống thường gặp 10% ở thiếu niên, 20% ở người 50 tuổi và 60% ở người 70 tuổi. Tuy nhiên thời gian gần đây, các bác sĩ ghi nhận tỉ lệ người trong độ tuổi 25 – 30 mắc bệnh này đang ngày một gia tăng.

BS đang khám xương khớp cho một bệnh nhân

Theo nghiên cứu, các tư thế của cơ thể có tác động lên đĩa đệm với trọng lượng khác nhau. Ví dụ một người có trọng lượng 50kg, áp lực lên đĩa đệm khi nằm ngửa là 25kg, khi nằm nghiêng là 75kg, khi đứng thẳng là 100 kg, khi đứng cúi người là 150 kg, khi đứng cúi người và nâng vật nặng là 210kg, khi ngồi lưng thẳng và chân thẳng là 150 kg, khi cúi người ra trước và chân vuông góc là 200kg.

Đáng lưu ý, khi cúi người ra trước và 2 chân co – tư thế thường gặp của người làm văn phòng, áp lực lên đĩa đệm lên tới 275 kg.

Theo BS CKI. Cao Thanh Ngọc – Trưởng đơn vị Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, hiện nay thoái hóa đĩa đệm – cột sống thường gặp ở lứa tuổi trẻ hơn, đặc biệt là đối với dân văn phòng.

Mặc dù không phải làm những công việc nặng nhọc nhưng người làm việc trong văn phòng thường ngồi lâu liên tục (trung bình 6 – 8 tiếng/ngày) hay ngồi không đúng tư thế như cúi người ra trước và hai chân co dẫn tới áp lực lên đĩa đệm gấp 5 lần trọng lượng cơ thể.

Tại phòng khám Nội Cơ Xương Khớp của bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận người bệnh làm việc văn phòng đến khám do đau cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Điển hình như trường hợp chị Mai Thị H, (28 tuổi, ngụ tại TPHCM), nhân viên kế toán của công ty bất động sản. Do tính chất công việc chị phải ngồi trước máy tính liên tục 8 tiếng/ngày.

Thời gian gần đây, chị cảm thấy bị đau cổ gáy kèm tê tay trái. Người bệnh được chỉ định chụp X – quang cột sống cổ thấy thoái hóa cột sống, được điều trị thuốc giảm đau, giãn cơ kết hợp nghỉ ngơi tích cực nhưng cơn đau vẫn không thuyên giảm. Sau đó, người bệnh được bác sĩ chỉ định chụp MRI thì phát hiện bị thoái hóa cột sống cổ ở độ tuổi rất trẻ và phải chỉ định phẫu thuật.

Thoái hóa khớp là bệnh diễn tiến âm thầm trong khớp, bào mòn và phá hủy sụn khớp. Lúc đầu người bệnh thường có những cơn đau thoáng qua, nên thường chủ quan về bệnh. Càng về sau các cơn đau trở nên dai dẳng và kéo dài hơn. Thoái hóa khớp gây đau nhức, biến dạng khớp, dính khớp làm người bệnh mất chức năng vận động khớp, gây tàn phế và giảm chất lượng cuộc sống.

 

An Nhiên

15/11/17 08:09

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang