Chế độ ăn để mau lành vết thương sau khi bị côn trùng đốt

09/11/16 16:01
KHỎE+
Trong buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng bệnh về da do kiến ba khoang, côn trùng đốt” của báo SKĐS có một bạn đọc hỏi: Bệnh nhân mắc các bệnh về da do côn trùng đốt cần lưu ý điều gì trong chế độ ăn uống để mau lành bệnh?

Ảnh minh họa

ThS.BS. Lê Thị Hải  -Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời:

Điều quan trọng ở đây là cơ thể con người của chúng ta có sức đề kháng tốt, miễn dịch tốt thì nếu bị côn trùng đốt, viêm da do tiếp xúc thì cũng dễ nhanh lành, ở người lớn và trẻ con cũng đều vậy.

Do đó, khi bị côn trùng đốt, kiến ba khoang đốt, hoặc ong đốt, có nghĩa là nọc độc của các côn trùng này xâm nhập vào cơ thể, điều đầu tiên quan trọng nhất mà chúng ta cần làm là uống nhiều nước, nhằm thải bớt các độc tố. Ngoài ra cần có một chế độ ăn giàu protein, đủ chất đạm để giúp cơ thể sản xuất ra các kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh như ngứa ngáy, dị ứng. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa v.v...

Quan trọng thứ hai là bổ sung cho cơ thể vitamin và khoáng chất. Các vitamin có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là vitamin A, E, còn các khoáng chất tốt như là kẽm, selen. Khi chúng ta bị dị ứng, chúng ta nên ăn những thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C... có thể giúp các vết thương lành rất nhanh.

Ngoài ra, kẽm rất quan trọng, luôn có mặt trong các loại mỹ phẩm bôi chống ngứa. Các loại như gà, thịt bò v.v... rất nhiều kẽm, còn vitamin A thì có nhiều trong động vật như gan, trứng v.v... hoặc từ rau xanh, củ quả màu đỏ, vàng. Vitamin C thì có nhiều trong các loại quả có múi như cam, chanh, quýt.....

Uống nước quả có nhiều vitamin và ăn đầy đủ các thực phẩm giàu kẽm v.v... sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và các vết sưng, đốt dễ lành nhanh.

09/11/16 16:01

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang