Cửa thoát hiểm cuối cũng trên ô tô không biết hối hận cả đời.

28/06/17 09:44
Trong trường hợp xe gặp nạn mà cửa xe , cửa sổ và kính chắn gió không mỡ được vẫn còn một cửa thoát hiểm trên ô tô mà không phải ai cũng biết

Trên các dòng ôtô, nhất là xe du lịch (xe con) đều hướng dẫn cách thoát hiểm nhanh nhất khi xe gặp sự cố tai nạn, lật úp, lao xuống sông hồ là thoát ra bằng cửa chính, hoặc đập vỡ cửa sổ, kính chắn gió (trường hợp kẹt xe). Yếu tố thời gian khẩn trương được đánh giá cao khi thoát ra từ các vị trí này. Tuy nhiên vẫn còn một cách cuối cùng nếu mọi phương án sách vở không thể thực hiện được.

Nằm ở cuối xe, vị trí cốp sau (dòng sedan) hay khoang hành lý (hatchback, SUV, Crossover) trên nhiều dòng xe hiện đại ngày nay đều thiết kế một cách mở khẩn cấp từ bên trong. Đây là lẫy mở khóa cửa sau bằng tay và chỉ việc cậy nắp nhựa (có thể dùng tay hoặc rãnh chìa khóa để bật nắp) là có thể kích hoạt khóa mở, thoát ra ngoài.

Vị trí mở khóa cửa sau xe trên xe Ssangyong Tivoli

Tuy nhiên, không phải dòng xe nào cũng lắp đặt thiết kế mở khóa từ bên trong nhưng số lượng xe mới trong các năm gần đây có trang bị này ngày càng nhiều. Tại Mỹ, chi tiết cửa thoát hiểm cuối cùng này được yêu cầu bắt buộc phải có trên các loại xe du lịch. Lý do chính quyền Mỹ đưa vào luật bắt buộc nhằm tăng thêm cửa thoát hiểm cho người dân, đồng thời ngăn chặn nguy cơ bắt cóc hoặc bị nhốt kẹt trong xe.

Việc đầu tiên sau khi chọn cách thoát ra cửa sau là phải hạ hàng ghế sau xuống nếu vướng (dòng SUV, crossover, hatchback), hoặc có thể trèo qua nếu cảm thấy thoát được

Với dòng sedan, bắt buộc phải hạ ghế sau bằng việc giật chốt trên tựa lưng, sẽ mở ra đường dẫn vào cốp sau

Nắp nhựa có biểu tượng mở cửa sau chính là vị trí cần phải cậy hoặc bật mở ra

Ssau khi mở nắp nhựa che, cơ cấu lẫy chốt khóa cửa đã lộ thiên trước mắt bạn

Việc còn lại là dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở là có thể thoát ra ngoài

Một góc nhìn từ phía ngoài vào trong xe thông qua vị trí cốp sau của dòng sedan

Bật cốp sau xe được coi là “ánh sáng cuối đường hầm” trong trường hợp nguy cấp mà các cách thoát hiểm truyền thống vô tác dụng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu xem chiếc xe mà mình sở hữu có chức năng mở cốp sau từ bên trong hay không và truyền đạt lại cho những người đồng hành.

 

Theo: Internet

28/06/17 09:44

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang