Uống nhầm thuốc diệt cỏ vì tưởng là Coca cola: 3 anh em ruột nhập viện

13/07/16 15:10
KHỎE+
3 em nhỏ là anh em ruột trong một gia đình tại huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã phải nhập viện cấp cứu sau khi chia nhau uống hết chai thuốc diệt cỏ được bố mẹ đựng trong vỏ chai Coca cola vì nhầm tưởng đó là nước ngọt.

Theo tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, ngày 08/7 bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhi Lý Ngọc S (2 tuổi), Lý Thị P (4 tuổi), Lý Văn T(5 tuổi) là 3 anh chị em ruột, cùng trú tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang do uống nhầm thuốc diệt cỏ.

Gia đình các cháu cho biết, trước đó bố mẹ có dùng vỏ chai Coca cola để đựng thuốc diệt cỏ, 3 cháu nhỏ nhìn thấy tưởng nhầm là nước ngọt nên đã rủ nhau cùng uống.

Ngay sau khi phát hiện gia đình đã lập tức đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa khu vực ATK để sơ cứu, tại đây các cháu được tiến hành rửa dạ dày rồi sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sỹ CKI Nguyễn Thu Hương, khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi 03 bệnh nhi nhập khoa, các bác sỹ đã điều trị hồi sức và chăm sóc tích cực, đồng thời theo dõi sát các chỉ số sinh tồn.

Hiện tại, sau 04 ngày điều trị, sức khỏe 03 trẻ dần ổn định, tỉnh, không sốt, không nôn, ăn được.

Tận dụng những vỏ chai nhựa đựng hóa chất là rất nguy hiểm vì trẻ dễ nhầm với nước ngọt nên sẽ uống và bị ngộ độc.

Để phòng tránh việc trẻ nhỏ bị ngộ độc hóa chất do sự bất cẩn của người lớn, cần lưu ý:

- Để các loại thuốc, hóa chất xa tầm tay của trẻ. Tốt nhất nên để ở những hộp riêng, có khóa, không để trẻ em lấy được.

- Không nên đựng hóa chất trong vỏ chai đựng đồ dùng quen thuộc như chai nước lavie, coca cola, trà xanh, vital… nhằm tránh các nhầm lẫn có thể xảy ra.

- Tránh tái sử dụng những chai nhựa màu, vỏ đục, khó quan sát màu sắc của chất bên trong để đựng hóa chất. Tốt nhất là nên dán nhãn cho các chai lọ để không gây nhầm lẫn khi sử dụng.

- Không đựng các đồ uống vào các chai lọ vốn là bao bì đựng hóa chất.

- Không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn, dùng ngoài.

Biểu hiện của trẻ uống nhầm hóa chất

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như: ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do bé đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn.

Theo các bác sĩ nhi khoa, đáng lo ngại là việc trẻ bị ngộ độc do uống nhầm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ paraquat. Loại thuốc trừ cỏ cực độc, khi uống sẽ gây triệu chứng nôn mửa, đau bụng, gây tụt huyết áp, trụy tim mạch hoặc co giật hôn mê.

Cách xử lí khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất

Uống nhầm xăng, axit, chất tẩy rửa

Đây là các chất có tính ăn mòn mạnh vì vậy tuyệt đối không được gây nôn. Làm vậy sẽ khiến hóa chất tràn vào khí quản lần nữa, càng tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Các hơi hóa chất xâm nhập thực quản khiến nạn nhân dễ bị viêm phổi.

Trước khi đưa tới bệnh viện có thể cho nạn nhân uống vài ngụm nước nhỏ để tránh bỏng rát cổ họng. Phải uống từ từ, tránh bị sặc nước nếu không tình trạng càng nguy kịch hơn.

Uống nhầm thuốc diệt cỏ

Đối với trường hợp này lại phải gây nôn càng sớm càng tốt. Cho nạn nhân uống nước và móc họng gây nôn, tốt nhất là cho uống siro ipeca (trẻ nhỏ uống 10-15ml, người lớn 30 ml). Khi cho uống, đặt đầu nạn nhân thấp để tránh bị sặc vào phổi, đồng thời nằm nghiêng để tránh chất độc chảy vào khí quản gây tắc thở.

Sau đó, cho nạn nhân uống than hoạt tính hoặc uống đất sét hấp thụ paraquat để giảm bớt độc tố.

Uống nhầm thuốc

Giữ nạn nhân ngồi hoặc đứng để chất trong dạ dày không trào lên thực quản, tuyệt đối không để nằm. Nếu nạn nhân còn tỉnh thì nhanh chóng tiến hành móc họng gây nôn, đồng thời cho uống nhiều nước ấm rồi gây nôn để loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Trong trường hợp nạn nhân hôn mê, co giật thì không gây nôn.

Sau những bước sơ cứu thì phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện. Lưu ý mang theo vỏ thuốc, hộp chứa các dung dịch uống phải để các bác sĩ có hướng xử lý phù hợp.

(Theo Sức khỏe đời sống)

Lam Lê (t/h)

13/07/16 15:10

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang