Xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá có ý nghĩa như thế nào?

09/05/18 15:45
KHỎE+
Xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá là một trong những công việc quan trọng trong việc giảm thiểu tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của người lao động.

Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành được WHO công bố năm 2010,  có 67% người không hút thuốc (khoảng 33 triệu người) nói họ bị tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà. Không chỉ có vậy, có đến 49% người lao động (khoảng 5 triệu người) cho biết họ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động tại nơi làm việc.

Còn theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người lao động tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Đây là những con số thực sự đáng báo động và điều này buộc cần phải được quan tâm, giải quyết ngay lập tức.

Nhận thức rõ điều này, ngày 18/6/2012, Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, tại điều 11, khoản 2 quy định rõ nơi làm việc là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Việc đưa nơi làm việc vào địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, cùng với đó là các hành động xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá mang nhiều ý nghĩa khác nhau và cực kì có lợi cho sự phát triển của các cơ quan, doanh nghiệp,…

Nhiều cơ quan, tổ chức đã xay dựng môi trường làm việc không thuốc lá

Thứ nhất, nó giúp tạo dựng một môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện, bảo vệ sức khỏe của những người lao động không hút thuốc lá tránh khỏi những tác hại của việc hút thuốc lá thụ động. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của những người hút thuốc lá, giảm thiểu thời gian hút, giảm thiểu cơn thèm thuốc. Từ đó, sức khỏe của người lao động được đảm bảo hơn, loại trừ đi được một phần nào đó những mối nguy đến sức khỏe của người lao động.

Thứ hai, việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá giúp giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ trong tòa nhà, nơi làm việc. Trên thực tế, nhiều trường hợp cháy nổ do thuốc lá gây ra đã được ghi nhận cả ở Việt Nam và trên thế giới. Chính vì thế, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ làm giảm thiểu khả năng cháy nổ do thuốc lá gây ra, tạo nên một môi trường làm việc an toàn hơn, các nhân viên có tâm lý an tâm hơn nhất là ở những nơi dễ xảy ra cháy nổ.

Thứ ba, việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá là một trong những điều kiện làm việc tích cực để thu hút các nhân viên giỏi, có tiềm năng đến, làm việc tại công ty và giữ chân những nhân viên mẫn cán cho công ty. Trong bối cảnh tìm kiếm và giữ chân các nhân viên giỏi đang là vấn đề cấp thiết của nhiều tổ chức, doanh nghiệp thì đây sẽ là một điểm cộng lớn cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan đang trong quá trình tuyển dụng ứng viên.

Thứ tư, việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá giúp tiết kiệm kinh phí cho các cơ quan, tổ chức trong việc thăm hỏi, khám chữa bệnh cho các nhân viên. Trước thực tế thuốc lá là nguyên nhân gây ra hàng loạt các căn bệnh nghiêm trọng cho người hút và những người xung quanh, việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá sẽ giúp bảo vệ cho sức khỏe người lao động, từ đó làm giảm thiểu các chi phí kể trên.

Thứ năm, việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá phù hợp với xu thế chung của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình quyết tâm xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, văn hóa và an toàn. Rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã và đang xây dựng cho mình những quy định, nội quy riêng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của cơ quan mình về xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người lao động.

Cũng vì lẽ đó, ngày càng nhiều các cơ quan, tổ chức đã và đang đưa việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá vào mục tiêu phát triển của mình, tạo điều kiện cho người lao động được thụ hưởng môi trường làm việc tốt nhất, từ đó phát huy khả năng và cống hiến cho tổ chức. Xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá là hành động giúp ích cho người lao động, cũng là hành động giúp ích cho sự phát triển của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ly Tâm

09/05/18 15:45

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang