Xuất viện sau khi điều trị tai nạn giao thông, bỗng dưng méo mặt, điếc tai

13/04/17 07:00
KHỎE+
Xuất viện sau khi bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và gãy xương đòn, người đàn ông 50 tuổi bỗng nhiên bị liệt nửa mặt, không thể ngủ ngon giấc.

Ông V. đang hổi phục sau ca mổ. Ảnh: Phạm An

Ông T.V.V. (50 tuổi, quê Đắk Lắk) bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, gãy xương đòn, gãy chân, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Sau khi được cấp cứu và điều trị, ông V. xuất viện về nhà.

Chưa kịp vui mừng khi vết thương đã lành, ông bỗng nhiên bị liệt nửa bên mặt trái, nói chuyện, ăn uống khó khăn. Thậm chí, không thể ngủ ngon giấc khi một mắt bị liệt.

Gia đình đưa ông V. đi chữa trị nhiều nơi nhưng không tìm được nguyên nhân bệnh. Khi đến khám tại Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM, các bác sĩ phát hiện một mảnh xương vỡ còn sót lại ghim chặt vào đầu ống dây thần kinh của bệnh nhân. Ngay lập tức, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để lấy mảnh xương vụn này ra ngoài.

Chỉ 1 ngày sau phẫu thuật, ông V. đã có thể ăn uống, biểu cảm mặt dễ dàng hơn. Thời gian tới, bác sĩ cũng sẽ giúp chỉnh lại dây thanh quản để khắc phục việc nói chuyện.

Tương tự như trường hợp trên, 8 tháng trước ông T. (47 tuổi, ngụ TP.HCM) bị tai nạn giao thông gẫy xương nhiều nơi, đầu đập mạnh xuống đất bất tỉnh.

Được cấp cứu và chữa trị kịp thời, ông T. dần bình phuc và trở về nhà. Tuy nhiên, khi trở về ông thì tai phải của ông bị ù nặng, suốt ngày như có con ve kêu không ngừng phía bên trong. Ông T. đi khám được chẩn đoán là viêm tai giữa nhưng điều trị mãi không khỏi.

Cuối cùng, ông T. đến khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Trưng Vương để khám, bác sĩ chẩn đoán ông bị gãy xương sàn sọ, dịch mủ nhiều nhưng không thể chảy ra ngoài mà ứ lại bên trong gây ù. Nếu để lâu, dịch này có thể gây nhiễm trùng sàn sọ, khả năng ông T. bị viêm màng não rất cao.

PGS.TS.BS Phạm Ngọc Chất, Phó Chủ nhiệm bộ môn Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Trưng Vương cho biết: “Sau khi xác định được nguyên nhân mà bệnh nhân đang mắc phải, chúng tôi đã phẫu thuật xử lý mủ đọng, bít lỗ dò để mủ không còn chảy nữa. Rất may là bệnh nhân không bị nhiễm trùng, nếu không sẽ rất nguy hiểm”.

Theo PGS.TS.BS Chất, nhiều người bị tai nạn giao thông, đặc biệt chấn thương phần đầu có thể bị những biến chứng như ù tai, liệt mặt, chóng mặt, chảy dịch mủ ở tai, nói chuyện khó khăn, đi đứng không thăng bằng, biến dạng mặt… do chấn thương sàn sọ, vỡ xương chẩm,…

Khi gặp tình huống này, có thể cả người bệnh lẫn bác sĩ cũng bị nhầm lẫn, bỏ sót bệnh vì biểu hiện lâm sàng rất giống với các bệnh về tai, mũi, họng. Việc điều trị sai cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bệnh nhân, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu sau tai nạn, người bệnh có những triệu chứng bất thường thì cần phải đi kiểm tra sức khỏe để được thăm khám kỹ hơn.

 

An Nhiên

13/04/17 07:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang