Điều trị ung thư: Lần đầu tiên phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày bằng robot

Ngày đăng : 16:08, 20/03/2017

KHỎE+ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa tiến hành thực hiện phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot. Bệnh nhân sẽ được cắt bỏ 2/3 dạ dày bị ung thư, khâu nối phần ruột non vào phần dạ dày đã cắt bỏ.
Phẫu thuật cắt ung thư dạ dày bằng robot tại Bệnh viện Bình Dân ngày 20/3

Ngày 20/3, Bệnh viện Bình Dân đã tiến hành một ca phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot. Bệnh nhân là ông Đỗ Hoàng V, sinh năm 1963 tại Lai Vung, Đồng Tháp, nhập viện trong tình trạng ăn không tiêu, qua thăm khám phát hiện có khối u trong dạ dày. Qua các xét nghiệm, sinh thiết các bác sĩ kết luận bệnh nhân đã bị ung thư giai đoạn 3 ở phần hang vị dạ dày.

BS Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Bình Dân, trưởng kíp phẫu thuật cho biết, bệnh viện quyết định thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày bằng robot, dự kiến ca mổ kéo dài khoảng khoảng 4 tiếng do trong dạ dày có rất nhiều hạch, phải bóc tách tất cả các hạch này để tránh di căn.

Phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật điều khiển thiết bị bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các mô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư.

Theo BS Hoàng Vĩnh Chúc, ung thư dạ dày là ung thư thường gặp nhất trong các ung thư ở đường tiêu hóa. Cách phòng ngừa ung thư dạ dày là: hạn chế ăn các thực phẩm chế biến bằng cách hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn, các loại dưa, mắm... Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngừng hút thuốc lá.

Đồng thời nên kiểm tra dạ dày qua nội soi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ ở những người có yếu nguy cơ cao như tiền căn gia đình có người ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm helicopacter pylori.

Phẫu thuật cho người bệnh bằng robot được Bệnh viện Bình Dân tiến hành từ ngày 10/12/2016. Đây là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép điều trị bằng robot cho người lớn.

Tính đến thời điểm này đã có hơn 60 bệnh nhân được phẫu thuật robot, chủ yếu các bệnh ung thư như đại trực tràng, tụy… đây là ca phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày đầu tiên được thực hiện bằng robot.