Sự thật rùng rợn đằng sau đĩa lòng lợn trắng phau, siêu rẻ ở Hà Nội

Ngày đăng : 16:36, 01/12/2017

Tại các chợ dân sinh lớn tại Hà Nội, lòng lợn có giá 70.000 – 80.000/ kg. Tuy nhiên, tại chợ đầu mối Long Biên, lòng lợn như trên lại được bán với giá 15.000 – 20.000/ kg.

Nhập nhằng lòng lợn siêu rẻ, giá chỉ từ 13.000 – 15.000/ kg

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), lòng lợn tươi sống có giá chỉ từ 13.000 – 15.000/ kg. Hàng ngày, tại khu chợ này, lòng lợn siêu rẻ được sơ chế ngay trên nền đất, tẩy rửa trong những thùng sơn cáu bẩn với những hóa chất không rõ nguồn gốc.

Khi được hỏi về mức độ thích ăn các món từ nội tạng động vật, PV đã nhận được các câu trả lời khác nhau từ người tiêu dùng. Bạn sinh viên Ngọc Anh cho biết: "Mình không thích ăn nội tạng nên mình rất ít mua".

Chị Tâm - tín đồ của món ăn này nói: "Nhà chị rất thích ăn lòng lợn".

Cô Nguyễn Thị Thơm (Hà Nội) lại trái ngược hoàn toàn với chị Tâm: "Cô không thích ăn lòng lợn".

Anh Trường, hiện đang sinh sống ở Hà Nội nói: "Anh thỉnh thoảng mới ăn các món nội tạng".

Khi được hỏi về cách lựa chọn nội tạng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mỗi người trong số họ lại có một cách khác nhau. Là tín đồ của nội tạng động vật - Chị Tâm nói: "Chị thường mua lòng của người nhà - chuyên giết mổ lợn nên chị biết rõ về mức độ sạch sẽ của lòng". 

Còn chị Ngọc Anh cho hay: "Chị thường mua ở những quán thịt quen"

Theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ dân sinh lớn trên địa bàn Hà Nội lòng lợn được bán với giá 70.000 – 80.000/ kg. Tuy nhiên, tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), lòng lợn như trên lại được bán với giá 15.000 – 20.000/ kg.

Sự thật rùng rợn đằng sau đĩa lòng lợn trắng phau, siêu rẻ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Lòng Trung Quốc được "hô biến" trở nên đẹp, trắng chỉ sau vài phút

Trên hành trình đi tìm nguồn gốc của loại lòng siêu rẻ, phóng viên đã được 2 tiểu thương từng buôn bán lòng tại chợ Long biên tiết lộ nhiều thông tin rùng mình về món lòng lợn siêu rẻ 15.000/ kg:

"Ở chợ Long Biên có nhiều lòng tàu được nhâp về. Người bán hàng có một thùng nước to để bên cạnh – thùng pha nước tẩy. Họ đeo găng tay để nhúng vào thuốc tẩy chứ không chỉ đơn thuần là rửa lòng".

Một tiểu thương từng buôn lòng đã chuyển sang kinh doanh thịt lợn cho biết: "Nội tạng lợn toàn nhập từ Trung Quốc. Người bán dùng thuốc tẩy để lòng lợn trắng".

Phóng viên có mặt ở chợ Long Biên lúc 4h30 sáng. Có vẻ như 4h30 sáng là thời gian hoạt động mua bán diễn ra sôi động nhất ở chợ đầu mối này. Ở khu bán nội tạng động vật, nước bẩn, bùn, rác thải của lòng được để trong thùng sơn, chậu cáu bẩn ngay trên nền đất.

Trong vai người nhập lòng bán cho quán nhậu, phóng viên đã mua được loại lòng siêu rẻ ở chợ Long Biên. Chủ quán lòng lợn 15.000/ kg cho hay: "Lòng lợn này làm sạch rồi, cháu chỉ sẵn về chế biến. Lòng lợn chưa dùng ngày nên để vào ngăn lạnh, muốn bảo quản được lâu thì để ngăn đá".

Tại một sạp hàng khác, bên cạnh phản thịt không che chắn, người bán hàng ngang nhiên ngồi tẩy rửa lòng bằng tay trong những chậu nước cáu bẩn dưới nền đất bẩn và ẩm ướt. Những chậu nước không biết pha chế bằng chất gì, nhưng có thể biến lòng bẩn thành lòng sạch trong ít phút.

Phóng viên đã mua được lòng với giá 15.000/ kg. và được chủ cửa hàng hứa hẹn nếu quay lại mua sẽ được ưu đãi với giá 13/kg: "Cô bán 15000/ kg là loại rẻ nhất, lần sau mua, giá lòng giảm còn 13.000/ kg".

Lòng trắng phau ngấm hóa chất ngang nhiên lên bàn nhậu

Khi hỏi về chất làm trắng và đẹp lòng lợn, phóng viên được chỉ đến chợ Thanh Hà (Hà Nội). Ban đầu, khi phóng viên hỏi mua bột tẩy đường đã được 1 người bán chỉ chỗ, nhưng sau đó người này đã phủ nhận:

"Cháu mua bột tẩy đường ở cửa hàng A. Nhưng, đội quản lý thị trường đi kiểm tra liên tục, nên ở chợ không ai dám bán. Cháu muốn mua thì vào trong chợ hỏi".

Chủ cửa hàng sau từ chối chỉ địa điểm bán bột tẩy đường đã giới thiệu cho phóng viên loại bột tẩy thay thế - axit chanh. Chủ cửa hàng hướng dẫn cách sử dụng bột: "Nếu nhiều lòng thì cháu cho cho một, hai thìa bột. Bột axit chanh không hại như bột tẩy đường".

Sự thật rùng rợn đằng sau đĩa lòng lợn trắng phau, siêu rẻ ở Hà Nội - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Bàn về những mối nguy hiểm khi sử dụng lòng siêu rẻ, chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên cho biết: "Lòng lợn siêu rẻ được nhập từ Trung Quốc - không đảm bảo tiêu chuẩn, con người tiêu thụ có thể gây bệnh, ví dụ như sán lá, sán trùng, bệnh về máu.

Bằng mắt thường khó phát hiện ấu trùng, người tiêu dùng ăn phải có thể không tốt cho sức khỏe".

Những miếng lòng sau khi tẩy trắng bằng axit chanh, được tẩm ướp nhưng vẫn dễ phát hiện những vết thâm đen - biểu hiện thường thấy của thịt đông lạnh sau khi đưa ra nhiệt độ thường. Những miếng lòng siêu rẻ tẩy trắng được tiêu thụ, ẩn chứa nhiều nguy cơ độc hại khó lường.

Lòng bẩn siêu rẻ, ruồi nhặng đậụ kín được tẩy rửa bằng những hóa chất không rõ nguồn gốc có thể trở thành đồ nhậu và món ăn ngon miệng trong bữa ăn gia đình. Bất chấp mọi cảnh báo và nguy hại có thể đến với sức khỏe người sử dụng, các tiểu thương ở chợ đầu mối vẫn không ngừng cung cấp những loại lòng lợn siêu rẻ ra thị trường.

Mai Trần (Ghi theo ANTV)