Biết nói 'không' với trẻ vào 5 thời điểm này, bạn mới có thể trở thành bố mẹ tốt

Ngày đăng : 09:27, 06/04/2018

KHỎE+ Theo nhà tâm lý học trẻ em Laura Markham, nói "không" giúp xác định rõ những giới hạn mà trẻ có được phép vượt qua hay không.

Nếu con của bạn đang làm tổn thương người khác

Hãy bồi dưỡng lòng trắc ẩn của bé ngay từ khi mới tập đi. Chẳng những với con người, dạy con bạn yêu thương chó, mèo, các loài động vật. Nghiêm khắc nói không khi con bạn làm tổn thương bất kỳ ai. Không chỉ có thế, giúp trẻ nhận thức rằng chứng kiến một vụ bắt nạt mà không hành động gì cũng tương tự như bắt nạt người khác.

Tôn trọng tài sản cá nhân

Trẻ rất hay vòi vĩnh đồ chơi của những bạn bè đồng trang lứa, hãy kiên quyết nói không và giúp trẻ hiểu tài sản cá nhân có ý nghĩa gì. Một vài trẻ còn phá hỏng đồ đạc của chính bản thân nếu chúng tức giận hoặc không hài lòng vì một điều gì đó, giáo dục để trẻ nhận ra giá trị thật sự của những món đồ và học cách bảo quản chúng.

Nếu con bạn đang cởi quần áo trước công chúng

Nếu trẻ đã hơn 4 tuổi, đừng cho phép chúng cởi quần áo ngay cả khi chỉ đi trong nhà. Dạy con bạn rằng cơ thể là rất đẹp đẽ và đáng được trân trọng. Đừng tùy ý phơi bày với người khác để bảo vệ trẻ trong tương lai.

Tại nơi công cộng

Hãy nói không khi trẻ nói lớn tiếng, đạp lên ghế người khác hay ném thức ăn,... tất cả những hành vi bất lịch sự nơi công cộng nên được hướng dẫn và đảm bảo không tái phạm. Phân tích rõ và có những hành động nghiêm khắc để trẻ hiểu tầm quan trọng của vấn đề.

Phá vỡ kế hoạch

Nếu trẻ có một kế hoạch làm bài tập nhóm với bạn bè, hay tự dọn phòng vào cuối tuần, đừng để trẻ xao nhãng việc đó. Chúng thường quên mất hay có hàng trăm lý do để không làm theo kế hoạch, hãy dạy trẻ cách tuân thủ như một lời hứa cần thực hiện.

Anna