Chùm ảnh: Những giàn rau đẹp khó có thể rời mắt

Ngày đăng : 09:15, 11/06/2018

Đối với những cây trồng thân leo họ bầu bí, mướp, dưa leo, khổ qua, hoa thiên lý... thì vào giai đoạn cây phát triển các tua nhánh cũng là lúc chúng ta cần tiến hành làm giàn cho cây leo.

Và cũng chính những giàn cây leo xanh tốt này đã vô tình tạo nên một mĩ quan đẹp cho chốn vườn tược của người làm nông.

Giàn trồng cây phải chắc chắn và cố định để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ, giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa đậu trái cũng cao hơn.

Tùy theo từng loại cây trồng, ví trí và diện tích trồng mà có thể sử dụng những loại cọc như tre, nứa, gỗ hoặc sắt.

Đây là khu vườn khổ qua của chú Minh ở Củ Chi đang chuẩn bị cho thu hoạch. Giàn khung chắc chắn không kém phần quan trọng để có một mùa khổ qua sai trái.

Giai đoạn khi dây leo lên giàn, thì cần chú ý chỉnh sửa dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh để giàn cây được thông thoáng và giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Vườn dưa leo của Chú Hai ở Củ Chi được lên giàn theo kiểu chữ A. Nghĩa là cố định các cọc tre xuống đất tạo khung sườn cho của giàn như hình chữ A. Liên kết khung sườn giàn lại với nhau bằng dây kẽm hoặc dây cước.

Trên đây là một vườn bầu với khung giàn kiêng cố khiến cho ai đi ngang qua cũng phải ngoái nhìn. Có thể thấy được người chủ vườn không chỉ chú ý chăm cây tươi tốt mà còn rất tỉ mỉ trong việc thiết kế và lên giàn cho cây trồng.

Đối với hoa màu dạng thân leo thì làm giàn cho cây leo là một trong những khâu quan trong của quá trình canh tác. Nếu như giàn yếu hoặc dựng sai kĩ thuật thì khó có thể chống đỡ được sức nặng của cây cũng như đối diện với thời tiết mưa gió.

Có một vườn cây xanh tốt với khung giàn đẹp không chỉ là dấu hiệu tốt cho một mùa màng thuận lợi với người dân. Mà đó còn là hình ảnh đẹp để lại nhiều tư vị trong lòng những hành khách phương xa khi về thăm miệt vườn.

Hue Bui